4 ไอเดีย ลายกระเบื้องปูพื้นในบ้านสวยๆ ให้ดูดีมีไสตล์

ลายกระเบื้องปูพื้นในบ้านสวยๆ

บ้านเป็นเซฟโซนที่ไม่ว่าใครก็อยากเนรมิตให้น่าอยู่และได้บรรยากาศเข้ากับความชอบของผู้อยู่อาศัย ซึ่งปัจจุบันเราก็มีสไตล์การแต่งบ้านที่ให้โทนและอารมณ์ที่แตกต่างกันไปหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นแนวที่มาแรงในปัจจุบันอย่างแนวมินิมอล หรือแนวที่เรียบหรูดูเท่อย่างแนวอินดัสเทรียลลอฟต์ หรือแนวที่ยังคงความนิยมเสมอต้นเสมอปลายอย่างแนวโมเดิร์น และหากคุณกำลังมองหาวิธีการแต่งบ้านเพื่อเปลี่ยนบรรยากาศแบบง่าย ๆ โดยที่ไม่ต้องรีโนเวทบ้านทั้งหลังแล้วละก็ ไอเดียเลือกลายกระเบื้องปูพื้นให้ดูดีมีไสตล์ รวมถึงโซฟา/โซฟาเบดที่เข้าธีมสักตัวนั้นช่วยได้

เลือกกระเบื้องปูพื้นเนรมิตบ้านสไตล์มินิมอล (Minimalist Style) 

บ้านสไตล์มินิมอลเป็นแนวที่เริ่มได้รับความนิยมสูงขึ้นมาก หนึ่งเพราะการตกแต่งสไตล์นี้ทำให้บ้านแนวอบอุ่น ดูสบายตา สะอาดตา แต่ก็ครบด้วยฟังก์ชั่นในแบบที่น้อยแต่มาก ด้วยการกตแต่งที่เรียบง่าย ใช้โทนสีอ่อน ๆ ดูสบายตา ใช้เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้นแต่แอบซ่อนไว้ด้วยประโยชน์การใช้งาน และจะมีการจัดวางข้าวของเป็นระเบียบดูสบายตา 

สำหรับการเซ็ตบ้านให้อยู่ในโทนธีมนี้ สามารถทำได้โดยการเลือกสีซึ่งมักจะใช้สีแบบโมโนโทน ไม่ฉูดฉาด และไม่เล่นสี อาจจะใช้เป็นสีขาวยืนพื้นเพื่อความสะอาดสบายตา หรืออาจใช้สีพื้นอื่น ๆ เช่น สีเทา สีดำ สีน้ำตาล ยืนพื้นก็ได้ นอกจากนี้ยังนิยมใช้เฟอร์นิเจอร์ดีไซน์เรียบ ๆ อาจจะเป็นสีขาว หรือสีไม้โทนอ่อน เพื่อให้บรรยากาศในบ้านดูเรียบ สงบ และผ่อนคลาย

ซึ่งการตกแต่งแนวนี้เราสามารถเซ็ตขึ้นมาได้ด้วยการเลือกกระเบื้องปูพื้นสีอ่อน เช่น สีขาว หรือกระเบื้องยางลายไม้ เข้ากับเฟอร์นิเจอร์หลักเช่น โซฟา หรือ โซฟาเบดสีอ่อน ดีไซน์เรียบ ๆ ดูสะอาดสบายตาก็ได้

ลายกระเบื้องปูพื้นในบ้านสวยๆ

Credit: Unsplash

เลือกกระเบื้องปูพื้นเนรมิตบ้านสไตล์อินดัสเทรียลลอฟต์ (Industrial Loft Style) 

บ้านสไตล์อินดัสเทรียลลอฟต์เป็นอีกหนึ่งสไตล์ที่เป็นเอกลักษณ์ในแบบที่มองแวบเดียวก็จดจำได้ โดยการตกแต่งแบบนี้มีแรงบันดาลใจมาจากโรงงานหรือโกดังในสมัยก่อนที่เน้นโครงสร้างที่เป็นเสา คาน และความดิบของวัสดุก่อสร้าง รวมถึงสีที่นิยมใช้มักเป็นสีดำ น้ำตาลเข้ม แดงเบอร์กันดี เป็นสีหลัก ทั้งหมดให้ความรู้สึกโปร่ง โล่งกว้าง แต่ก็ให้ความรู้สึกดิบของวัสดุที่นำมาใช้ 

การเซ็ตบ้านให้อยู่ในโทนนี้มักนิยมเซ็ตขึ้นมาตั้งแต่ตอนก่อสร้างที่จะออกแบบให้เห็นสถาปัตยกรรม เสาคาน และวัสดุเปลือยอย่างชัดเจน เน้นความดิบของวัสดุ และจัดวางตำแหน่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวให้ดูโปร่ง ซึ่งตัววัสดุที่นำมาใช้ทำเฟอร์นะเจอร์ก็มักจะเน้นวัสดุพวกเหล็ก ไม้ และหนัง แบบดิบ ๆ 

สำหรับการเซ็ตบ้านให้เป็นแนวลอฟต์แบบเบา ๆ สามารถทำได้โดยการปูพื้นด้วยกระเบื้องปูพื้นสีเข้ม ๆ ดิบ ๆ อาจเป็นลายไม้สีเข้ม หรือ ลายหินเกรนิตสีทึบ ๆ ก็ได้ จากนั้นเลือกโซฟาที่ทำจากหนักขัดมันดูดิบ ๆ เน้นสีดำ น้ำตาล หรือแดงเบอร์กันดี พร้อมกับเฟอร์นิเจอร์อื่น ๆ ที่เป็นแบบลอยตัว/ติดล้อ เพื่อความคล่องตัวในการเคลื่อนย้ายก็ได้อารมณ์ไปอีกแบบ

ลายกระเบื้องปูพื้นในบ้านสวยๆ

Credit: Unsplash

เลือกกระเบื้องปูพื้นเนรมิตบ้านสไตล์โมเดิร์น (Modern Style)

การตกแต่งบ้านสไตล์โมเดิร์นยังเป็นที่นิยมสูงในปัจจุบันอยู่เหมือนกัน โดยจะเป็นการตกแต่งแบบเน้นความโปร่งโล่ง คล้าย ๆ การตกแต่งแบบมินิมอล แต่สามารถเพิ่มลูกเล่นได้มากกว่าด้วยเฟอร์นิเจอร์ที่เน้นความเรียบง่าย แต่เพิ่มลูกเล่นด้วยสีสันหลากหลาย เช่น ตกแต่งโทนพาสเทล โทนขาว/ดำ โดนสีชมพู โทนสีเขียว แต่นิยมใช้สีโทนเดียวที่ไม่เยอะมากเกินไปจนดูลายตา 

อารมณ์ของบ้านจะเป็นแนวโปร่ง โล่ง ดูสบายตา แต่ก็ไม่ได้เรียบสะอาดเหมือนการตกแต่งแนวมินิมอล ทำให้มีสเปซสำหรับการใส่ลูกเล่นได้มากมาย ทั้งการเล่นสี การเลือกวอลเปเปอร์ หรือการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่เล่นได้มากมาย

สำหรับการเลือกตกแต่งบ้านให้เป็นแนวโมเดิร์นแบบเบา ๆ อาจทำได้ด้วยการเลือกกระเบื้องปูพื้นสีเรียบ ๆ ซึ่งได้ทั้งสีเอิร์ธโทน รวมถึงสันสดใส แต่เน้นการเลือกวัสดุและสีสันของพื้นกระเบื้องปูพื้นให้เข้าธีมกับเฟอร์นิเจอร์อื่น ๆ โดยเฉพาะการเลือกโซฟา/โซฟาเบดที่เป็นเฟอร์หลักของบ้าน ที่สามารถเลือกได้ทั้งโซฟาผ้าหรือโซฟาหนังตามความชอบใจได้เลย

4. เลือกกระเบื้องปูพื้นเนรมิตบ้านสไตล์วินเทจ (Vintage Style) 

สุดท้ายสำหรับอีกหนึ่งแนวการตกแต่งบ้านยอดนิยมนั่นก็คือสไตล์วินเทจ ซึ่งสไตล์นี้มีจุดเด่นมากในเรื่องการตกแต่งบ้านให้คงกลิ่นอายบรรยากาศวันวานน่าหวนคิดถึง ซึ่งมักจะใช้การตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์หรือข้าวของเครื่องใช้เก่า ๆ ที่มีอายุการใช้งานนาน ๆ มาเป็นเฟอร์หลัก และโอบล้อมด้วยบรรยากาศการตกแต่งสีสันที่ไม่ฉูดฉาดนัก โดยจะเน้นสีที่ดูคลาสสิคอย่างสีขาว สีครีม สีน้ำตาล และการใช้ไม้เก่า ๆ มาเป็นส่วนประกอบของเฟอร์นิเจอร์ เช่น เตียง โซฟา ตู้ ฯลฯ ก็ไม่ผิดกติกา

สำหรับการตกแต่งบ้านในธีมนี้บางครั้งเราก็มักจะเห็นการนำวัสดุอย่างผ้า โดยเฉพาะผ้าลูกไม้ ผ้าลายเถา หรือวอลเปเปอร์ลายดอกไม้สวยหวานในโทนสีที่ไม่ฉูดฉาด เตียงที่ยกพื้นสูงกับที่นอนหนาดูหรูหรา รวมถึงกรอบรูปวินเทจ มาเข้าธีมการตกแต่งนี้ได้เหมือนกัน

การจะเนรมิตบ้านให้กลายเป็นธีมวินเทจด้วยวิธีที่มีขั้นตอนไม่มาก เราอาจเลือกจากการเปลี่ยนกระเบื้องปูพื้นได้ก่อนเลย โดยอาจเลือกเป็นพื้นกระเบื้องลายไม้สีน้ำตาลเข้ม หรือกระเบื้องสีพื้นที่ดูเข้มขลังสักนิด เข้าคู่กับเฟอร์นิเจอร์อย่างโซฟา/โซฟาเบดที่เป็นหนังดูเก่าแก่ก็นับว่าใช้ได้ ตกแต่งเพิ่มด้วยผ้าม่านสีขาวฉลุลายลูกไม้โปร่ง แค่นี้ก็เซ็ตบรรยากาศสไตล์วินเทจมาได้แบบไม่ยากเลย

Credit: Unsplash

เป็นอย่างไรกันบ้างกับไอเดียการตกแต่งบ้านการและไอเดียเลือก ลายกระเบื้องปูพื้นในบ้านสวยๆ ให้ดูดีมีไสตล์เข้าธีมกับบรรยากาศการตกแต่งบ้านได้อย่างที่ใครหลาย ๆ คนต้องการ ซึ่งไม่จำเป็นต้องรีโนเวทบ้านใหม่ก็สามารถรังสรรบรรยากาศที่คุณชอบขึ้นมาได้ไม่ยาก ด้วยการเลือกกระเบื้องปูพื้นที่เข้าธีม และโซฟา/โซฟาเบดที่สอดรับกับธีม ช่วยขับบรรยากาศของธีมการตกแต่งบ้านแต่ละอย่างให้ดูโดดเด่นมากยิ่งขึ้นได้ อยู่สบาย และใช้งบประมาณแบบเบา ๆ ค่ะ

Shopee 12.12 Birthday Sale ช้อปส่งท้าย เซอร์ไพรส์จัดเต็มทุกโปร 12.12 จากแบรนด์ดังชั้นนำกับขบวนสินค้ายอดฮิตมากมายลดแบบจัดหนัก รับโค้ดส่วนลด 2,000.- และโค้ดลด 50% ช้อปส่งท้ายปีฟินกว่าเดิมด้วยโปรส่งฟรีทั่วไทยขั้นต่ำ 0.- เริ่มช้อปได้เลยตั้งแต่วันที่ 29 พ.ย. – 12 ธ.ค. ที่ Shopee 12.12 Birthday Sale!

ความคิดเห็น

ความคิดเห็น