“แบบหลังคาบ้าน” รวม 5 วัสดุหลังคาในการสร้างบ้าน 2565

แบบหลังคาบ้าน

ในการสร้างบ้านแต่ละครั้งนั้น ก็จะเป็นที่จะต้องเลือกใช้วัสดุและอุปกรณ์ในการทำที่หลากหลาย ซึ่งแบบหลังคาบ้านหรือวัสดุหลังคานั้น ก็เรียกได้ว่าเป็นสิ่งที่สำคัญไปไม่น้อยกว่าส่วนอื่น ๆ ของบ้านเลยล่ะค่ะ เพราะหากบ้านของคุณขาดหลังคาที่ซึ่งเป็นที่บังแดดบังฝนนี้ไป ลองคิดสิคะว่าการใช้ชีวิตแต่ละวันนั้นจะเป็นอย่างไร และหากขาดหลังคาไปบ้านจะสมบูรณ์แบบได้อย่างไร บทความของเราจึงได้นำหลังคารูปแบบต่าง ๆ ที่จะทำให้คุณสามารถเลือกซื้อเลือกหาสำหรับการปรับใช้ในบ้านของคุณได้มาฝากค่ะ

1. หลังคาสังกะสี

หลังคาสังกะสี

หลังคาสังกะสี เป็นหลังคาที่มีราคาถูกที่สุด ซึ่งเป็นการนำเอาแผ่นเหล็กมาผ่านการรีดลอนและเคลือบด้วยสังกะสีอีกทั้งยังใส่น้ำยากันสนิมเอาไว้อีกด้วย เพราะเป็นที่ทราบกันดีค่ะว่าหลังคาสังกะสีนั้นทำมาจากเหล็ก ซึ่งหากใช้ไปในระยะยาวก็จะต้องเจอแดดเจอฝนเป็นธรรมดา ทำให้การเกิดสนิมนั้นสามารถเกิดได้ง่ายขึ้น แต่ข้อดีของหลังคาสังกะสีก็คือมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน สามารถอยู่ได้เกือบ 10 ปี ซึ่งสามารถสังเกตได้จากบ้านเก่า ๆ ที่ใช้หลังคาสังกะสีเป็นส่วนประกอบของหลังคาบ้าน ซึ่งก็จะยังคงมีสภาพเดิมอยู่เพียงแต่มีการผุกร่อนเนื่องจากการเกิดสนิมก็เท่านั้น อ่านต่อ…

2. หลังคามุงจาก

หลังคามุงจาก

หลังคามุงจาก เป็นหลังคาที่ได้มาจากการนำภูมิปัญญาท้องถิ่นมาทำให้เกิดเป็นวัสดุอุปกรณ์ในการก่อสร้างบ้านเรือนในส่วนของหลังคา ซึ่งหลังคามุงจากนี้ก็เป็นหลังคาที่เป็นที่นิยมในการนำไปทำเป็นส่วนประกอบของที่พักชั่วคราว , ร้านอาหาร , ฟาร์มเลี้ยงสัตว์ , หรือแม้กระทั่งรีสอร์ทต่าง ๆ โดยเฉพาะรีสอร์ทสไตล์บาหลีที่จะใช้หลังคามุงจากเทียมในการทำ ซึ่งหลังคามุงจากเทียมนั้นก็ทำออกมาได้เหมือนกับหลังคาจากแท้อยู่มากเลยทีเดียว จึงให้ความรู้สึกได้ดื่มด่ำกับธรรมชาติในขณะที่พักอาศัยนั่นเอง อ่านต่อ…

3. หลังคากระเบื้อง

หลังคากระเบื้อง เป็นหลังคาที่ผู้คนนิยมใช้กันมากที่สุด เนื่องจากหาซื้อง่าย มีความคงทน แข็งแรง และสามารถทำงานให้เสร็จได้ทันเวลา โดยหลังคากระเบื้องนั้นก็จะมีอู่ด้วยกันหลากหลายรูปแบบ ทั้งหลังคากระเบื้องลอนคู่ , หลังคากระเบื้องแผ่นเรียบ , หลังคากระเบื้อง , หลังคากระเบื้องดินเผา , และหลังคากระเบื้องคอนกรีต ซึ่งก็ถือว่าเป็นหลังคาอีกหนึ่งชนิดที่มีแบบของหลังคาให้เลือกเยอะมาก ๆ จึงไม่แปลกใจว่าทำไมจึงเป็นที่นิยมมาได้ยานานขนาดนี้ อ่านต่อ…

4. หลังคาปั้นหยา

หลังคาปั้นหยา

หลังคาปั้นหยา เป็นรูปทรงของหลังคาที่ทั่วโลกนิยมทำกัน โดยเรียกได้ว่าหลังคาปั้นหยานีเป็นหลังคาทรงมาตรฐานเลยก็ว่าได้ โดยจุดเด่นของหลังคาปั้นหยาก็คือจะมีด้านสามเหลี่ยมสองด้านและด้านที่เป็นสี่เหลี่ยมคางหมูอีกสองด้าน อีกทั้งยังเป็นหลังคาที่มีความลาดเอียงเท่ากัน โดยจะมีความลาดเอียงอยู่ที่ 30-45 องศา ซึ่งก็มีข้อดีเมื่อเกิดฝนตกเพราะหลังคาที่มีความลาดเอียงในองศาเท่านี้นั้นจะช่วยให้การระบายน้ำจากหลังคามีประสิทธิภาพไม่เสี่ยงต่อเกิดการน้ำขังที่จะนำไปสู่การรั่วซึมนหลังคาได้ง่ายนั่นเอง อ่านต่อ…

5. หลังคาจั่ว

บ้านหลังคาจั่วสูง

หลังคาจั่ว เป็นอีกหนึ่งหลังคารูปทรงมาตรฐานที่สามารถพบเห็นได้ทั่วไปโดยเฉพาะภายในประเทศไทยของเรา โดยลักษณะของหลังคาจั่วนั้นจะจะเป็นหน้าจั่วแบบสามเหลี่ยมที่จะทอดยาวไปตลอดทั้งตัวอาคาร จะมีด้านปะทะลมสองด้านและด้านลาดชันอีกสองด้าน โดยที่หากพูดถึงเรื่ององศาของหลังคาจั่วแล้วก็อาจจะมีความเท่ากันหรือไม่เท่ากันก็ได้ แต่ข้อสังเกตที่จะทำให้เราสามารถรู้ได้ว่าหลังคาบ้านที่เรากำลังมองเห็นอยู่นั้นเป็นหลังคาจั่วก็คือ จะสามารถมองเห็นหลังคาเป็นรูปสามเหลี่ยมได้นั่นเอง ซึ่งนี่ถือเป็นจุดเด่นของหลังคาประเภทนี้เลยก็ว่าได้ อ่านต่อ..

บทสรุป แบบหลังคาบ้าน 

แบบหลังคาบ้าน และ วัสดุหลังคา เป็นส่วนที่สำคัญในการสร้างบ้านให้ออกมาได้อย่างสมบูรณ์แบบ ซึ่งรูปแบบของหลังคานั้นในปัจจุบันก็มีให้เลือกเป็นร้อย ๆ แบบ อยู่ที่ว่าเจ้าของบ้านจะต้องการรูปแบบใดหรือต้องการหลังคาและแบบหลังคาบ้านให้มีสไตล์ที่สามารถรับได้กับสไตล์บ้านแบบใด อย่างไรก็ตามถือว่าหลังคาเป็นสิ่งที่บ้านนั้นขาดไปเสียไม่ได้ เพราะหากไม่มีแบบหลังคาบ้านหรือวัสดุหลังในการสร้างบ้าน ก็จะไม่สามารถมีบ้านที่สมบูรณ์แบบได้นั่นเอง

ความคิดเห็น

ความคิดเห็น