ของแต่งบ้าน สไตล์ลอฟท์ สวย ดิบ เท่ แบบมีสไตล์เพื่อชีวิตที่ไม่จำเจ

ของแต่งบ้าน

ปัจจุบัน ของแต่งบ้าน สไตล์ลอฟท์ เป็นที่นิยมมากขึ้นด้วยการสะท้อนสไตล์ที่ สวย ดิบ เท่ แต่มีความเรียบง่าย ซึ่งตกใครได้หลายคน ยุคสมัยแห่งสไตล์ลอฟท์ กำลังมาเปลี่ยนอนาคต เป็นการตกแต่งเน้นโชว์วัสดุ จึงดูเรียบง่าย แต่ก็เต็มไปด้วยรายละเอียดที่มากมาย

ย้อนไปถึงจุดเริ่มต้นของความเป็นลอฟท์

ช่วงสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 สิ้นสุดณ จุดนั้นเองมีโรงงานอุตสาหกรรมหรือโกดังต่างๆ ถูกปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ได้ถูกใช้งาน ทำให้คนในยุคนั้นที่ไม่มีกำลังทรัพย์มากพอในการซื้อที่อยู่อาศัย ปิ๊งไอเดียนำเอาโกดังเหล่านั้นมารีโนเวทใหม่ให้กลายเป็นบ้าน นี่จึงเป็นจุดกำเนิดของการแต่งบ้าน สไตล์ลอฟท์

สังเกต ของแต่งบ้าน สไตล์ลอฟท์ได้แบบไหนบ้าง

สไตล์ลอฟท์ส่วนใหญ่จะเป็นที่การคุมโทนสี ที่เน้นไปทางสี เทา ดำ น้ำตาล จะเป็นแนวสีเข้ม ๆ เพื่อแสดงออกถึงความ ดิบ เน้นแสดงโครงสร้างจริงของอาคาร วันนี้เราจะมาแนะนำของแต่งบ้าน ทำแบบไหนให้บ้านคุณดูลอฟท์มากที่สุด ไปดูกันเลย

ของแต่งบ้าน-โครงสร้างจากเหล็ก

1. ตกแต่งด้วยผนังปูนเปลือย หรืออิฐ

แน่นอน อันดับแรกของความเป็นลอฟท์ คือส่วนของผนัง ซึ่งจะช่วยสร้างบรรยากาศให้ห้องของคุณดูเป็นลอฟท์ได้ดีที่สุด ส่วนใหญ่สไตล์ลอฟท์ จะขาดผนังปูนเปลือย และอิฐไม่ได้เลย

  • ปูเปลือย คือการทำผนังแบบเหมือนไม่เสร็จ แต่เสร็จ เน้นโชว์ให้เห็นถึงโรงสร้างของผนัง
  • อิฐ เป็นการทำผนังด้วยอิฐ ที่ทำแบบไม่สมบูรณ์มากนัก แต่เป็นการทำไม่สมบูรณ์ที่เราตั้งใจให้มันเป็น เพื่อแสดงออกถึงความ ดิบ แบบ ลอฟท์ ๆ ซึ่งมันก็เป็นจุดเด่น

ของแต่งบ้าน-โครงสร้างจากเหล็ก

2. เสริมแต่งห้องคุณด้วยโครงสร้างจากเหล็ก

อีกสิ่งที่แสดงความเป็นลอฟท์นั่นคือ การใช้ของแต่งบ้านที่เป็นเหล็ก ไม่ว่าจะเป็นการเปิดเพดานให้โล่ง ให้เห็นโครงเหล็ก หรือจะเป็นการเอาเหล็กฉลุมาตกแต่งห้อง หรือเปลี่ยนราวบันไดให้เป็นเหล็กก็ได้เช่นกัน

  • โครงเพดานเหล็ก นอกจากจะชูความเป็นลอฟท์แล้ว ยังช่วยให้เพดานดูแข็งแรง ซึ่งไม่ได้แค่มาตกแต่ง แต่ใช้ได้จริง
  • ราวบันไดเหล็ก ก็เช่นกัน นอกจากจะเอามาเพื่อตกแต่ง แต่ก็เน้นใช้งานได้ด้วย

ของแต่งบ้าน-โครงสร้างจากเหล็ก

3. เฟอร์นิเจอร์สีเข้ม และ ของแต่งบ้าน เป็นเหล็ก ช่วยให้ห้องคุณเป็นลอฟท์สไตล์มากขึ้น

อีกตัวสำคัญของห้องสไตล์ลอฟท์ คือเฟอร์นิเจอร์สีเข้ม และที่เป็นเหล็ก เช่น โซฟาที่ดำ น้ำตาลเข้ม หรือจะเป็นโต๊ะเก้าอี้เหล็ก ที่ดูเท่ ดิบ ในเวลาเดียวกัน เช่น

  • เอาชั้นเหล็กขนาดใหญ่มาตั้งเพื่อวางของต่าง ๆ ได้ทั้งสวย และประโยชน์
  • มีโคมไฟสุดเท่แบบตั้งพื้น ก็เป็นลอฟท์ได้แล้ว

ของแต่งบ้าน-โครงสร้างจากเหล็ก

4. ตกแต่งสไตล์ผสมผสานลอฟท์และมินิมอล ด้วยการวางเฟอร์นิเจอร์ลอฟท์ไว้กลางห้อง

ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนผนังห้องเป็นปูนเปลือยหรืออิฐ และไม่จำเป็นจ้องเปิดเพดาน เพียงแค่จัดวางโต๊ะเก้าอี้ สไตล์ลอฟท์ไว้กลางห้อง หรือโชว์ให้เห็นโครงสร้างของห้องเป็นบางส่วนก็เป็นลอฟท์แบบมินิมอลได้เหมือนกัน

  • เน้นให้องค์ประกอบของห้องให้ดูเหมือนยังไม่เสร็จ ถ้าไม่เป็นที่เฟอร์นิเจอร์ ก็สามารถปรับเป็นพวก พื้น ผนัง เพดาน ได้ทั้งหมด อยู่ที่สไตล์ของคุณ
  • เฟอร์นิเจอร์ สไตล์ลอฟท์จะเป็นพวก ตู้ โต๊ะ เก้าอี้ ชั้นวาง เป็นต้น ที่มีองค์ประกอบเป็นเหล็ก ไม้ และมีโทนสีเข้ม ออกดำ เทา น้ำตาลเข้มเป็นส่วนใหญ่

ของแต่งบ้าน-โครงสร้างจากเหล็ก

5. ของแต่งบ้าน ไม้ ก็เป็นลอฟท์ได้นะ เลือกไม้ที่เราตั้งใจให้มันเก่า มาตกแต่งห้อง

จุดเด่นของความเป็นลอฟท์ก็คือความเก่า ที่เราตั้งใจให้มันเก่า ลองนำไม้เข้ามาเสริมความเก่าของห้อง จะช่วยดึงความเป็นลอฟท์ออกมาจากห้องคุณ

  • เราสามารถนำคอนเซ็ปต์ของความเป็นลอฟท์มาใช้ นั่นคือการตั้งใจทำให้มันไม่เสร็จ ให้เป็นเอกลักษณ์ไปปรับใช้กับวัสดุอื่น ๆ นอกจากเหล็ก ปูน อิฐ ได้เช่นกัน
  • เฟอร์นิเจอร์ไม้ ก็เริ่มเป็นที่นิยมในการนำมาตกแต่งห้องสไตล์ลอฟท์ ไม้สร้างมิติที่ให้ความเป็นลอฟท์ได้เช่นเดียวกัน

จะสังเกตได้ว่าสไตล์ลอฟท์จะเน้นไปที่ความรู้สึกที่ทำให้คุณเหมือนได้ย้อนกลับไปช่วงสมัยก่อน แต่ก็คงความเป็นสมัยใหม่ สไตล์ดิบ จากการตกแต่งให้เหมือนช่วงหลังสงคราม และความสวย เท่ ที่มาจากการดีไซน์ให้ดูโดดเด่น

การแต่งบ้าน ด้วยของแต่งบ้านสไตล์ลอฟท์ ไม่จำเป็นจะต้องใช้เงินเยอะเสมอไป เพียงแค่คุณมีไอเดีย ประยุกต์ใช้ในสิ่งที่มีอยู่มาปรับเปลี่ยนให้เป็นสไตล์ลอฟท์ ก็สามารถทำได้เช่นกัน

ความคิดเห็น

ความคิดเห็น