หลังคาปั้นหยา คืออะไร ? ดีไหม และ ต้องเอียงกี่องศา

หลังคาปั้นหยา

รูปทรงของหลังคานั้นมีหลากหลายรูปแบบ ซึ่งขึ้นอยู่กับความต้องการของเจ้าของบ้านและความเหมาะสมในการสร้างที่จะทำให้ตัวบ้านนั้นดูมีความสมบูรณ์แบบและสวยงาม ซึ่งทรงหลังคาที่เป็นที่นิยมมากที่สุดนั้นก็จะเป็นอะไรไปไม่ได้เลยนอกจาก “หลังคาปั้นหยา” ที่เป็นทรงมาตรฐานและมีความนิยมไปทั่วโลก บทความของเราจึงได้นำความรู้ดี ๆ เกี่ยวกับหลังคาปั้นหยามาแบ่งปันให้ทุกท่านได้รู้จักกันค่ะ

หลังคาปั้นหยา คือ

หลังคาปั้นหยา คือ หลังคาที่มีความลาดเอียงทั้ง 4 ด้าน โดยจะประกอบด้วยหลังคาที่เป็นรูปทรงสามเหลี่ยม 2 ด้านที่เท่ากันและหลังคารูปทรงสี่เหลี่ยมคางหมูอีก 2 ด้านที่มีความเท่ากัน ซึ่งหลังคาปั้นหยานี้เป็นหลังคาทรงมาตรฐานที่ทั่วโลกนั้นนิยมสร้างและเลือกใช้ โดยเฉพาะโครงการบ้านจัดสรรหลังคาทรงนี้ถือว่ามีให้เห็นได้อยู่เยอะมากจริง ๆ ซึ่งข้อดีของการใช้หลังคาทรงนี้คือการที่สามารถรับกับทรงของตัวบ้านได้อย่างลงตัว เพราะอย่างที่ทราบกันดีว่าหลังคานี้คือจุดเด่นอีกหนึ่งจุดสำคัญของบ้านเลยก็ว่าได้ ดังนั้นการเลือกใช้หลังคาที่สามารถรับกับตัวบ้านได้อย่างสมบูรณ์แบบอย่างหลังคาปั้นหยานี้เรียกได้ว่าคุ้มค่ามากเลยล่ะค่ะ

นอกจากนี้หลังคาปั้นหยานั้นยังสามารถใช้ได้ทั้งกับบ้านไม้และบ้านปูน ซึ่งสำหรับบ้านไม้ในสมัยก่อนนั้นเราอาจจะไม่ค่อยได้พบเห็นกันเสียเท่าไหร่ แต่หากลองมองดูในปัจจุบันจะพบว่าบ้านไม้นั้นก็เริ่มมีการใช้หลังคาปั้นหยานี้เป็นตัวช่วยบังแสงของบ้านกันแล้วค่ะ แต่ก็จะมีข้อเสียตรงที่หลังคาปั้นหยานี้จะไม่มีช่องสำหรับระบายความร้อน อีกทั้งยังมีราคาที่ค่อนข้างสูงด้วยนั่นเอง

หลังคาปั้นหยาเอียงกี่องศา

คำถามยอดฮิตสำหรับคนกำลังทำบ้านที่อยากใช้หลังปั้นหยานั้นก็จะเกิดคำถามที่ว่า “หลังคาปั้นหยาเอียงกี่องศา” เพื่อใช้ในการเลือกหลังคาสำหรับการระบายน้ำฝนเมื่อเกิดฝนตก ซึ่งหลังคาปั้นหยาจะมีความเอียงอยู่ที่ 30 องศา ไปจนถึง 45 องศา ขึ้นอยู่กับขนาดของตัวบ้าน ซึ่งก็ถือว่าหลังคาปั้นหยานี้เป็นหลังคาที่สามารถระบายน้ำฝนได้ดีเป็นอันดับหนึ่งของหลังคาเลยก็ว่าได้ เนื่องจากมีการทำองศาที่มีความเท่า ๆ กัน ของรูปสามเหลี่ยมและสี่เหลี่ยมคางหมูทั้ง 4 ด้าน อีกทั้งยังมีความปลอดภัยในการใช้งาน เนื่องจากหากหลังคานั้นมีรูปทรงหรือองศาของหลังคาที่ระบายน้ำได้ยากนั้นก็อาจจะทำให้เกิดปัญหาต่าง ๆ ตามมา โดยเฉพาะรูรั่วบนหลังคาและน้ำขังที่หากรู้ไม่เท่าทันก็จะทำให้นำไปสู่การเสียทรัพย์ที่มากขึ้นนั่นเอง

หลังคาปั้นหยา ดีไหม

หลังคาปั้นหยา ถือว่าเป็นหลังคาที่มีความโดดเด่นในเรื่องของการทำออกมาแบบลาดชันทั้ง 4 ด้านเท่า ๆ กัน ซึ่งก็ถือเป็นจุดขายของหลังคาปั้นหยา อีกทั้งยังเป็นหลังคาที่ที่มีความสามารถในการกันแดดและกันฝนได้เป็นอย่างดี แต่อาจมีข้อเสียในเรื่องของการรับลมที่อาจจะไม่พึงพอใจใครหลาย ๆ คนมากนัก จึงนิยมติดหน้าต่างเพื่อที่จะสามารถทำให้ลมพัดผ่านเข้าได้ อีกทั้งยังสามารถเข้ากับสไตล์บ้านได้ทุกรูปแบบอย่างลงตัว

ตัวอย่างหลังคาปั้นหยา

 hipped roof

หลังคาปั้นหยาที่สามารถเข้ากับบ้านสไตล์คอนเทมโพรารี่ได้อย่างลงตัว ซึ่งจะให้ความร่วมสมัยและมีความแข็งแรงของตัวบ้านและหลังคาปั้นหยาได้เป็นอย่างดี โดยแบบของบ้านหลังนี้จะใช้หลังคาปั้นหยาทั้งหลัง

หลังคาทรงปั้นหยาที่สามารถรับกับบ้านสไตล์โมเดิร์นเรียบหรูได้อย่างลงตัว โดยจะใช้กระเบื้องหลังคาเป็นแบบเซรามิก ซึ่งก็จะทำให้ตัวหลังคาดูมีความเงาและความสวยงามขึ้นมาได้อีกระดับ

หลังคาปั้นหยาแบบมีหน้าต่างระบายอากาศ เพื่อให้อากาศภายในบ้านสามารถถ่ายเทความร้อนออกไปได้ โดยมักจะนิยมทำกันในต่างประเทศ

บทสรุป หลังคาปั้นหยา

หลังคาปั้นหยา เป็นหลังคาที่ถูกออกแบบมาเพื่อให้มีความสามารถในการทนแดดและทนฝนได้ดี ซึ่งเป็นหลังคาทรงมาตรฐานที่ผู้คนทั่วโลกเลือกใช้งาน โดยหลังคาชนิดนี้สามารถเข้ารับกับตัวบ้านได้ทุกสไตล์ อีกทั้งยังไม่เสี่ยงต่อการเกิดปัญหาน้ำขังบนหลังคาที่จะเป็นสาเหตุไปสู่การรั่วซึมบริเวณหลังคาได้ แต่ก็มีราคาแพงดังนั้นหากใครสนใจอยากได้หลังคาปั้นหยาไปเป็นวัสดุหลักของบ้านก็ควรเลือกของที่ดีและมีคุณภาพ

ความคิดเห็น

ความคิดเห็น