ทำความรู้จัก “หลังคามุงจาก” คืออะไร มีอายุการใช้งาน ?

หลังคามุงจาก

หลังคาที่มีภูมิปัญญามาจากความคิดสร้างสรรค์ของคนในสมัยก่อนที่มีการทำต่อยอดมาจนถึงปัจจุบันนั้น คงจะลืม “หลังคามุงจาก” ซึ่งเป็นหลังคาที่ใช้วัสดุจากธรรมชาติในการทำ นั่นก็คือ “จาก” หรือ “ใบจาก” ซึ่งเป็นต้นไม้ที่ใครหลาย ๆ คน ต่างรู้จักกันเป็นอย่างดี อีกทั้งยังมีสรรพคุณและประโยชน์อย่างหลากหลาย วันนี้บทความของเราก็มีความรู้ดี ๆ เกี่ยวกับเรื่องของหลังคามุงจากที่จะเป็นประโยชน์ต่อทุกท่านมาฝากกันค่ะ

จาก คืออะไร

จาก คือ ต้นปาล์มชนิดหนึ่งที่พบได้มากบริเวณพื้นที่ที่เป็นดินเหนียวและมีน้ำขัง ซึ่งจะพบได้มากบริเวณป่าชายเลนหรือริมฝั่งน้ำกร่อย ใบมีความคล่ายคลึงกับมะพร้าว นิยมนำใบแก่มาทำเป็นตับเพื่อใช้มุงหลังคา ซึ่งในปัจจุบันหลังคามุงจากนี้ก็ยังเป็นที่นิยมอยู่โดยเฉพาะตามร้านอาหาร ฟาร์ม หรือรีสอร์ท ที่ต้องการความคันทรี่ด้วยการนำภูมิปัญญาท้องถิ่นมาประยุกต์ใช้ อีกทั้งยังได้รับการตอบรับที่ดีเยี่ยมเนื่องจากหลังคามุงจากนี้จะไม่ร้อนและสามารถระบายอากาศได้อย่างทั่วถึงนั่นเอง

โดยวิธีการทำหลังคามุงจากนี้ก็ใช้วัสดุในการทำน้อยอีกทั้งยังสามารถทำให้การอยู่ว่าง ๆ ในแต่ละวันเกิดประโยชน์มากยิ่งขึ้น ซึ่งหลังคามุงจากนี้ก็ไม่ได้มีความนิยมแค่ในประเทศไทยแต่เพียงเท่านั้น แต่ในหลาย ๆ ประเทศเองก็เริ่มสนใจในหลังคามุงจากที่ทำมาจากใบจากนี้ จึงทำให้หลังคามุงจากกลายเป็นสินค้าส่งออกที่ช่วยให้คนในชุมชนมีอาชีพและรายได้เสริมจากการทำตับจากนี้นี่เองค่ะ

หลังคามุงจากเทียม

หลังคามุงจากเทียม เป็นวัสดุที่ถูกผลิตขึ้นมาเลียนแบบกับใบจากจามธรรมชาติ ซึ่งการทำเช่นนี้จะช่วยลดการตัดไม้ทำลายป่าได้ โดยวัสดุที่ใช้ในการผลิตหลังคามุงจากเทียมจะเป็นโพลิเอทิลีน (PE) ซึ่งจะมีความหนาแน่นปานกลาง ซึ่งจะมีคุณสมบัติไม่นำความร้อนและไม่ทำให้ไฟลาม อีกทั้งยังมีความทนทานที่มากกว่าใบจากแท้ที่จะมีการแห้งกรอบและหลุดร่วงไปตามอายุการใช้งานที่มากขึ้น ซึ่งหลังคามุงจากเทียมนี้จะมีอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่าหลายสิบปี จึงนิยมในการนำไปทำเป็นหลังคารีสอร์ทสไตล์บาหลีเป็นอย่างมาก

หลังคามุงจาก อายุการใช้งาน

เนื่องจากหลังคามุงจากเป็นการนำวัสดุที่มีอยู่ตามธรรมชาติมาทำการประดิษฐ์คิดค้นจนเกิดเป็นภูมิปัญญาอันทรงคุณค่าของชาติไทย ซึ่งเมื่อเป็นวัสดุจากธรรมชาตินั้นก็เป็นที่ทราบกันดีว่าจะต้องมีการเปลี่ยนแปลงไปตามการเวลา เนื่องจาก “จาก” เป็นใบไม้ที่มีอยู่ตามธรรมชาติ เมื่อใช้ไปได้สักระยะหนึ่งก็จะเริ่มมีความแห้งและกรอบมากขึ้น ซึ่งก็จะทำให้การป้องกันความร้อนนั้นลดน้อยลง แต่ด้วยความที่วัสดุในการผลิตนั้นไม่ได้มีเพียงแค่ใบจากแต่เพียงอย่างเดียวเพราะยังประกอบไปด้วยแกนไม้ไผ่และหวายที่มีความเหนียวและคงทน จึงทำให้หลังคามุงจากมีอายุการใช้งานไปได้ถึง 6-7 ปี ซึ่งก็ถือว่าเป็นระยะเวลาที่ยาวนานมาก แต่จะไม่นิยมนำใบจากแท้มาทำเป็นที่อยู่อาศัย เนื่องจากดูแลยากและมีความทันสมัยน้อย จึงเหมาะแก่การทำเป็นรีสอร์ทรวมถึงฟาร์มต่าง ๆ มากกว่า

หลังคามุงจากสวยๆ

เมื่อพูดถึงหลังคามุงจากสวย ๆ แลว เราก็คงจะนึกถึงที่พักชั่วคราวหรือรีสอร์ทสไตล์บาหลีตามทะเลกันอย่างแน่นอน ซึ่งในปัจจุบันหลังคามุงจากก็ได้เข้ามาอยู่ในร้านอาหารหรือคาเฟ่บางแห่งอีกด้วย

หลังคามุงจากในการทำบ้านพักตากอากาศหรือรีสอร์ทริมชายหาด ช่วยให้มีความกลมกลืนและได้ความรู้สึกดีในการพักอาศัยมากยิ่งขึ้น

หลังคามุงจากเทียม ในการทำรีสอร์ทสไตล์บาหลีซึ่งมีความเหมือนกับหลังคามุงจากแท้ ทำให้เข้ากับบรรยากาศชายหาดริมทะเลมากยิ่งขึ้น

บทสรุป หลังคามุงจาก

หลังคามุงจาก เป็นหลังคาที่ใช้กันมาตั้งแต่อดีตจนถึงในปัจจุบันก็ยังคงเป็นที่นิยมอยู่ โดยนิยมใช้ในการนำไปทำเป็นหลังคาสำหรับที่พักชั่วคราว ร้านอาหาร รีสอร์ท หรือฟาร์มต่าง ๆ ซึ่งก็จะทำให้พื้นที่บริเวณนั้นมีสไตล์ที่ชัดเจนและทำห่าอยู่ได้เป็นอย่างดี

เครดิตรูปภาพ

https://pbs.twimg.com/media/DKDjkX_UMAApGOY.jpg

https://www.wazzadu.com/thumbs/article/resize/760/article_988531b0-f21d-11e9-8a8e-05aec5c2f78a.jpg

ความคิดเห็น

ความคิดเห็น