Maggie’s centre สถาปัตยกรรมที่ได้รับแรงบันดาลใจจากบ้านต้นไม้

wilkinson-eyre-maggies-centre-oxford-designboom-01
ดูแบบบ้านกันมามากแล้ว วันนี้ลองมาดูอาคารสาธารณะกันบ้างค่ะ แบบอาคารสวย ๆ ที่นำมาเสนอคุณผู้อ่านในวันนี้คือสถาบัน Maggie’s Centre ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ NHS cancer hospitals โรงพยาบาลเพื่อการรักษาและฟื้นฟูผู้ป่วยโรคมะเร็ง ออกแบบโดย Wilkinson Eyre Architects ด้วยการนำเอาแนวคิดของบ้านต้นไม้ มาประยุกต์ดัดแปลงโดยใช้โครงสร้างสมัยใหม่อย่างเหล็ก คอนกรีต อลูมิเนียมและกระจก บิดรูปทรงแบบเรขาคณิตเดิม ๆ ให้ลงตัวกับพื้นที่ต่างระดับแห่งนี้

wilkinson-eyre-maggies-centre-oxford-designboom-02

wilkinson-eyre-maggies-centre-oxford-designboom-03

wilkinson-eyre-maggies-centre-oxford-designboom-04

ภายนอกนั้นจะเห็นได้ว่าเป็นอาคารที่ลอยอยู่ระดับเดียวกับเนินด้านข้าง ด้านล่างเป็นโครงสร้างเสาจับกลุ่มเหมือนกิ่งไม้ขนาดใหญ่หลายกิ่ง โครงสร้างด้านบนหล่อจากคอนกรีตรูปทรงสามแฉกขนาดใหญ่ แบ่งพื้นที่ภายในออกเป็นสามปีกหลัก ๆ ด้วยกัน ภายนอกมีทางเดินรอบด้านติดตั้งราวกันตกกระจกนิรภัยโดยรอบ กว้างเพียงพอสำหรับการเดินเล่นสบาย ๆ และเหมาะสำหรับรถเข็นของผู้ป่วยอีกด้วย
wilkinson-eyre-maggies-centre-oxford-designboom-05

wilkinson-eyre-maggies-centre-oxford-designboom-06
ภายในอาคารนั้นอบอุ่นและสว่างไสวทุกมุม เพราะได้รับแสงอาทิตย์ที่อบอุ่นกำลังพอดีจากกระจกลามิเนตกรองแสงสว่างเอาไว้อีกชั้นหนึ่ง ปูพื้นด้วยไม้โทนสีเข้ม เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์โทนสีที่ชวนให้รู้สึกผ่อนคลาย จึงให้ความรู้สึกที่น่าสบายเหมือนเดินเข้ามาอยู่ในบ้าน อาคารแห่งนี้นอกจากออกแบบสถาปัตยกรรมภายนอกได้โดดเด่นดึงดูดสายตาแล้ว ก็ยังตกแต่งภายในได้เหมาะสำหรับการเป็นสถานที่พักฟื้นและฟื้นฟูผู้ป่วยมะเร็งมากเลยทีเดียวค่ะ
wilkinson-eyre-maggies-centre-oxford-designboom-07

wilkinson-eyre-maggies-centre-oxford-designboom-08

wilkinson-eyre-maggies-centre-oxford-designboom-09

แบบแปลน

ความคิดเห็น

ความคิดเห็น

Inline
Inline