9 สายพันธุ์ ต้นใบด่าง ที่ยอดนิยมสำหรับคนไทย ปี 2565

ในยุคสมัยที่เปลี่ยนไปมีสิ่งใหม่ ๆ เกิดขึ้นมามากมาย การปลูกต้นไม้ให้ได้สายพันธุ์ใหม่ ๆ ก็เกิดขึ้นด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะ “ต้นใบด่าง” ที่กำลังเป็นกระแสและเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน ตามที่เราเห็นกันตามสื่อโซเชียลและแหล่งข่าวต่าง ๆ ซึ่งก็แต่ละชนิดและสายพันธุ์ก็มีราคาที่แตกต่างกันไป เหมาะทั้งปลูกต้นไม้ในหน้าบ้าน และ ในบ้าน แล้วจะมีต้นใบด่างแบบใดที่น่าสนใจบ้าง วันนี้เราก็มีมาแนะนำให้ทุกท่านได้รู้จักกันค่ะ

ต้นใบด่าง คืออะไร

ต้นใบด่าง

ต้นใบด่าง คือ ต้นไม้ต่าง ๆ ที่มีใบสีเขียวแต่ถูกดัดแปลงหรือเปลี่ยนพันธุกรรมให้มียีนส์มีการเปลี่ยนแปลง จนเกิดเป็นสีด่างต่าง ๆ ขึ้นตามใบ โดยต้นใบด่างนั้นสามารถเป็นต้นไม้ที่เราเห็นกันตามธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็น ต้นพลู , ต้นกวักมรกต , ต้นมอนสเตอร่า , ต้นกล้วย ที่ถูกนำมาทำให้กลายเป็นสายพันธุ์ด่างทั้งสิ้น ซึ่งโดยรวมแล้วการที่ต้นไม้แต่ละชนิดนั้นมีความด่างเช่นนี้ก็ก่อให้เกิดความสวยงามที่แปลกใหม่ และเป็นที่ต้องการในตลาดได้ในที่สุด อีกทั้งยังมีราคาในตลาดที่พุ่งสูงสำหรับต้นใบด่างพันธุ์หายากอีกด้วย

1. ต้นใบด่างขาว

ต้นใบด่าง

ต้นใบด่างขาว เป็นต้นใบด่างชนิดที่มีสีขาวปะปน ซึ่งจะสามารถสังเกตเห็นได้อย่างง่ายดาย เนื่องจากต้นใบด่างขาวเป็นสีด่างที่สามารถสังเกตเห็นได้ง่าย อีกทั้งยังมีความสวยงามในตัวเอง คนส่วนใหญ่จึงนิยมปลูกและเลี้ยงต้นใบด่างชนิดนี้กันเป็นจำนวนมาก

2.  ต้นพลูด่างขาว

ต้นพลูด่างขาว ต้นใบด่างที่จะไม่พูดถึงไม่ได้เลยเพราะเป็นสายพันธุ์ที่มีผู้ต้องการนำไปวางตกแต่งบ้านมากที่สุด โดยต้นพลูด่างขาวจะมีลักษณะของใบคล้ายรูปหัวใจ ใบสีเขียวสวยแต่งแต้มด้วยความด่างของสีขาว ทำให้เป็นจุดสนใจได้อย่างมาก ซึ่งต้นพลูด่างนั้นจะมีลักษณะที่คล้ายคลึงกับบอนสีมาก ๆ ดังนั้นต้องดูให้ดีมิเช่นนั้นอาจจะได้ต้นบอนสีมาแทน

3. ต้นมอนสเตอร่าด่างขาว

ต้นมอนสเตอร่าด่างขาว เป็นอีกหนึ่งต้นใบด่างที่จะไม่พูดถึงไม่ได้เลย เพราะสาวญาญ่า อุรัสยา เองก็เป็นดาราคนหนึ่งที่ครอบครองต้นไม้ชนิดนี้ไว้เช่นกัน โดยต้นไม้ชนิดนี้เหมาะสำหรับการนำไปตกแต่งบ้านได้หลายรูปแบบโดยเฉพาะบ้านสไตล์มินิมอลหรือลอฟท์โทนสีขาว ต้นมอนสเตอร่าด่างขาวนี้ก็จะช่วยทำให้เกิดความกลมกลืนได้ง่าย ๆ เลย

4. ต้นใบด่างแดง

ต้นใบด่าง

ต้นใบด่างแดง หรือ ต้นใบด่างชมพู เป็นต้นใบด่างอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่มีความนิยมมาก ๆ เนื่องจากสีด่างของมันสามารถเรียกความสนใจจากผู้คนได้อย่างมากมาย เพราะเป็นสีแดงที่ออกโทนชมพูหรือบานเย็น เมื่อนำไปประดับตกแต่งภายในบ้าน จะทำให้บ้านของเราดูมีชีวิตชีวาขึ้นมามากขึ้น ซึ่งราคาของต้นใบด่างชนิดนี้ก็จะมีราคาที่ค่อนข้างสูงไม่แพ้กับต้นใบด่างขาวเลย และบางสายพันธุ์ที่เป็นใบด่างแดงก็มีราคาสูงมากกว่าต้นใบด่างขาวเสียอีก

5. ต้นยางอินเดียด่างแดง

ต้นใบด่าง

ต้นยางอินเดียด่างแดง เป็นต้นใบด่างที่มีคนพูดถึงมากมายเมื่อไม่นานมานี้ เมื่อมีชายคนหนึ่งนำเงินจำนวน 10 ล้าน แลกกับต้นไม้สายพันธุ์นี้มา ซึ่งลักษณะของมันจะเป็นใบเดี่ยว รูปรี มีขนาดใบที่ใหญ่ปานกลางไปจนถึงใหญ่มาก และมีสีแดงออกน้ำตาลปะปนอยู่

6. ต้นกล้วยด่างแดงอินโด

ต้นใบด่าง

ต้นกล้วยด่างแดงอินโด ก็คือต้นกล้วยที่เราสามารถพบเห็นกันได้ทั่วไปนั่นเอง แต่ความพิเศษของมันจะอยู่ที่สีของใบที่ส่วนใหญ่จะเป็นสีแดงแกมน้ำตาล ปรากฏสีเขียวเหลืองให้เห็นเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ซึ่งจุดเด่นที่ทำให้ราคาพุ่งสูงจะอยู่ที่ลายของมันนั่นเอง ยิ่งถ้าเป็นลายพรางหรือลายทหารราคาก็จะยิ่งสูงขึ้นไปอีก

7. ต้นใบด่างเหลือง

ต้นใบด่างเหลือง ต้นใบด่างอีกหนึ่งชนิดที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กับต้นใบด่างขาวและต้นใบด่างแดงเลย เพราะสีเหลืองเป็นสีที่สามารถคู่ควรกับสีใบของต้นไม้ได้หลากหลายสี โดยเฉพาะสีเขียวเมื่อมีการด่างเหลืองที่ใบของมันจะทำให้ต้นไม้ดูมีความสวยงาม กลมกลืน และเป็นจุดสนใจได้มากขึ้นนั่นเอง ซึ่งราคาของต้นใบด่างเหลืองก็มีราคาที่ถูกและสูงขึ้นไปตามลำดับ แล้วแต่สายพันธุ์และชนิดที่หาได้ยากง่าย

8. ต้นพลูด่างเหลือง

ต้นพลูด่างเหลือง มีลักษณะต่าง ๆ เช่นเดียวกับต้นพลูด่างขาว แต่จะมีจุดที่ต่างกันคือจะมีสีเหลืองปะปนอยู่และบางสายพันธุ์ก็มีสีเหลืองทั้งใบซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่หายากมาก ๆ

9. ต้นกวักมรกตด่างเหลือง

ต้นกวักมรกตด่างเหลือง เป็นต้นใบด่างที่มีหลาย ๆ คนอยากจับจองเป็นเจ้าของ ด้วยความที่ต้นไม้ชนิดนี้มีการเรียงตัวของใบที่สวยงามและดูแลง่าย จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะมีผู้ต้องการอยากได้เป็นเจ้าของ อีกทั้งยังสามารถวางตกแต่งบ้านได้อย่างง่ายดายและไม่กินเนื้อที่อีกด้วย

ต้นใบด่าง ทำไมราคาแพง

ทำไมต้นใบด่าง จึงมีราคาแพง” เชื่อว่าคำถามนี้คงจะเป็นคำถามที่กวนใจและคาใจให้กับผู้พบเห็นได้ไม่น้อย ซึ่งเมื่อไม่นานมานี้เราจะสามารถเห็นข่าวสารเกี่ยวกับการนำเงินกว่า 10 ล้านเพื่อซื้อต้นใบด่างมาไว้ในครอบครอง หรือการนำที่ดินของตนกว่า 5 ไร่ มาแลกเปลี่ยนกับต้นใบด่าง นั่นจึงเป็นที่มาว่าทำไม ต้นใบด่าง ราคาแพง ทั้ง ๆ ที่ก็แทบไม่มีอะไรที่แตกต่างจากต้นไม้ธรรมดา ซึ่งเหตุผลที่ต้นใบด่าง ราคาแพงนั้น ก็มาจากการที่ผู้มีความสนใจในเรื่องต้นไม้ เล็งเห็นความแตกต่างบางอย่างที่เกิดขึ้นในต้นใบด่างนั้น ๆ นั่นเอง

ซึ่งก็เป็นที่ทราบกันดีว่าในปัจจุบัน จะมองไปที่ร้านต้นไม้ใดก็ล้วนจะมีต้นใบด่างอยู่เต็มไปหมด แต่ใช่ว่าทุกร้านจะมีอะไรที่เหมือนกัน เพราะ ต้นใบด่าง ที่มีราคาสูง ๆ นั้น เป็นต้นไม้ที่มีลักษณะแตกต่างจากสายพันธุ์อื่น ๆ อาจจะเป็นในเรื่องของลายที่แตกต่างจากต้นอื่น ๆ และเป็นของหายาก หรืออาจจะเป็นสีที่ตัวของมันมีออกมาและโดดเด่นไม่เหมือนต้นอื่น ๆ ซึ่งเหตุผลเหล่านี้ก็อาจจะเป็นส่วนประกอบในการตัดสินใจของผู้ที่ซื้อในราคานั้นได้นั่นเอง

เครดิตรูปภาพ

https://www.bloggang.com/

https://home.kapook.com/

https://www.svgroup.co.th

https://puechkaset.com/

https://www.thairath.co.th

https://www.palangkaset.com

https://www.chiangmainews.co.th/

https://www.nanagarden.com

https://decorreport.com/

ความคิดเห็น

ความคิดเห็น