ทาสีหรือติดวอลล์เปเปอร์? แตกต่างกันอย่างไร แบบไหนที่ใช่ มาดูกัน

ทาสีหรือติดวอลล์เปเปอร์

การเลือกแต่งบ้านด้วยการ ทาสีหรือติดวอลล์เปเปอร์ ก็เหมือนกันเลือกว่าจะกินก๋วยเตี๋ยวเส้นอะไรดีเล็ก หรือหมี่เหลือง ใช่ ทั้งสองแบบคือการตกแต่งบ้าน แต่มันก็ไม่เหมือนกันกลายเป็นการตกแต่งคนละสไตล์ อยู่ที่ว่าใครพึงพอใจกับแบบไหน

หากใครยังไม่รู้ว่าจะทาสีหรือติดวอลล์เปเปอร์ดี ทั้งสองแบบมันดีแตกต่างกันอย่างไร วันนี้เราจะมาพูดถึงข้อดี – ข้อเสีย ของทั้งสองแบบกันดีกว่า ว่าอันไหนเด่นในด้านใดบ้าง

ทาสีหรือติดวอลล์เปเปอร์-ความสวย

1. ด้านความสวยงาม

ในด้านนี้ วอลล์เปเปอร์ เป็นผู้ชนะ เพราะด้วยลวดลายที่สามารถออกแบบได้อิสระ อยากให้ผนังดูเป็นแบบไหนก็เนรมิตได้ จะเปลี่ยนก็เปลี่ยนได้ ผิดกับการ ทาสี ที่สามารถทาได้ครั้งเดียวและได้แค่ลวดลายไม่หวือหวามากเท่าไหร่ แต่หากต้องแต่งบ้านให้มีความเรียบ ๆ สไตล์มินิมอล หรืออยากได้บ้านสีล้วน สีทานบ้านจะโดดเด่นและเป็นตัวเลือกที่ดีกว่าวอลล์เปเปอร์

ทาสีหรือติดวอลล์เปเปอร์-สะดวกรวดเร็ว

2. ด้านความสะดวกรวดเร็ว

แน่นอน วอลล์เปเปอร์ ก็ได้เปรียบในเรื่องของความไว เพราะเปลี่ยนได้ทันที และติดตั้งรวดเร็วกว่าการทาสี ซึ่งต้องรอให้สีแห้งและใช้เวลานานพอสมควรในการทาสี ทั้งนี้ต้องขึ้นอยู่กับช่างที่มาติดตั้งและทาสีด้วย หากช่างมีความชำนาญ เวลาในการติดตั้งหรือทาสีก็อาจไม่ต่างกันมาก แต่การทาสีจะแพ้ในเรื่องของการรอสีให้แห้งและกลิ่นของสีที่มีความรุนแรง

ทาสีหรือติดวอลล์เปเปอร์-เก็บเสียง

3. การกักเสียง หรือกันเสียงสำหรับการ ทาสีหรือติดวอลล์เปเปอร์

วอลล์เปเปอร์ จะกักเก็บเสียงได้ดีว่าสีทาบ้าน โดยเฉพาะในห้องชุดหรือในคอนโด จะเก็บเสียงได้ดีกว่าและยังกันเสียงจากข้างนอกได้ดีกว่าอีกด้วย ถ้าใครต้องการความเป็นส่วนตัว เลือกวอลล์เปเปอร์ในการตกแต่งห้องได้เลย

ทาสีหรือติดวอลล์เปเปอร์-ความคงทน

4. ความคงทน

ข้อนี้ก็ต้องยอมให้ สีทาบ้าน เป็นผู้ชนะ แต่ วอลล์เปเปอร์ ก็ไม่ได้แย่ในเรื่องของความคงทนเพียงแต่ว่าสีทาบ้านอยู่ได้นานกว่าถึง 10 ปีเลยทีเดียว ในขณะที่วอลล์เปเปอร์ ก็อยู่ได้หลายปีเหมือนกัน แต่เมื่อโดนน้ำหรือโดนแดดมากเข้า อาจเกิดการหลุดลอก ไม่ค่อยทนต่อแดด น้ำ แรงกระแทก ซ่อมแซมได้ยากกว่าสีทาบ้าน

ทาสีหรือติดวอลล์เปเปอร์-ปกปิดร่องรอย

5. การปกปิดร่องรอยภายในบ้าน

วอลล์เปเปอร์ จะปกปิดร่องรอยได้ดีกว่า และเร็วกว่า สีทาบ้าน แต่สีทาบ้านก็สามารถปกปิดได้นะ แต่ใช้เวลาที่นานกว่า ทั้งนี้ทั้งนั้นขืนอยู่กับความเหมาะสมของสภาพห้องและการต้องการการปกป้องร่องรอยอีกด้วย

ทาสีหรือติดวอลล์เปเปอร์-ชื้นและเชื้อรา

6. ความชื้นและเชื้อรา

นอกบ้านควรที่จะทาสีบ้านมากกว่าการติดวอลล์เปเปอร์ เพราะต้องโดนแดด ความชื้น และน้ำฝน หากเป็นวอลล์เปเปอร์ก็คงไม่รอด อยู่ได้ไม่นาน ถ้าพูดถึงความทนทานต้องยกให้กับการทาสีบ้านเป็นอันดับ 1 ในความทนน้ำทนแดด

ทาสีหรือติดวอลล์เปเปอร์-งบประมาณ

7. งบประมาณ

ถ้าพูดถึงเรื่องราคา วอลล์เปเปอร์จะมีราคาที่ถูกกว่า สีทาบ้าน แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับลักษณะ ขนาด ของการใช้งานด้วย ราคาจะแปรผกผันไปกับค่าจ้างช่างในการติดตั้งมากกว่า ถ้าช่างฝีมือดี ก็อาจจะต้องจ่ายสูงหน่อย

ถึงแม้ วอลล์เปเปอร์ดูจะมีข้อดีมากกว่าแต่ก็ใช่ว่าทุกสภาพพื้นผิวของบ้านจะเหมาะกับการใช้วอลล์เปเปอร์ ไม่ว่าจะเป็น ทาสีหรือติดวอลล์เปเปอร์ ทั้งคู่ก็เหมาะในที่ที่เป็นของมันเอง และไม่จำเป็นต้องใช้แค่การ เพราะทั้งคู่สามารถนำมาใช้ร่วมกันได้ ตรงไหนอยากให้มีสีสันลวดลายก็ติดวอลล์เปเปอร์ ส่วนไหนอยากให้คงทนเรียบง่าย ก็ใช้สีทาบ้านได้ ขึ้นอยู่กับ เวลาที่ต้องใช้ งบประมาณที่มี และความชอบในแต่ละคน เพราะทั้งสองสิ่งให้ความรู้สึกที่แตกต่างกันอยู่มาก ไม่ว่าคุณจะเลือกอะไรก็ตาม ที่ Mebaan.com มีสไตล์การแต่งบ้านที่มีทั้งทาสีและวอลล์เปเปอร์ให้คุณได้เลือกชมและสร้างสไตล์ตามแบบที่คุณต้องการ

ความคิดเห็น

ความคิดเห็น