5 ไอเดีย ต้นไม้ริมรั้วหน้าบ้าน เพิ่มความชื่นใจด้วยต้นไม้หน้าบ้าน

การตกแต่งบ้านให้มีความสวยงามและน่าอยู่นั้น ไม่ใช่เพียงแต่การดูแลความสวยงามภายในบ้านเท่านั้น แต่การดูแลตกแต่งบริเวณโดยรอบของบ้านให้สวยงาม ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่จะทำให้บ้านของเราเกิดความน่าอยู่มากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะการปลูกต้นไม้ริมรั้วหน้าบ้าน ที่นอกจากเพิ่มสีสันให้แก่บริเวณรั้วบ้านแล้ว ก็ยังสามารถฟอกอากาศให้บริสุทธิ์ได้อีกด้วย วันนี้บทความของเราก็จะมาแนะนำไอเดียต้นไม้ริมรั้วหน้าบ้านที่ควรนำมาปลูกไว้

5 ไอเดีย ต้นไม้ริมรั้วหน้าบ้าน

ต้นไม้ริมรั้วหน้าบ้าน สำหรับประเทศไทยจะนิยมปลูกต้นไม้ที่มีความหมายเป็นมงคล หรือที่เราเรียกกันว่า “ต้นไม้มงคล” ที่ช่วยในการส่งเสริมเกียรติและชักนำสิ่งดี ๆ ที่เป็นมงคลเข้ามาในบ้าน แต่วันนี้เรามีต้นไม้จากต่างประเทศและต้นไม้ในประเทศไทยมาแนะนำค่ะ เพราะยุคสมัยเปลี่ยนไปแล้ว ความสวยงามจึงเข้ามาแทนที่นั่นเอง จะมีต้นอะไรบ้าง มาดูไปพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

1 . ต้นแคคตัส

เหมาะสำหรับคนที่ไม่ต้องการให้มีใบไม้ตกบ่อย ๆ หรือความเกะกะหน้าบ้าน การใช้ต้นแคคตัสก็สามารถช่วยคุณได้ดีเลยค่ะ เพราะต้นแคคตัสแบบนี้นั้นทนแดด ทนลม ทนฝน อีกทั้งยังดูแลง่าย ไม่ต้องตื่นมากวาดเศษใบไม้ทุกวัน ยิ่งถ้ามีกำแพงที่เป็นสีสว่างโดดเด่น อย่างสีขาว ก็จะช่วยทำให้กำแพงบ้านดูมีสีสันมากขึ้นนั่นเองค่ะ

2. ต้นไผ่

 

เป็นต้นไม้อีกหนึ่งชนิดที่ทำให้บ้านของคุณดูมีสีสันขึ้นมาอย่างมาก เนื่องจากจุดเด่นของไผ่จะอยู่ที่ใบกันแหลมคม และส่วนของต้นที่เรียวยาวเป็นปล้องนั่นเอง อีกทั้งต้นไผ่ยังมีความสามารถในการทนแดด ทนลม และทนฝน เพราะไผ่เป็นต้นไม้ที่ชอบฝนมาก จึงทนต่อสิ่งเหล่านี้ได้เป็นอย่างดี เมื่อนำมาปลูกไว้ริมรั้วหน้าบ้านจึงไม่ต้องกังวลในเรื่องต้นไม้ตายเลยค่ะ

3. ต้นแม็กโนเลีย

เป็นต้นไม้ริมรั้วหน้าบ้านที่น่าปลูกมาก ๆ ค่ะ เนื่องจากต้นแม็กโนเลียนี้จะมีลักษณะของต้นที่บริเวณส่วนของใบจะเป็นพุ่มใหญ่แต่ส่วนของลำต้นนั้นจะมีความที่เรียวเล็ก จึงทำให้เป็นต้นไม้ที่เสริมเสน่ห์ให้กับผู้ปลูกได้ง่าย ๆ นั่นเอง ที่สำคัญดอกของต้นแม็กโนเลียนั้นสวยมาก ๆ ค่ะ โดยจะเป็นดอกสีขาวใหญ่และมีกลิ่นหอมอ่อน ๆ

4. ต้นกล้วย

นอกจากจะเป็นต้นไม้สวยงามที่สามารถนำมาปลูกไว้ที่ริมรั้วหน้าบ้านได้แล้วก็ยังเป็นต้นไม้ให้ผลที่สามารถเก็บทานได้ อีกทั้งคนไทยมีความเชื่อว่าหากได้ปลูกต้นกล้วยไว้ที่บริเวณทิศตะวันออกของบ้าน ก็จะทำให้คนในบ้านมีอาชีพการงานที่ราบรื่น

5. ต้นกกอียิปต์

เป็นต้นไม้ที่มีความโดดเด่นในการตกแต่งสูงมาก โดยเฉพาะในส่วนของใบที่จะเห็นได้ชัดเจนว่ามีความเป็นขน ๆ แตนั่นมันคือใบของต้นกกอียีปต์นี่เองค่ะ ซึ่งเมื่อนำมาปลูกไว้ที่ริมรั้วหน้าบ้านแลล้วเชื่อว่าจะทำให้บ้านดูมีเสน่ห์ขึ้นมาเลยล่ะค่ะ

บทสรุป ต้นไม้ริมรั้วหน้าบ้าน

ต้นไม้ริมรั้วหน้าบ้าน นั้นสามารถเลือกได้ตามใจชอบ ซึ่งก็มีต้นไม้อย่างหลากหลายที่สามารถนำมาปลูกไว้ที่หน้าบ้านได้อย่างสวยงาม ถึงแม้ว่ายุคสมัยจะเปลี่ยนไป ความเชื่อเกี่ยวกับต้นไม้มงคลก็น้อยลง จึงไม่ค่อยมีใครใส่ใจในเรื่องนี้ อย่างไรก็ตามเชื่อว่าคนโบราณมีหลักความเชื่อที่เป็นประโยชน์ ดังนั้นก็ไม่ควรละเลยเรื่องการนำไม้มงคลมาประดับไว้ที่บ้านของเราค่ะ

ความคิดเห็น

ความคิดเห็น