สีทาไม้เก่า คืออะไร ? นอกเหนือจากสี ต้องใช้อะไรเพิ่มเติม

สีทาไม้เก่า คือ สีทาไม้ที่ใช้สำหรับการทาไม้ ซึ่งก็เป็นเช่นเดียวกันกับสีทาไม้ใหม่ เพียงแต่สีทาไม้เก่านั้นจจะมีความแตกต่างกันออกไป โดยเฉพาะในเรื่องของการเตรียมพื้นพผิวที่แตกต่างกัน ซึ่งก็เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าไม้นั้นเป็นวัสดุที่หากใช้ไปนาน ๆ แล้ว ย่อมเกิดการสึก การลอก หรือการถลอก ได้ง่ายมาก ๆ ดังนั้นเมื่อเวลาผ่านไประยะหนึ่งการทาไม้ที่เราเคยลงไว้แต่เดิมมันก็จะค่อย ๆ หายไป ดังนั้นจึงต้องทาสีไม้เก่ากันอีกครั้งให้ดูเหมือนใหม่นั่นเอง และบทคามของเราก็มีความรู้ดี ๆ เกี่ยวกับีทาไม้เก่ามาแนะนำให้ทุกท่านได้ทำความเข้าใจกันค่ะ

สีทาไม้เก่า คืออะไร

สีทาไม้เก่า คือ สีที่ใช้สำหรับการทาไม้เช่นเดียวกับสีทาไม้ใหม่ ซึ่งความแตกต่างของเขานั้นก็มีอยู่เพียงเล็กน้อยเท่านั้นค่ะ ซึ่งหลัก ๆ ก็คือจะเป็นเรื่องของการเตรียมพื้นผิวนั่นเอง โดยไม้แต่ละรูปแบบนั้นก็จะมีการเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา และสีที่เคยทาไว้แต่เดิมนั้นก็จะเปลี่ยนไปเช่นเดียวกัน การทีสีไม้เก่าให้มีความใหม่มากยิ่งขึ้น ซึ่งการที่ใช้สีทาไม้เก่านั้นก็จะเป็นประโยชน์ในเรื่องค่าใช้จ่ายค่ะ เพราะไม้ที่เก่านั้นใช่ว่าจะต้องเปลี่ยนแต่เพียงอย่างเดียว ในเมื่อยังสามารถที่จะทาสีไม้เก่าให้กลับมาใหม่ได้อีกครั้ง โดยสีทาไม้เก่านั้น ก็จะมีอยู่ด้วยกัน 2 รูปแบบ ได้แก่

  1. สีย้อมไม้ หรือ สีทาไม้แบบโปร่งแสง จะเป็นสีทาไม้ที่เมื่อทาไปแล้วจะให้สีของไม้มีความเงาและมีความโปร่งแสง เหมาะกับการทาไม้ที่ต้องโชว์ลายของไม้ อีกทั้งยังช่วยปกป้องไม้จากสาเหตุต่าง ๆ ได้ดีอีกด้วยค่ะ
  2. สีทาไม้แบบทึบแสง จะเป็นสีทาไม้ที่เมื่อทาไปแล้วนั้นจะปิดลายของไม้เดิมไปเลย ซึ่งก็จะเหมาะกับการทาไม้เก่าด้วยค่ะ อีกทั้งยังสามารถใช้ร่วมกับสีทาบ้านอะคริลิคได้อีกด้วย

ซึ่งทั้งสองแบบนี้ต่างก็มีวิธีการใช้งานที่แตกต่างกันออกไปค่ะ แต่ก็จะสามารถที่จะใช้กับไม้เก่าได้เป็นอย่างดี ซึ่งการที่จะทาไม้เก่าให้กลับมาเป็นเหมือนใหม่นั้นก็จะเป็นที่จะต้องใช้อุปกรณ์อื่น ๆ ร่วมด้วย ดังนี้

  1. น้ำยาฆ่าเชื้อรา เป็นที่ทราบกันดีค่ะว่าไม้เก่านั้นจะต้องมีเชื้อราหรือแบคทีเรียบางอย่างที่อยู่ในนั้น ซึ่งก็จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องใช้น้ำยาฆ่าเชื้อราในขั้นตอนแรกเสียก่อน เพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อราต่าง ๆ นั้นอยู่ในเนื้อไม้ แบะทำให้ไม้มีความทนทานมากยิ่งขึ้น
  1. ทินเนอร์ ทินเนอร์นั้นจะเป็นน้ำมันที่ใช้สำหรับการปรับความข้นเหลวของสีนั่นเองค่ะ ซึ่งในสีไม้ทารองพื้นที่มีความเข้มข้นของสีสูงนั้น ก็สามารถที่จะใช้ทินเนอร์ผสมก่อนทาได้เพื่อปรับสภาพความข้นเหลว อีกทั้งยังช่วยให้สีนั้นแห้งเร็วและยังไม่ทำให้เกิดการลอกได้ง่ายอีกด้วย ซึ่งก็จะทำไม้เก่าที่ถูกทาสีนั้นเก่าเร็วด้วย
  1. สีทารองพื้นไม้กันเชื้อรา สำหรับสีทารองพื้นไม้กันเชื้อรานี้ถือว่ามีความสำคัญเป็นอย่างมากค่ะ เพราะเป็นสีที่จะใช้สำหรับการทาก่อนการทาทับด้วยสีน้ำมันนั่นเอง เพราะจะทำให้ให้สีทับหน้านั้นสามารถทาติดได้ง่ายมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังช่วยป้องกันเชื้อราต่าง ๆ ไม่ให้เข้าสู่ตัวไม้ได้ดี ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการคงอยู่ของไม้ได้นานมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

โดยเราก็จะเห็นว่าการที่ไม้ที่บ้านของเรานั้นเกิดการเก่า เปราะ หรือสึกแล้วนั้น การเปลี่ยนไม้ใหม่ไม่ใช่วิธีการที่จำเป็นเสมอไป ในเมื่อยังสามารถทำให้ไม้เหล่านั้นดูดีขึ้นมาได้ด้วยการใช้สีทาไม้ในการทาทับ อีกทั้งยังเป็นการช่วยลดต้นทุนในการเปลี่ยนไม้ได้เยอะมาก ๆ เพราะไม้หนึ่งท่อนนั้นก็มีราคาที่ไม่ใช่เล่น ๆ เลยค่ะ ดังนั้นก่อนที่จะเปลี่ยนไม้ก็ควรดูสภาพของไม้เก่านั้นก่อนว่ายังสามารถที่จะแก้ปัญหาในลักษณะนี้ได้หรือไม่

ความคิดเห็น

ความคิดเห็น