ออกแบบบ้านด้วยตัวเองง่าย ๆ กับบ้าน สไตล์ Loft ที่ใคร ๆ ก็ต่างหลงใหล

บ้านสไตล์ลอฟท์ คือชื่อการ ออกแบบบ้าน ที่คนไทยใช้เรียกบ้านที่ตกแต่งด้วยงานปูนเปลือย เป็นสไตล์ที่หลายคนชื่นชอบ และเป็นที่นิยม ด้วยเสน่ห์ที่สวยงามจากการเผยพื้นผิววัสดุแบบดิบเปลือย ไม่ต้องมีการทาสีใดๆ ให้ยุ่งยาก ให้ความสวยงามแบบธรรมชาติและมีเอกลักษณ์ในตัว

บ้านสไตล์ลอฟท์ เริ่มเกิดขึ้นช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ผลพวงจากสงครามทำให้เศรษฐกิจตกต่ำ โรงงานหลายแห่งปิดตัว จึงมีการดัดแปลงโรงงานที่ปิดตัวเหล่านั้นให้กลายเป็นที่อยู่อาศัยแทน เป็นที่มาของบ้านสไตล์ลอฟท์ในปัจจุบัน บ้านสไตล์ลอฟท์มีเสน่ห์ตรงที่เน้นความดิบเท่ โชว์โครงสร้างเดิมทั้งเสา โครงเหล็ก ผนังปูนเปลือย อิฐแดง ท่อเหล็ก รวมทั้งระบบไฟ ท่อต่าง ๆ ที่เห็นชัดเจน

หากจะเริ่มออกแบบบ้านสไตล์ลอฟท์ ต้องเริ่มที่อะไร ไปดูกันเลย

ออกแบบบ้าน-ผนังเป็นปูนเปลือย

1. ออกแบบบ้าน โดยปรับเปลี่ยนผนังเป็นปูนเปลือย อิฐ ตามสไตล์ลอฟท์ ๆ

กว่า 60% ของบ้านเป็นผนัง การให้ความสำคัญกับผนังถือเป็นเรื่องลำดับต้น ๆ ของการออกแบบบ้านสไตล์ลอฟท์เลยก็ว่าได้ คุณสามารถทำผนังที่โชว์วัสดุได้สบาย ๆ โดยไม่ต้องลงสีได้เลย เพราะสไตล์ลอฟท์เน้นการโชว์วัสดุอยู่แล้ว แต่หากใครที่ทาสีผนังไปแล้ว ก็สามารถหาวอลล์เปเปอร์ปูนเปลือย หรือลายอิฐ มาติดแทนก็ได้ ให้อารมณ์ความเป็นลอฟท์ไม่แพ้กัน

  • การทำผนังใหม่ มีข้อดีคือเราสามารถแก้ไขปรับปรุงเพิ่มเติมในอนาคตได้ หาไม่ต้องการให้เป็นสไตล์ลอฟท์ก็สามารถปรับเปลี่ยนได้ แต่ใช้เวลาและเงินในการทำนานกว่าการใช้วอลล์เปเปอร์
  • วอลล์เปเปอร์ มีราคาที่ถูกเมื่อเทียบกับการต้องทำผนังใหม่ และใช้เวลาในการติดตั้งน้อย แต่อยากปรับปรุงหรือเพิ่มเติมได้ยาก แถมไม่กันน้ำอีกด้วย

ออกแบบบ้าน-กรอบประตู

2. ปรับกรอบประตู และหน้าต่าง ให้เข้ากับความเป็นลอฟท์

เมื่อพูดถึงหน้าต่างประตูแบบลอฟท์ ก็ต้องนึกถึงบานใหญ่ ๆ ซึ่งถอดต้นแบบมาจากโกดัง เน้นการรับแสงธรรมชาติเข้ามาในห้องในมากที่สุด และจะเป็นลอฟท์มากขึ้น เมื่อใช้กรอบประตูหน้าต่างที่เป็นสีดำ จะทำให้ดูน่าดึงดูดมากขึ้น

  • ข้อดีของการทำกรอบประตูหน้าต่างใหญ่ ๆ คือ ห้องจะรับแสงได้เยอะ และตอนกลางวันก็สามารถประหยัดค่าไฟได้เยอะเลย

ออกแบบบ้าน-โชว์งานระบบ

3. ออกแบบบ้าน ให้ฝ้าเพดาน ยกสูงโชว์งานระบบต่าง ๆ ท่อน้ำ สายไฟ

ดูเหมือนไม่เสร็จ แต่จริง ๆ แล้วเราตั้งใจ เพราะมันคือสไตล์รูปแบบของลอฟท์ หากคุณจะรีโนเวทแนะนำให้เปลือยเสาคอนกรีต เปลือยเพดาน ให้บ้านมีกลิ่นอายโรงงานให้มากที่สุด แต่ถ้าบ้านสร้างเสร็จแล้ว ไม่เป็นไร คุณสามารถติดวอลล์เปเปอร์ได้เช่นกัน

  • ข้อสำคัญในการปรับปรุงเพดาน คือ ให้เน้นการโชว์ระบบท่อ สายไฟ สายอินเทอร์เน็ต ให้มากที่สุด แต่ก็ต้องจัดระเบียบให้ดีด้วยนะ

ออกแบบบ้าน-เฟอร์นิเจอร์

4. เฟอร์นิเจอร์

แนะนำให้ใช้เฟอร์นิเจอร์ดีไซน์เรียบเท่อย่างสไตล์เรโทร รัสติค หรือวินเทจที่ใช้เหล็ก ไม้ และหนังเป็นส่วนประกอบ ลักษณะเฟอร์นิเจอร์สไตล์ลอฟท์จะเน้นความดิบ เน้นการใช้วัสดุจริงเปลือยผิว ไม่ปรุงแต่งเพิ่ม ขนย้ายได้ง่าย

  • คุณสามารถใช้เฟอร์นิเจอร์ได้ทั้ง โต๊ะ เก้าอี้ ตู้กับข้าว ชั้นวางรองเท้า ชั้นหนังสือ เตียง ตู้เสื้อผ้า ให้เป็นสไตล์ลอฟท์ได้เลย ยิ่งจะช่วยเสริมให้การออกแบบบ้านสไตล์ลอฟท์ดูเป็นลอฟท์มากขึ้น

ออกแบบบ้าน-บันได

5. บันได

บ้านไหนมีสองชั้นก็ลองปรับเปลี่ยนบันไดของคุณเป็นบันไดเหล็ก เพื่อดึงความเป็นลอฟท์ออกมา แต่บันไดถือเป็นองค์ประกอบที่เปลี่ยนได้ก็ดี แต่ถ้าไม่ได้หรือบ้านไหนไม่มีบันได ก็ไม่เป็นไร คุณอาจเปลี่ยน ราวจับ รั้วระเบียงเป็นเหล็กก็ได้เช่นกัน

เพราะความเป็นลอฟท์ จุดเด่นเลยคือการเน้นโชว์วัสดุ เปลี่ยนบ้านของคุณให้เป็นเหมือนโรงงานหรือโกดัง ให้กินอาบที่ดิบเถื่อน แต่มีความสวย เท่ เปิดเผยให้เห็นหมด แต่ก็ยังดูน่าค้นหา นี่แหละคือความเป็นลอฟท์

ความคิดเห็น

ความคิดเห็น