ไอเดีย “บ้านล้านนา” ที่ให้ความรู้สึกอบอุ่น

ล้านนา” เมื่อเราได้ยินคำนี้แล้วนั้นก็จะต้องรู้ได้ทันทีเลยว่าเป็นภาคเหนืออย่างแน่นอน ซึ่งเชื่อว่าหลายๆ คน นั้นก็คงจะรู้ว่าภาคเหนือเขาก็จะมีสิ่งที่เป็นเอกลักษณ์ของเขาเช่นเดียวกัน อย่างการสร้างบ้านเรือนนั้นก็จะมีรูปแบบสไตล์ล้านนาให้เราได้เห็นกันอยู่บ่อย ๆ และแน่นอนค่ะว่ามันเป็นสิ่งที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวมาก ๆ และในปัจจุบันก็ยังมีการดัดแปลงให้เกิดเป็นบ้านล้านนาปนะยุกต์ที่อาจมีการผสมผสานกับบ้านสไตล์อื่น ๆ โดยเฉพาะบ้านล้านนาสไตล์โมเดิร์นนี้ก็กำลังได้รับคามนิยมเป็นอย่างมากเลย และบทความของเราก็ได้นำเอารูปแบบของบ้านล้านนาสไตล์ต่าง ๆ มาให้ทุกท่านได้ชมกัน

บ้านล้านนา

https://www.minihouseideas.com

สำหรับบ้านหลังนี้จะเป็นบ้านล้านนาสไตล์โมเดิร์น ซึ่งเป็นการผสมผสานกันที่มีความลงตัวมาก ๆ โดยหากเราสังเกตดี ๆ นั้นบ้านหลังนี้ที่เป็นสไตล์โมเดิร์นอยู่แล้ว แต่เมื่อได้ใส่หลังคาแบบไม้ของล้านนาลงไปทำให้บ้านาดูมีความเป็นบ้านในชนบทมากยิ่งขึ้น อีกทั้งสไตล์สีของบ้านหลังนี้ที่ใช้ก็มีความเป็นเอิร์ธโทน เสริมความเป็นมินิมอลได้ในตัวเอง ซึ่งก็ถือว่าเป็นไอเดียที่น่าสนใจมาก ๆ เลยทีเดียว เพราะเหมาะกับคนที่ชื่นชอบในความมินิมอลแต่มีความทันสมัยด้วยการเป็นทรงโมเดิร์นบวกกับความโบราณของล้านนาที่สามารถเข้ากันได้อย่างลงตัวในบ้านหลังเดียว

บ้านล้านนา

http://www.naibann.com/

อีกหนึ่งบ้านล้านนาประยุกต์สไตล์โมเดิร์นที่บ้านหลังนี้นั้นจะเน้นไปที่เรื่องของการใช้หลังคาแบบทางภาคเหนือหรือหลังคาแบบหล้านนาเป็นหลัก ซึ่งก็ทำให้บ้านนั้นดูมีความเป็นบ้านแบบล้านนาแต่ก็มีความทันสมัยด้วยเป็นบ้านสไตล์โมเดิร์นที่มีความเรียบหรู ตกแต่งด้วยสีโทนสีขาวที่สามารถรับกับสีย้ำตาลได้ดี ช่วยให้บ้านหลังนี้มีสีสันที่เป็นทูโทนดูเรียบง่ายแต่ก็มีความหรูหราในเวลาเดียวกัน เรียกได้ว่าหากใครที่ผ่านไปผ่านมานั้นจะต้องทักถึงความสวยงามของบ้านหลังนี้กันอย่างแน่นอน

บ้านล้านนา

http://me-housekab.com/

จะสังเกตได้ว่าบ้านหลังนี้ไม่ได้มีแค่ความเป็นล้านนาเท่านั้นที่เราสามารถสังเกตเห็นได้ เพราะบ้านหลังนี้เขาจะมีการออกแบบสไตล์ของบ้านเป็นสามสไตล์ที่สามารถอยู่รวมกันได้อย่างลงตัว ไม่ว่าจะเป็นการใช้โซนชั้นบนเป็นสไตล์ล้านนี้ที่เน้นไปที่การใช้วัสดุจากไม้เป็นส่วนประกอบหลัก หรือจะเป็นการใช้หลังคาที่เป็นสไตล์ล้านนาแบบทรงไทยเอาไว้ ถัดมาในส่วนข้างล่างจะเป็นสไตล์ลอฟท์ ซางหาได้ยากมาก ๆ สำหรับบ้านที่จะแต่งโซนภายนอกเป็นสไตล์ลอฟท์แบบนี้ และภายในอาคารก็จะเป็นสไตล์โมเดิร์น ซึ่งถือว่าเป็นไอเดียที่มีความบรรเจิดมาก ๆ อีกทั้งยังแทบไม่น่าเชื่อว่ามันจะสามารถเข้ากันได้อย่างลงตัว

https://www.banidea.com/

เมื่อครู่เราก็ได้เห็นบ้านล้านนาที่เป็นรูปแบบสองชั้นกันไปบ้างแล้ว แต่แบบบ้านหลังนี้เขาจะเป็นแบบบ้านล้านนาประยุกต์ที่เป็นบ้านชั้นเดียว ซึ่งก็เหมาะกับครอบครัวเล็ก ๆ มาก ๆ เลยค่ะ โดยบ้านหลังนี้เขาจะมีบริเวณของใต้ถุนบ้านเล็ก ๆ เอาไว้ด้วย ในส่วนของเรื่องสไตล์ก็จะยังคงเป็นสไตล์โมเดิร์นเช่นเดิม เพียงแต่ว่าหลังนี้เขาจะมีความเป็นบ้านล้านนนามาที่สุดในทุก ๆ หลังที่เราได้แนะนำไปเพราะตัวหลังคาของเขาจะมีเอกลักษณ์มาก ๆ อีกทั้งยังใช้หน้าต่างและประตูบ้านแบบล้านนาที่สามารถเข้ากับบ้านสไตล์โมเดิร์นได้ลงตัวมาก ๆ อีกทั้งในเรื่องของพื้นที่มช้สอยก็ยังมีเหลือเฟือและยังตกแต่งรั้วบริเวณระเบียงบ้านด้วยไม้ที่สื่อถึงความเป็นล้านนาได้ดีมาก ๆ เลยทีเดียว

บ้านล้านนา ถือเป็นอีกหนึ่งภูมิปัญญาของคนไทยในภาคเหนือที่เรียกได้ว่ามีเอกลักษณ์และยังคงไว้ซึ่งศิลปะเฉพาะถิ่นแบบล้านนา ซึ่งในปัจจุบันนั้นเราก็สามารถพบเห็นบ้านลักษณะนี้ได้ทั่วไป อีกทั้งเขายังมีความสวยงามของเรื่องการใช้ทรงหลังคาแบบล้านนาทางภาคเหนือและการใช้โทนสีรวมถึงแสงไฟภายในบ้านที่ไม่สว่างจนเกินไปทำให้สามารถเห็นเป็นรูปแบบบ้านทรงลล้านนาได้อย่างชัดเจน และที่สำคัญบ้านสไตล์นี้ก็ยังถูกนำไปใช้ในรีสอร์ทหลายแห่งอีกด้วย

ความคิดเห็น

ความคิดเห็น