ทำความรู้จักกับ บอนด่างทุกชนิด ตามความนิยมในไทย

บอนด่าง หรือบอนสีในโลกนี้นั้นบอกเลยค่ะว่ามันมีอยู่ด้วยกันหลากหลายชนิดมาก ๆ แต่ที่เราพบเห็นกันในประเทศไทยนั้นก็จะมีอยู่ด้วยกัน 5 ชนิดค่ะ ซึ่งบทความนี้ก็ได้นำเอาความรู้เหล่านี้มาทำการแบ่งปันให้ทุกท่านได้อ่านเป็นความรู้เกี่ยวกับเรื่องของต้นไม้น้อยใหญ่อีกเช่นเคย และเชื่อว่าคงจะมีผู้คนอยู่ไม่น้อยที่ต้องการทำความรู้จักกับต้นบอนแบบนี้กันมากยิ่งขึ้น เพราะฉะนั้นเราก็มาดูกันเลยว่าบอนด่างทุกชนิดที่เราพบในประเทศไทยนั้นจะมีแบบไหนกันบ้าง

ทำความรู้จักบอนด่างทุกชนิด

บอนด่าง หรือ บอนสี เป็นไม้เลื้อยที่ปฏิเสธไม่ได้เลยค่ะว่าเขาได้รับความนิยมในประเทศไทยเป็นอย่างมาก โดยแต่เดิมนั้นเขาก็เป็นเพียงบอนสีแบบปกติที่มีสีสันสดใสและสวยงามอยู่ในตัวอยู่แล้ว แต่เมื่อเขาได้มีการดัดแปลงพันธุกรรมให้กลายเป็นบอนด่างนั้นก็มีความแปลกตาแปลกใจทำให้มันหกลายเป็นที่ได้รับความนิยมและความสนใจได้เป็นอย่างมาก ซึ่งราคาและมูลค่าของมันนั้นก็มีราคาที่ค่อนข้างสูงเลยทีเดียว โดยบอนด่างที่พบในไทยนั้นก็มีอยู่ด้วยกัน 5 ชนิด ดังนี้

1. บอนด่างใบไทย

บอนด่างทุกชนิด

https://img.pptvhd36.com

สำหรับบอนด่างใบไทยนั้นเรียงได้ว่าเป็นบอนด่างที่เราสามารถพบเห็นกันได้อย่างบ่อยมาก ๆ ค่ะ โดยเขาก็จะมีลักษณะเป็นใบบอนที่มีความคล้ายคลึงกับรูปหัวใจแบบที่เรานั้นเคยเห็นกันนั่นแหละค่ะ โดยตัวใบจะมีความกลมทั้งสองข้างจนมาถึงที่ปลายใบที่จะมีความแหลมออกมา เมื่อมองดูโดยภาพรวมแล้วก็จะมีความเหมือนกับรูปหัวใจเลยนั่นเอง โดยสีของเขาก็จะมีความด่างออกแดง ๆ ที่มีเอกลักษณ์เป็นอย่างมาก

2. บอนด่างใบยาว

บอนด่างทุกชนิด

https://cf.shopee.co.th/

สำหรับบอนด่างใบยาวนั้นเขาก็จะมีความคล้ายคลึงกับบอนสีใบไทยเลยค่ะ โดยเขาจะมีลักษณะที่เหมือนกับรูปหัวใจเช่นเดียวกัน แต่จะสังเกตถึงความแตกต่างของเขาได้จากส่วนของตัวใบที่จะมีความกลมแต่แคบลงมาจนมาถึงตรงปลายใบที่จะมีความแหลมออกมามากกว่าบอนด่างใบไทย อีกทั้งสีสันของเขานั้นก็จะมีสีด่างที่มีหลากลหายค่ะ ทั้งด่างขาว ด่างเหลือง ด่างแดง และด่างชมพู

3. บอนด่างใบหอก

บอนด่างทุกชนิด

https://s359.kapook.com/

สำหรับบอนด่างใบหอกนี้จะเรียกกันอีกชื่อว่าบอนสีราชินีค่ะเพราะเขามีความเป็นเอกลักษณ์ด้วยตัวใบที่จะมีความยาวออกไปอีกทั้งยังมีรอบหยักที่บริเวณขอบใบ บวกกับเรื่องของสีด่างออกแดงอมชมพูที่ตรงกลางใบ ทำให้เขาดูเป็นใบบอนด่างที่มีเสน่ห์มาก ๆ และในบางสายพันธุ์ส่วนของใบก็จะมีความคล้ายคลึงกับใบไผ่อีกด้วย

4. บอนด่างใบกาบ

บอนด่างทุกชนิด

https://i.pinimg.com/

สำหรับบอนด่างใบกาบนั้นเขาก็จะเป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์ของใบบอนที่จะมีลักษณะคล้ายคลึงกับรูปหัวใจ แต่ก้านใบของเขาจะเป็นกาบที่มีรยางค์ที่เราเรียกกันว่า แข้ง นั่นแหละค่ะ โดยใบของเขาจะมีความงอเข้าหาตัวและมีสีด่างที่มีสีสันสวยสดใส โดยจะนิยมปลูกในกระโจมหรือในตู้กระจกเพื่อใช้ประดับเป็นต้นไม้ตกแต่งซึ่งได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก

5. บอนด่างใบกลม

บอนด่างทุกชนิด

https://bighealthyplant.com/

สำหรับใบบอนด่างสุดท้ายที่เราได้นำมาแนะนำนี้ก็จะเป็นใบบอนที่มีลักษณะของใบมีความเล็กและจะเป็นใบกลม ๆ อย่างเห็นได้ชัด ซึ่งเป็นบอนด่างอีกหนึ่งชนิดที่มีราคาสูง หายาก และมีสีด่างให้เลือกมากมาย

ซึ่งก็อย่างที่เราได้เห็นกันค่ะว่าบอนด่างแต่ละชนิดที่พบนั้นเขาก็จะแบ่งไปตามลักษณะหรือรูปนร่างของใบแบบนี้นี่เอง ทำให้เราสามารถที่จะแยกออกว่าเขาเป็นบอนด่างชนิดไหน และก็ต้องบอกเลยว่าบอนด่างทุกชนิดที่เราได้นำมาแนะนำนี้นั้นก็ยังมีให้เราได้เห็นอยู่มากมายเลย ใครที่ชื่อนชอบในบอนด่างเหล่านี้ก็ยังสามารถที่จะซื้อมาเป็นเจ้าของกันได้อย่างแน่นอน อีกทั้งหากเลี้ยงดี ๆ แล้วเขาก็จะยังให้ใบที่สวยอีกทั้งยังสามารถที่จะขยายพันธุ์ต่อไปได้อีกด้วย

ความคิดเห็น

ความคิดเห็น