5 ไอเดีย จัดสวนหินญี่ปุ่น สำหรับบ้านที่ต้องการความเรียบง่าย

การจัดสวนถือเป็นเรื่องสำคัญในการตกแต่งบริเวณบ้านให้ออกมาดูดี ซึ่งการจัดสวนที่ดีต้องอาศัยการออกแบบต่าง ๆ ให้ดูดีและน่ามอง โดยปัจจุบันผู้คนส่วนใหญ่มักชอบความสะดวกสบายและเรียบง่าย การ จัดสวนหินญี่ปุ่น จึงเป็นหนึ่งตัวเลือกที่นักจัดสวนส่วนใหญ่เลือกทำนั่นเอง

ไอเดียจัดสวนหินญี่ปุ่น

การจัดสวนหินญี่ปุ่น เป็นการจัดสวนที่อาศัยการมีพื้นที่เพียงพอต่อการใช้งาน หรือจะพูดให้เข้าใจง่าย ๆ ก็คือ การจัดสวนสไตล์ญี่ปุ่นแบบนี้เน้นพื้นที่ใช้สอย และใช้อุปกรณ์ตกแต่งน้อยแต่ผลลัพธ์ที่ได้มานั้นคือความสวยงามเรียบง่าย ผสมผสานกับความเป็นมินิมอลได้อย่างลงตัว ตอบโจทย์กับผู้คนในยุคนี้ได้อย่างง่ายดาย วันนี้เราจึงมีไอเดียจัดสวนหินญี่ปุ่น ที่อยากให้ทุกท่านลองไปหาทำตามกันดู

1. จัดสวนหินญี่ปุ่น สำหรับพื้นที่น้อย

จัดสวนหินญี่ปุ่น

การจัดสวนใครว่าจะต้องให้เวอร์วังอลังการมากมาย เพราะหากคำนึงถึงแต่เรื่องเหล่านั้นจะทำให้ต้องเสียเงินและเสียเวลาในการขยับขยายพื้นที่มากขึ้น หากบ้านของเรามีพื้นที่ในการจัดสวนไม่มากก็สามารถจัดสวนหินญี่ปุ่นได้เช่นกัน เพียงแค่หาจุดเหมาะ ๆ ที่สามารถจัดได้ก็เพียงพอแล้ว โดยไอเดียนี้เป็นการนำหินมาจพลองให้เป็นแม่น้ำซึ่งอุปกรณ์ส่วนใหญ่ที่ใช้นั้นก็ล้วนแต่เป็นหินเล็กและใหญ่ทั้งสิ้น ในส่วนของพร็อบที่ใช้สำหรับตกแต่งอื่น ๆ ก็สามารถเลือกให้เข้ากับการแต่งสไตล์นี้ดังในรูปได้ รวมถึงมีต้นไม้ที่ช่วยสร้างบรรยากาศให้สวนดูดีขึ้นได้จะดีมาก ทำให้สวนนี้ดูเหมือนเมืองจำลองได้ไม่ยากเลย

2. จัดสวนหินญี่ปุ่น สไตล์ญี่ปุ่นโบราณ

จัดสวนหินญี่ปุ่น

มาต่อกันที่ไอเดียการจัดสวนหินญี่ปุ่นแบบที่ 2 นั่นก็คือการเปลี่ยนสวนธรรมดาให้กลายเป็นสวนหินญี่ปุ่นสไตล์ญี่ปุ่นโบราณ ที่อุปกรณ์และวัสดุส่วนใหญ่ที่ใช้จะเป็นหินทั้งสิ้น โดยหินนี้ทุกท่านก็สามารถครีเอทได้ตามใจชอบไม่จะเป็นต้องเป็นหินกรวดสีขาวเสมอไป และจะดูคลาสสิกมากขึ้นหากมีน้ำตกหินจำลองที่ช่วยให้บรรยากาศของสวนน่าอยู่มากขึ้น และสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือต้นซากุระจำลองที่จะให้ความรู้สึกถึงความเป็นญี่ปุ่นมากขึ้นนั่นเอง

3. จัดสวนหินญี่ปุ่น ในบ้าน

ไอเดียนี้เหมาะสำหรับบ้านใดที่มีพื้นที่สวนน้อยหรือไม่อยากรื้อสวนทำใหม่ก็มาจัดมันในบ้านซะเลย โดยการจัดสวนหินญี่ปุ่นในบ้านนี้ สามารถจัดสวนหินญี่ปุ่นในคอนโดได้เช่นกัน ซึ่งจะใช้พื้นที่น้อยและมีวัสดุอุปกรณ์ไม่กี่อย่าง รวมถึงพร็อบต่าง ๆ ที่จำเป็นก็สามารถหาซื้อได้ง่ายอีกด้วย

4. จัดสวนหินญี่ปุ่น สไตล์โมเดิร์น

จัดสวนหินญี่ปุ่น

การจัดสวนหินญี่ปุ่นแบบนี้เป็นการจัดสวนสไตล์โมเดิร์น ผสมกับความเป็นญี่ปุ่นโบราณ ซึ่งก็แน่นอนว่าบ้านใดที่เป็นทรงโมเดิร์นนั้นน่าทำมาก ๆ เพราะใช้พื้นที่น้อยมีอุปกรณ์ที่จะต้องใช้ไม่กี่อย่าง แต่ที่เป็นตัวหลักเลยก็คือหินและต้นไม้ ที่ช่วยสร้างบรรยากาศให้สวนดูมีความเป็นญี่ปุ่นมากขึ้นนั่นเอง

5. จัดสวนญี่ปุ่น สำหรับพื้นที่โล่งกว้าง

จัดสวนหินญี่ปุ่น

เมื่อที่บ้านเรามีพื้นที่ในการจัดสวนที่ใหญ่ ก็จัดให้มันอลังการไปเลยสิคะ ซึ่งการจัดสวนญี่ปุ่นสำหรับพื้นที่โล่งกว้างนี่ อาจจะคิดว่าใช้เวลาในการจัดที่นาน แต่แท้ที่จริงแล้วการจัดสวนแบบนี้สามารถประหยัดเวลาในการจัดไปได้อย่างมาก เพราะส่วนใหญ่คือความเรียบง่ายมีอุปกรณ์ที่ต้องใช้เพียง 2-3 อย่างเท่านั้น แต่อาจจะมีค่าใช้จ่ายที่มากขึ้นเพราะพร็อบที่ใช้ส่วนใหญ่จะมีขนาดใหญ่ทำให้ราคาแพงไปด้วยนั่นเอง

สรุป

การ จัดสวนหินญี่ปุ่น ส่วนใหญ่แล้วจะเน้นไปที่ความเรียบง่ายแฝงไปได้ความคลาสสิกสไตล์ญี่ปุ่นโบราณ แต่ข้อดีของการจัดสวนหินญี่ปุ่นนั้นก็คือสามารถดูแลง่ายเพราะไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับเรื่องหญ้ามากมาย แถมยังใช้เวลาในการจัดที่ไม่นานจนเกินไป รวมถึงยังมีพื้นที่ใช้สอยที่กว้างขวางอีกด้วย ถ้าใครสนใจอยากจะลองจัดสวนหินญี่ปุ่นดูบ้างก็เคลียร์พื้นที่ว่างให้พร้อมแล้วดูแบบที่อยากได้กันเลย

เครดิตรูปภาพ

https://www.pinterest.com/

ความคิดเห็น

ความคิดเห็น