5 ไอเดีย บ้านโฟม ไม่ร้อนประหยัดพลังงาน ยอดฮิตในญี่ปุ่น

บ้านส่วนใหญ่มักจะใช้เป็นการทำคอนกรีตหรือการใช้ไม้ในการทำบ้าน แต่สำหรับบ้านโฟมนั้นเราจะใช้วัสดุส่วนใหญ่เป็นโฟมอัดแข็ง ซึ่งข้อดีของบ้านโฟมก็คือความเย็นที่สามารถแผ่กระจายได้ทั่วทั้งบ้าน ถึงแม้เปิดเครื่องปรับอากาศให้กินไฟน้อยที่สุด แต่ประเด็นคือการทำบ้านโฟมยังไม่เป็นที่นิยมในประเทศไทย เนื่องจากคนไทยมักคิดว่าการใช้โฟมในการทำบ้านนั้นย่อยสลายยากและไม่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมนั่นเอง อย่างไรก็ตามหากใครที่รู้จักบ้านโฟมดีและอยากมีเป็นของตัวเอง วันนี้บทความของเราก็มีไอเดียบ้านโฟมมาฝากค่ะ

5 ไอเดีย บ้านโฟม

บ้านโฟม เป็นบ้านที่ใช้โฟมในการเป็นผนังของบ้าน ซึ่งบ้านโฟมนั้นมีข้อดีต่าง ๆ มากมาย เพียงแค่ยังเป็นที่นิยมในประเทศเท่านั้น แต่ในต่างประเทศมักใช้บ้านโฟมกันอย่างแพร่หลาย เพราะในบางพื้นที่ที่มีภัยธรรมชาติ อย่างเช่น แผ่นดินไหวนั้น ก็เคยมีเหตุการณ์บ้านถล่มมาทับคนจนเสียชีวิตอย่างมากมาย แต่บ้านโฟมนั้นจะไม่ทำร้ายคุณจนถึงแก่ชีวิตแน่นอน เนื่องจากมีมวลที่เบากว่าการใช้อิฐหรือปูน แต่มีความแข็งแรงสูง จึงมีความปลอดภัยมากนั่นเอง จะมีบ้านโฟมแบบใดน่าสนใจบ้าง มาดูไปพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

1. สร้างบ้านโดยเลียนแบบกับบ้านเหมือนในการ์ตูน

ไอเดียบ้านโฟม รูปแบบที่ 1 เป็นการสร้างบ้านโดยเลียนแบบกับบ้านเหมือนในการ์ตูนต่าง ๆ ค่ะ โดยรูปทรงของบ้านจะมีความเป็นทรงกระบอกมน ๆ และมีใต้ถุนอยู่เล็กน้อย ซึ่งก็ทำให้พื้นที่ใช้สอบของบ้านโฟมหลังนี้มีมากขึ้น มีทั้งความสวยลความน่ารักในหลังเดียวเลยล่ะค่ะ

2. Styrofome Dome

ไอเดียบ้านโฟม รูปแบบที่ 2 เป็นบ้านโฟมที่นิยมสร้างกันเยอะมาก ๆ ในญี่ปุ่น ซึ่งจะเป็นแบบ Styrofome Dome ที่ใช้สำหรับป้องกันการเกิดแผ่นดินไหวที่มักจะสร้างความเสียหายให้แก่บ้านเรือนอยู่เป็นประจำ ซึ่งในปัจจุบันชาวญี่ปุ่นส่วนใหญ่ก็เลือกใช้การสร้างบ้านโฟมกันทั้งนั้นค่ะ

ไอเดียบ้านโฟมรูปแบบที่ 3 ก็ยังคงเป็นบ้านโฟมทรงโดมเช่นเดียวกันกับบ้านโฟมแบบที่ 2 เพียงแต่จะมีการต่อเติมในส่วนของทางเข้าบ้านที่ใช้เป็นรูปเสี้ยววงกลม รวมถึงใช้หินและอิฐในการตกแต่งให้มีความสวยงามที่มากขึ้นอีกด้วยค่ะ

ไอเดียบ้านโฟมรูปแบบที่ 4 นี้ ก็ยังคงวงเวียนอยู่ในประเทศญี่ปุ่นค่ะ เพราะอย่างที่บอกไปว่าในปัจจุบันชาวญี่ปุ่นสร้างบ้านโฟมกันเยอะมากเพื่อป้องกันการเกิดแผ่นดินไหว บ้านหลังนี้ก็เช่นกัน โดยบ้านหลังนี้จะเป็นบ้านที่เป็นบ้านกึ่งโดม โดยในส่วนของหน้าบ้านจะไม่ได้เป็นโดมเหมือนส่วนตัวของบ้านนั่นเองค่ะ

5. โฟมทั้งหลัง

ไอเดียบ้านโฟมรูปแบบที่ 5 เป็นบ้านโฟมที่ถูกสร้างขึ้นในประเทศไทยค่ะ โดยทั้งบ้านจะเป็นโฟมทั้งหลัง ซึ่งรูปทรงและลักษณะต่าง ๆ ก็เหมือนกับบ้านทั่ว ๆ ไป เพียงแต่ใช้เป็นผนังโฟม ซึ่งก็จะทำให้บ้านนั้นมีอุณหภูมิที่ไม่สูงมาก อีกทั้งยังเหมาะกับสภาพอากาศของประเทศไทยของเราด้วยค่ะ

บทสรุป บ้านโฟม

บ้านโฟม เป็นบ้านที่ใช้โฟมอัดแข็งในการสร้างทั้งหลัง ซึ่งก็มีวิธีการเช่นเดียวกันกับการใช้อิฐหรือปูนในการสร้างค่ะ เพียงแต่การสร้างบ้านโฟมก็ใช้เป็นแผ่นโฟมแทน อีกทั้งความรวดเร็วในการสร้างก็ยังมีมากกว่าการสร้างบ้านทั่ว ๆ ไปด้วย เชื่อว่าในอนาคตคงจะได้เห็นการสร้างบ้านโฟมมากขึ้นในประเทศไทย เนื่องจากเขาก็มีข้อดีที่คนไทยเราควรนำมาประยุกต์ใช้มากมายเลย รวมถึงยังช่วยประหยัดค่าไฟได้อีกมากเลยทีเดียวค่ะ

ความคิดเห็น

ความคิดเห็น