หลังคากระเบื้อง คืออะไร ? กับ 5 วัสดุของกระเบื้อง ยอดนิยม

หลังคา ถือเป็นหัวใจสำคัญของบ้าน เพราะหลังคาบ้านนั้นจะเป็นตัวช่วยในการบังแดด ลม และฝนให้แก่ผู้อยู่อาศัยได้เป็นอย่างดี ทำให้การใช้ชีวิตในแต่ละวันนั้นเป็นไปได้อย่างสมบูรณ์แบบ โดยหลังคากระเบื้องนั้นก็มีอยู่หลากหลายชนิดและหลากหลายรูปแบบมาก ๆ บทความของเราจึงมีรูปแบบของหลังคากระเบื้องชนิดต่าง ๆ มาแบ่งปันให้ทุกท่านได้รู้จักกันค่ะ ซึ่งหลังคาแต่ละแบบที่เราได้นำมานำเสนอนั้นก็เป็นรูปแบบของหลังคาที่ทุกท่านคงจะเคยเห็นผ่านหูผ่านตากันมาบ้างแล้วอย่างแน่นอน เพียงแค่อาจจะไม่รู้ว่ามันเรียกว่าอะไร ถ้าอยากรู้ว่าจะมีหลังคากระเบื้องแบบใดบ้าง ก็มาดูไปพร้อม ๆ กันเลยนะคะ

1. หลังคากระเบื้องลอนคู่

หลังคากระเบื้องลอนคู่ คือ หลังคาที่ผ่านการผลิตมาจากไฟเบอร์ซีเมนต์ โดยหลังคากระเบื้องลอนคู่นี้เป็นหลังคาที่เรียกได้ว่าเป็นอันดับหนึ่งของรูปแบบหลังคากระเบื้องเลยก็ว่าได้ เนื่องจากเป็นรูปแบบของหลังคาที่มีมาอย่างยาวนานอีกทั้งยังมีความคงทนสามารถทนแดดทนฝนได้เป็นอย่างดี จึงเป็นที่นิยมมาจนถึงปัจจุบัน นอกจากนี้หลังคากระเบื้องลอนคู่ก็ยังช่วยให้ช่างนั้นทำงานได้ง่ายขึ้นเนื่องจากมีรูปทรงของลอนที่มีความเท่ากันจึงสามารถจัดวางต่อกันได้อย่างง่ายดายและมีความสวยงาม อีกทั้งยังมีสีสันให้เลือกอย่างหลากหลายสีและราคาถูก

ซึ่งจุดสังเกตของหลังคากระเบื้องลอนคู่ก็คือจะมี 2 ลอน เป็นลอนคู่ ซึ่งในส่วนที่เป็นลอนนี้นี่เองที่ทำให้การระบายน้ำเมื่อฝนตกนั้นทำงานได้ดี เพราะมีความลึกและกว้างจึงสามารถทำให้น้ำฝนที่ตกลงมาสู่หลังคาทำการระบายไหลลงไปจากหลังคาได้อย่างรวดเร็วนั่นเอง

2. หลังคากระเบื้องดินเผา

หลังคากระเบื้องดินเผา เป็นหลังคากระเบื้องที่ทำมาจากดินเหนียวผสมกับน้ำ แล้วจึงนำไปผ่านการทำความร้อนด้วยการเผาไฟและลงน้ำยา ซึ่งต้องขอบอกก่อนเลยค่ะว่าหลังกระเบื้องดินเผานี้ในปัจจุบันความนิยมของมันเริ่มน้อยลง เนื่องจากมีหลังคากระเบื้องรูปแบบใหม่ ๆ ที่มีความสวยงามกว่า คงทนกว่า และมีความทันสมัยมากกว่า ผู้คนจึงไม่นิยมใช้หลังคากระเบื้องดินเผาแบบนี้กัน โดยหลังคากระเบื้องดินเผานี้จะนิยมใช้ในการสร้างวัด , โบสถ์ , หรือบ้านทรงไทย ที่มีความโบราณนั่นเอง

แต่หากจะพูดกันถึงเรื่องของคุณสมบัติต่าง ๆ แล้วนั้น หลังคากระเบื้องดินเผาก็ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ดีเลยค่ะ เพราะเขาสามารถดูดซึมน้ำได้กว่า 20% ทนกรดและด่างได้ดี ห่างไกลจากสารเคมี เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม แต่ก็จะมีข้อเสียตรงที่มีความแข็งแรงน้อยกว่าหลังคาประเภทอื่น ๆ แต่อย่างไรก็ดีถ้าใครชอบความโบราณความคลาสสิกแล้วล่ะก็ จะมองข้ามหลังคากระเบื้อดินเผาไปไม่ได้เลยล่ะค่ะ

3. หลังคากระเบื้องคอนกรีต

หลังคากระเบื้องคอนกรีต คือ หลังคาที่ผลิตจากการนำน้ำ หิน ปูน และทราย มาผสมกันและนำมาทำการขึ้นรูปในลักษณะต่าง ๆ โดยส่วนใหญ่จะเป็นแบบลอน ซึ่งหลังคากระเบื้องคอนกรีตนี้ก็เป็นหลังคาอีกหนึ่งรูปแบบที่ผู้คนเลือกใช้งาน เนื่องจากมีความแข็งแรงและมีความหนาแน่นสูงเพราะผลิตจากคอนกรีต จึงทำให้น้ำสามารถรั่วซึมเข้ามาได้ยาก อีกทั้งยังมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน หาซื้อได้ง่ายและมีให้เลือกอย่างหลากหลาย แต่ก็จะมีข้อเสียตรงที่ป้องกันความร้อนได้เล็กน้อยและมีน้หนักที่มาก แต่อย่างไรก็ตามปัญหาเหล่านี้ก็เป็นปัญหาที่เล็กน้อยซึ่งก็มีวิธีในการแก้ไขเพื่อไม่ให้ความร้อนนั้นเข้ามาสู่ตัวบ้านได้มากเกินไป

4. หลังคากระเบื้องแผ่นเรียบ

หลังคากระเบื้องแผ่นเรียบ คือหลังคาที่มีส่วนผสมของไฟเบอร์และปูนซีเมนต์ ซึ่งจะมีจุดเด่นที่สามารถเห็นได้ชัดเจนเลยนั่นก็คือหลังคาในรูปแบบนี้จะมีความทันสมัยและมีดีไซน์ที่สวยงามกว่าหลังคากระเบื้องแบบอื่น ๆ ซึ่งก็สามารถเข้ากับบ้านทุกรูปแบบโดยเฉพาะบ้านสไตล์โมเดิร์นและไทยประยุกต์ อีกทั้งยังไม่มีความเป็นลอน ๆ ที่เราเคยเห็นแบบหลังคาทั่วไปอีกด้วยค่ะ

5. หลังคากระเบื้อง กับ เมทัลชีท

หลังคากระเบื้อง กับ เมทัลชีท แบบไหนดีกว่ากัน? ซึ่งหลังคาเมทัลชีทนั้นก็จะมีความโดดเด่นในเรื่องของความบางและความสามารถในการตัดและดีดโค้งได้ ซึ่งก็จะแตกต่างจากหลังคากระเบื้องที่จะต้องสั่งมาแบบเป็นคู่และต้องตรงตามขนาดเท่านั้น แต่หากพูดกันในเรื่องของราคาแล้ว หากใครที่ชอบความประหยัดแต่คุ้มค่าก็ให้เลือกเป็นหลังคากระเบื้องลอนคู่ แต่หากชอบในความทันสมัยและความมีน้ำหนักเบานั้นก็แนะนำเป็นหลังคาเมทัลชีทแต่ก็จะมีราคาที่สูงกว่าหลังคากระเบื้อง

บทสรุป หลังคากระเบื้อง

หลังคากระเบื้อง เป็นหลังคาที่นิยมใช้กันโดยทั่วไป ซึ่งมีราคาถูกและสามารถหาซื้อได้ง่าย รวมถึงยังมีหลากหลายรูปแบบให้ได้เลือกใช้งาน จึงทำให้ได้รับความนิยมมาจนถึงปัจจุบัน

ความคิดเห็น

ความคิดเห็น