บันไดบ้านควรมีกี่ขั้น แบบเลขคู่หรือเลขคี่

บันไดบ้านที่เรานั้นใช้สำหรับการเดิขึ้นลงอยู่ทุกวันนี้รู้หรือไม่คะว่ามันมีความเชื่อโบราณที่จะมาเป็นแบบแผนในการสร้างบ้านอย่างเรื่องของจำนวนขั้นบันได้เอาไว้ให้เราได้รู้กันด้วยนะ ซึ่งคนไทยนั้นจะเชื่อว่าบันไดเลขคู่จะเป็นบันไดผีซึ่งไม่ควรให้บันได้เป็นเลขคู่แต่ควรทำบันได้ให้เป็นเลขคี่เพราะเป็นบันไดของคน แต่ก็ยังมีความเชื่อเกี่ยวกับเรื่องของฮวงจุยที่มีความเห็นอย่างตรงกันอีกด้วย แล้วสรุปบันไดบ้านควรมีกี่ขั้น บทความของเราก็มีความรู้ดี ๆ มาแนะนำให้ทุกท่านได้ดูกันค่ะ

บันไดบ้านควรมีกี่ขั้น แบบเลขคู่หรือเลขคี่

เป็นที่ทราบกันดีค่ะว่าเรื่องของการสร้างบันไดนั้นก่อนที่จะนึกถึงเรื่องของสไตล์หรือรูปแบบในการสร้างบันได สิ่งแรกที่จะต้องนึกถึงก่อนเลยก็คือเรื่องของจำนวนขั้นบันไดที่จะแบ่งออกเป็นเลขคู่และเลขคี่ และก็ต้องบอกเลยค่ะว่าบันไดบ้านนั้นก็มีทั้งสองรูปแบบเลย แต่หากจะอ้างอิงตามความเชื่อของคนไทยแล้วนั้นจะนิยมใช้บันไดที่มีจำนวนขั้นแบบเลขคี่ค่ะด้วยความเชื่อที่ว่า “บันไดเลขคู่บันไดผี บันไดเลขคี่บันไดคน” ซึ่งก็เป็นความเชื่อที่คนในสมัยนี้นั้นก็ยังคงปฏิบัติตามอยู่

บันไดบ้านควรมีกี่ขั้น

ซึ่งหากจะมองกันตามหลักความเป็นจริงแล้วนั้นก็มีความจริงอยู่มากเลยค่ะเพราะการสร้างบันไดนั้นก็จะเกี่ยวกับเรื่องของการวางเท้าในขั้นแรกและการวางเท้าในขั้นสุดท้ายที่จะต้องอาศัยเรื่องของความสมดุลของร่างกายในการก้าวแต่ละขั้นด้วย ซึ่งก็เชื่อว่าหลาย ๆ บ้านนั้นน่าจะทำบันไดบ้านให้เป็นเลขคี่กันอยู่แล้วค่ะ เวลาที่เราก้าวทีละก้าวจนไปถึงขั้นสุดท้ายนั้นก็จะไม่มีอะไรที่ผิดปกติ อีกทั้งหากเราเริ่มต้นก้าวขึ้นบันได้ข้างใดข้างหนึ่งแล้วเวลาที่ที่ขั้นสุดท้ายก็จะต้องเป็นอีกข้างที่ถึงพื้นซึ่งมันก็จะทให้เกิดสมดุลของร่างกายที่ดี

กลับกันค่ะหากเป็นบันไดบ้านแบบเลขคี่นั้นเวลาที่เราก้าวด้วยข้างใดข้างหนึ่งเป็นก้าวแรกขณะที่ขึ้น เช่นก้าวข้างซ้ายก่อนเมื่อถึงขั้นสุดท้ายเท้าข้างซ้ายก็จะเป็นเท้าที่ถึงพื้น ซึ่งนั่นถือว่าค่อนข้างอันตรายอยู่พอสมควรค่ะเพราะมันทำให้สมดุลของร่างกายเกิดการเปลี่ยนแปลงเพราะโดยปกติของมนุษย์แล้วในการก้าวบันไดจะมีการใช้จังหวะในการเดินเป็นแบบเลขคี่โดยที่เราไม่รู้ตัว ซึ่งหากเป็นบันไดแบบเลขคู่แล้วก็อาจจะทำให้เกิดการสะดุดได้ในขั้นสุดท้าย ซึ่งถือว่าเป็นอันตรายอย่างมาก

ซึ่งก็สามารถที่จะสรุปได้ว่าบันไดบ้านควรจะเป็นบันไดบ้านแบบเลขคี่จึงจะดีที่สุดเพราะจะทำให้เกิดสมดุลของร่างกายในขณะที่ก้าวเดินขึ้นหรือลงบันได้ได้เป็นอย่างดี ส่วนในเรื่องของจำนวนขั้นบันไดนั้นก็จะมีเรื่องของกฎหมายต่าง ๆ ที่เข้ามาเกี่ยวข้องค่ะ ซึ่งก็จะมีการกำหนดข้อควรรู้ต่าง ๆ ทั้งเรื่องของขนาด ความสูง ไปจนถึงเรื่องของลูกตั้งลูกนอนต่าง ๆ ที่จะต้องมีความเหมาะสมกับขนาดของตัวบ้านอีกทั้งหากใครที่มีความสนใจในเรื่องฮวงจุ้ยด้วยนั้นก็ควรที่จะศึกษาให้เข้าใจเป็นอย่างดิอีกด้วยค่ะ

บันไดบ้านควรมีกี่ขั้น

โดยตามหลักฮวงจุ้ยแล้วก็จะมีความเชื่อในเรื่องของขั้นบันไดที่คล้ายคลึงกับความเชื่อแบบไทยค่ะ เพราะตามหลักฮวงจุ้ยนั้นเขาก็บอกว่าการที่ทำบันไดให้มีจำนวนขั้นเป็นเลขคี่นั้นจะเป็นจะทำให้ชีวิตครอบครัวของคุณสามารถอยู่ได้อย่างมีความสุข และการสร้างบ้านที่มีจำนวนขั้นบันไดเป็นเลขคี่นั้นไม่มีความมงคล ซึ่งก็สอดคล้องกับความเชื่อของไทยเป็นอย่างมาก ทำให้ผู้คนเลือกที่จะใช้จำนวนขั้นบันไดเป็นแบบเลขคี่กันเสียส่วนใหญ่นั่นเอง

ดังนั้นเรื่องของจำนวนขั้นบันไดก็เป็นเรื่องที่คุณนั้นจะต้องปรึกษาหารือกับช่างที่สร้างบ้านค่ะเพราะมันมีเรื่องของข้อกฎหมายต่างๆ ในการสร้างที่เข้ามาเกี่ยวข้องแต่ก็ควรเลือกที่จะทำแบบเลขคี่เพราะมีมุมมองความเชื่อเป็นไปในทิศทางที่ดีอีกทั้งยังทำให้การก้าวเดินขึ้นหรือลงบันไดของคุณนั้นเกิดสมดุลในร่างกายที่ดีตามปกติของมนุษย์อีกด้วยนั่นเอง

ความคิดเห็น

ความคิดเห็น