4 ข้อห้ามประตูบ้าน ตามหลักของความเชื่อ

ประตูบ้าน คือสิ่งที่จะช่วยอำนวยความสะดวกให้กับการใช้ชีวิตของคุณนั้นมีความสะดวกและมีความปลอดภัยขณะที่ได้พักอาศัยอยู่ได้เป็นอย่างดี ซึ่งก็แน่นอนค่ะว่าคนไทยอย่างเรานั้นเวลาที่จะสร้างบ้านก็จะต้องมีเรื่องของหลักความเชื่อไปจนถึงเรื่องของฮวงจุ้ยต่าง ๆ ที่จะทำให้เกิดความเป็นมงคลและทำให้ชีวิตและครอบครัวของคุณนั้นสามารถดีได้ยิ่งขึ้นไปอีก จึงได้มีเรื่องของข้อห้ามเกี่ยวกับประตูบ้านที่น่าศึกษาบอกเอาไว้มากมายแต่จะมีอะไรบ้างที่เกี่ยวข้องกับข้อห้ามเหล่านี้ บทความนี้มีคำตอบ

ฮวงจุ้ย ประตูหน้าบ้าน มีข้อห้ามอะไรบ้าง

ความเชื่อเรื่องของประตูบ้านนั้นต้องบอกเลยค่ะว่ามีความเชื่อที่หลากหลายมาก ๆ โดยเฉพาะเรื่องของการที่ไม่ให้ทำประตูบ้านให้อยู่ตรงกัน หรือไม่ควรมีประตูบ้านที่เป็นทางเข้าแบบ 2 ประตู เพราะจะเป็นการทำให้สิ่งที่ชั่วร้ายนั้นเข้ามาในบ้าน หรือทำให้ทรัพย์ในบ้านสามารถรั่วไหลได้ เพราะฉะนั้นจึงได้มีข้อห้ามมากมายเกี่ยวกับเรื่องของการวางประตูบ้านให้มีฮวงจุ้ยดี ๆ เพื่อที่จะทำให้สิ่งดี ๆ นั้น เข้ามาสู่บ้านของคุณนั่นเอง ซึ่งเรื่องของข้อห้ามก็มีมากมายค่ะ และเราก็ได้หยิบยกมาให้ทุกท่านได้รู้จักกัน ดังนี้

ข้อห้ามประตูบ้าน

1. ห้ามสร้างบ้านโดยไม่มีประตูหลังบ้าน

สำหรับเรื่องนี้นั้นหากจะพูดกันตามหลักฮวงจุ้ยแล้วก็จะมีความเกี่ยวข้องกับเรื่องของพลังชี่ที่จะไม่ไหลเวียนจากบ้านไปได้นั่นเองค่ะ ซึ่งก็จะส่งผลให้คนในบ้านนั้นมีแต่ความทุกข์อีกทั้งยังมีสุขภาพร่างกายที่ไม่แข็งแรงและอาจเกิดการเจ็บป่วยได้ แต่หากจะพูดให้เป็นหลักของธรรมชาติแล้วนั้นการสร้างบ้านทุกครั้งจะต้องมีประตูอยู่ด้วยกัน 2 ทาง คือประตูทางเข้าและประตูทางออก เพื่อให้ลมนั้นสามารถที่จะไหลเวียนเข้าและออกได้ ทำให้อากาศภายในบ้านมีความสดชื่นและลดปัญหาของการเกิดโรคภัยได้เป็นอย่างดีนั่นเอง

2. ห้ามสร้างประตูหรือหน้าต่างมากเกินไปภายในบ้าน

ตามหลักฮวงจุ้ยนั้นการสร้างประตูหรือหน้าต่างที่มากเกินไปหรือมากเกินความจำเป็นนั้นเชื่อว่าจะทำให้คนในบ้านนั้นมีแต่ปัญหาอยู่บ่อยครั้ง จะพบเจอแต่อุปสรรคที่ไม่สามารถหาคำตอบหรือทางออกของปัญหาได้ โดยควรจะมีหน้าต่าง 3 บาท ต่อ 1 ห้อง จึงจะดีที่สุดตามหลักฮวงจุ้ย อีกทั้งการสร้างบ้านที่มีหน้าต่างหรือประตูที่มากจนเกินไปแบบนี้ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่จตะทำให้ทรัพย์และเงินของคุณนั้นสามารถไหลออกไปได้ แต่หากมองตามหลักความเป็นจริงนั้นการที่สร้างหน้าต่างหรือประตูบ้านที่เยอะจนเกินไปนอกจากจะมีความสิ้นเปลืองแล้วก็ยังสร้างความรกหูรกตาเมื่อมองออกไปได้ไม่น้อยเลยล่ะค่ะ อีกทั้งยังต้องทำความสะอาดที่มากขึ้นอีกด้วย

ข้อห้ามประตูบ้าน

3. ห้ามสร้างซุ้มประตูหน้าบ้านให้ใหญ่กว่าตัวบ้าน

ในการสร้างซุ้มประตูนั้นสามารถที่จะสร้างได้ค่ะแต่ไม่ควรที่จะใหญ่กว่าตัวบ้าน เพราะการที่สร้างซุ้มประตูให้มีขนาดที่ใหญ่กว่าตัวบ้านนั้นตามหลักฮวงจุ้ยเขาว่าจะเป็นการข่มคนในบ้านทำให้บ้านนั้นหมดสง่าและทำให้คนในบ้านไม่มีสง่าราศี ทางที่ดีถ้าจะเลือกทำซุ้มประตูให้ใหญ่นั้นก็เปลี่ยนมาเป็นการทำประตูบ้านให้ใหญ่จะดีกว่าเพราะจะเป็นการเปิดรับทรัพย์และทำให้บ้านของคุณนั้นดูมีความสง่าขึ้นมาได้เป็นอย่างดีเลยนั่นเอง ซึ่งหากมองไปแล้วก็จะทำให้บ้านของคุณดูมีความโอ่อ่ามากยิ่งขึ้น

4. ห้ามสร้างประตูบ้านที่มีต้นไม้ใหญ่ปลูกวางในแนวเดียวกัน

สำหรับในเรื่องนี้นั้นการที่ปลูกต้นไม้ใหญ่ไว้แนวเดียวกันกับบ้าน ก็จะเป็นการบดบังตัวบ้าน ซึ่งนั่นก็จะทำให้ผู้ที่ผ่านมาพบเห็นนั้นเกิดความสับสนเกี่ยวกับตัวบ้านของเราได้ อีกทั้งยังทำให้ทัศนียภาพในการมองเห็นของบ้านคุณเปลี่ยนไป และมีพื้นที่ใช้สอยที่น้อยลงไม่สะดวกอีกด้วย

ซึ่งนี่ก็เป็นส่วนหนึ่งของข้อห้ามเรื่องประตูบ้านตามหลักฮวงจุ้ยที่เรานั้นได้นำมาแนะนำให้ทุกท่านได้รู้จักกันค่ะเพราะการเชื่อเรื่องของหลักฮวงจุ้ยนั้นก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่จะทำให้ผู้ที่อยู่อาศัยในบ้านนั้นเกิดความสบายใจได้ ดังนั้นเรื่องข้อห้ามเหล่านี้ก็มีประโยชน์ต่อตัวท่านไม่น้อยเลย

ความคิดเห็น

ความคิดเห็น