หลังคาสังกะสี คืออะไร ? รวมข้อดี-ข้อเสีย ก่อนตัดสินใจลงมือทำ

หลังคาสังกะสี เป็นหลังคาที่คนส่วนใหญ่มักจะรู้จักและคุ้นหน้าคุ้นตากันเป็นอย่างดี เนื่องจากแผ่นสังกะสีนี้ไม่ได้มีความพิเศษในการนำไปทำเป็นหลังแต่เพียงอย่างเดียว แต่ยังสามารถนำไปใช้ในการต่อเติมที่อยู่อาศัยได้อย่างหลากหลาย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นหลังคาสังกะสีก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันไป ซึ่งในปัจจุบันก็ยังมีให้เห็นอยู่ วันนี้บทความของเราก็มีความรู้ดี ๆ เกี่ยวกับหลังคาสังกะสีที่น่าสนใจและสามารถนำไปใช้ในการตัดสินใจเลือกซื้อหลังคาสังกะสีได้เป็นอย่างดี จะมีเรื่องใดที่เราควรรู้บ้าง บทความของเรามีคำตอบค่ะ

หลังคาสังกะสี คือ

หลังคาสังกะสี คือ หลังคาที่ทำมาจากแผ่นเหล็กที่ผ่านการรีดและการดัดลอนซึ่งจะทำให้แผ่นสังกะสีนั้นมีความบางมาก หลังจากนั้นก็จะนำไปเคลือบสังกะสีอีกหนึ่งครั้งเพื่อป้องกันการเกิดสนิม โดยหลังคาสังกะสีนี้จะไม่นิยมใช้ในการนำมาทำเป็นบ้านเรือนหรือหลังคาบ้าน เนื่องจากมีความสามารถในการป้องกันความร้อนน้อยเนื่องจากมีความบาง อีกทั้งยังทำให้รู้สึกรำคาญเมื่อเกิดฝนฟ้าคะนอง ดังนั้นหลังคาสังกะสีจึงนิยมนำไปใช้เป็นวัสดุก่อสร้างในงานชั่วคราวมากกว่า ไม่ว่าจะเป็น แคมป์ก่อสร้าง อย่างที่เราเคยเห็นกัน หรือจะเป็นเถียงนาที่ไม่ได้อยู่อย่างถาวร ซึ่งเมื่อน้ำยาที่เคลือบแผ่นสังกะสีนั้นมีอายุการใช้งานที่ยาวนานเกินไปก็เป็นเรื่องปกติที่จะเกิดสนิมและผุพังไปตามกาลเวลา

หลังคาสังกะสีมีอยู่ด้วยกัน 7 รูปแบบ คือ

 1. หลังคาสังกะสีแบบรีดลอนใหญ่
 2. หลังคาสังกะสีแบบรีดลอนเล็ก
 3. หลังคาสังกะสีแบบรีดลอนสันเหลี่ยม
 4. หลังคาสังกะสีแบบรีดลอนผนัง
 5. หลังคาสังกะสีแบบรีดลอนระนาดเหลี่ยม
 6. หลังคาสังกะสีแบบรีดลอนอีคอนริบ
 7. หลังคาสังกะสีแบบรีดลอนอีคอนเด็ค

หลังคาสังกะสี กับ เมทัลชีท

ถึงแม้ว่าหลังคาเมทัลชีทนั้นจะเป็นหลังคาที่ทำมาจากเหล็กเช่นเดียวกันกับหลังคาสังกะสี แต่รู้หรือไม่ว่าหลังคาทั้งสองชนิดนี้ก็มีความแตกต่างกัน เพราะหลังคาสังกะสีนั้นจะเป็นหลังคาที่ทำจากเหล็กและเคลือบด้วยสังกะสี 100% แต่หลังคาเมทัลชีทนั้นจะมีส่วนผสมของสังกะสีเพียง 45% และอลูมิเนียมอีก 55% รวมถึงยังผ่านการเคลือบด้วยอลูซิงค์ ดังนั้นเมทัลชีทจึงมีความสามารถในการกันสนิมได้ แต่เมื่อฝนตกก็จะมีเสียงดังเช่นเดียวกันกับหลังคาสังกะสี อีกทั้งยังมีราคาที่สูงกว่าหลังคาสังกะสีอีกด้วย

หลังคาสังกะสี ราคา

เนื่องจากหลังคาสังกะสีมีเป็นหลังคาที่นิยมใช้ในงานชั่วคราว จึงมีราคาที่ถูกกว่าหลังคาชนิดอื่น ๆ อยู่พอสมควร โดยราคาของหลังคาสังกะสี จะอยู่ที่ประมาณแผ่นละ 100 บาท เป็นต้นไป ขึ้นอยู่กับคุณภาพและยี่ห้อของหลังคาสังกะสี แต่ก็เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงจะมีแหล่งการซื้อขายสังกะสีที่ถูกกว่านี่ นั่นก็คือหลังสังกะสีมือสองที่ได้มาจากการรื้อถอนบ้านเรือนต่าง ๆ ซึ่งก็ยังมีสภาพที่สามารถใช้งานได้ โดยหลังคาสังกะสีเหล่านี้จะนิยมนำไปทำเป็นรั้ว หรือการทำคอกสัตว์ต่าง ๆ ที่ไม่จำเป็นต้องใช้หลังคาสังกะสีแบบมีคุณภาพ ซึ่งก็จะทำให้ประหยัดและตรงตามการใช้งานมากขึ้น

หลังคาสังกะสี ข้อดี ข้อเสีย

ข้อดี

 • ตัวหลังคาสังกะสีจะมีความคงทนและมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน
 • เนื่องจากหลังคาสังกะสีมีความบางและสามารถดัดโค้งหรือทำเป็นรูปแบบต่าง ๆ ได้ง่ายจึงสามารถตัดแต่งสังกะสีได้ง่าย ซึ่งหากเป็นหลังคากระเบื้องจะไม่สามารถทำเช่นนี้ได้
 • สามารถใช้หลังคาสังกะสีเป็นการสร้างที่พักชั่วคราวได้ เพราะมีราคาถูกและก่อสร้างง่ายใช้เวลาไม่นาน
 • ราคาถูกสามารถหาซื้อได้ง่าย

ข้อเสีย

 • เมื่อใช้หลังคาสังกะสีเป็นระยะเวลานานก็จะเกิดสนิมขึ้นได้ ซึ่งเมื่อเกิดสนิมแล้วก็จะนำไปสู่การผุของหลังคาซึ่งนำไปสู่การเสียทรัพย์ในการซ่อมแซมใหม่นั่นเอง

บทสรุป หลังคาสังกะสี

หลังคาสังกะสี เป็นหลังคาที่คนไทยส่วนใหญ่ใช้งานกันตั้งแต่ในอดีตจนถึงในปัจจุบันก็ยังคงมีการใช้งานกันอยู่ โดยเฉพาะการสร้างที่พักชั่วคราวย่าง เถียงนา ที่ไม่ใช่ที่อยู่อาศัยถาวร หรือการนำไปทำเป็นรั้วสังกะสีต่าง ๆ ก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน จึงเรียกได้ว่าหลังคาสังกะสีนี้ไม่ได้มีไว้สำหรับการมุงหลังคาแต่เพียงอย่างเดียว แต่ยังสามารถทำงานก่อสร้างได้อย่างหลากหลายรูปแบบ แม้กระทั่งการทำผนังภายนอกก็สามารถใช้หลังคาสังกะสีในการทำได้อีกเช่นกัน

ความคิดเห็น

ความคิดเห็น