7 ไอเดีย ต่อเติมครัว หลังบ้าน ไม่เน้นแค่สวย แต่เน้นใช้งานด้วย

ไอเดียต่อเติมครัว

เอาใจเหล่าพ่อบ้านแม่บ้านที่ชอบเข้าครัวกันหน่อย กับ ไอเดียต่อเติมครัว ในรูปแบบของต่อเติมครัวหลังบ้าน ที่จะทำให้การทำอาหารของคุณมีสไตล์ และสนุกสนานไปกับรูปแบบห้องครัวที่เป็นตัวคุณมากยิ่งขึ้น

การต่อเติมครัวหลังบ้าน แตกต่างจากการตกแต่งห้องครัวปกติอย่างไร จริง ๆ แล้วมันก็คือการตกแต่งห้องครัวแบบปกติ เพียงแต่มีการต่อเติมเพิ่มขึ้นไปทางหลังบ้าน หรือเพิ่มเติมส่วนขยายให้ห้องครัวมีพื้นที่มากยิ่งขึ้นนั่นเอง หรือเป็นการยกระดับห้องครัวของคุณให้ดูดีขึ้น

หากบ้านของคุณมีพื้นที่ว่าง อยากต่อเติมห้องครัวให้กว้างขึ้น เราแนะนำว่า ห้องครัวควรเป็นห้องที่ยาวลึกจะดีมากกว่าห้องครัวที่เป็นห้องกว้างแต่ไม่ยาว เพราะการทำครัวนั้นจำเป็นจะต้องหยิบจับอะไรได้ง่าย การทำห้องที่กว้างอาจทำให้คุณต้องเดินไปมาในการสลับทำอาหารบนโต๊ะและเตา

การต่อเติมครัวหลังบ้านจังเป็นการยกระดับครัวของคุณให้ลึกขึ้นมีพื้นที่ในการเดินหรือเก็บของที่มากขึ้น และเราก็มีรูปแบบการตกแต่งมาแชร์ให้กับทุกคน

ไอเดียต่อเติมครัวพื้นกระเบื้อง
1. ตกแต่งห้องครัวด้วยพื้นกระเบื้อง

เพราะห้องครัวเป็นห้องสำหรับทำอาหารและมีการใช้ไฟในการหุงต้มต่าง ๆ ห้องอาจร้อนแนะนำให้ปูพื้นกระเบื้องเพื่อให้ห้องเย็น และกระเบื้องไม่นำไฟด้วย หากเกินอุบัติเหตุในห้องครัว จะได้ไม่ลุกลามไปทั้งบ้าน

ไอเดียต่อเติมครัวเคาน์เตอร์ครัว

2. ไอเดียต่อเติมครัว แบบเคาน์เตอร์ครัว

ตกแต่งด้วยเคาน์เตอร์ครัวแบบติดผนังเลย ทั้งสวยงาม และใช้งานได้ดีในห้องครัว ทั้งยังสามารถเก็บของใต้เคาน์เตอร์ครัว และลดการเกิดอุบัติเหตุอย่างการชนโต๊ะทำให้ของร่วง ความไม่เป็นระเบียบของห้องครัว สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้จะไม่มีเมื่อคุณนำเคาน์เตอร์ครัวมาติดตั้งในห้องครัวของคุณ

ไอเดียต่อเติมครัวทำหลังคาแบบใส

3. ติดโคมไฟให้สว่าง หรือทำหลังคาแบบใส

เพราะการทำอาหารจำเป็นต้องมองเห็นวัตถุดิบให้ชัดเจน ห้องครัวจึงจำเป็นต้องสว่างมากที่สุด เปลี่ยนหลังคาที่ต่อเติมห้องครัวเป็นหลังคาใส หรือกระจก ก็จะช่วยให้การทำอาหารช่วงกลางวัน ชัดเจน และรู้สึกเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้น และติดโคมไฟสวย ๆ เพิ่มการมองเห็นเมื่อต้องเข้าครัวมื้อดึก

ไอเดียต่อเติมครัวที่ระบายลม

4. ต้องมีที่ระบายลม หรือติดตั้งที่ระบายอากาศเสมอ

ที่ขาดไม่ได้เลยหากคุณมีห้องครัว แต่ไม่มีที่ระบายลม หรือช่องระบายอากาศ เพราะการทำอาหารจะส่งกลิ่นออกมา ทำให้คุณจำเป็นต้องกำจัดกลิ่นเหล่านั้นก่อนที่มันจะลอยไปทั่วบ้านของคุณ คุณสามารถนำเครื่องระบายอากาศเล็ก ๆ ติดตั้งบนเตาแก๊สของคุณ หรือทำเป็นปล่องระบายอากาศในการต่อเติมครัวหลังบ้านของคุณก็ได้ใช่กัน

ไอเดียต่อเติมครัวหน้าต่างใส

5. ไอเดียต่อเติมครัว แบบหน้าต่างใส หรือหน้าต่างกระจก เพื่อเพิ่มแสงสว่าง และระบายอากาศ

หากคุณต่อเติมห้องครัวแบบปิด และไม่มีที่ระบายอากาศ หน้าต่างก็เป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องมี เพราะนอกจากจะให้แสงสว่างแก่ห้องครัวแล้ว ยังช่วยในเรื่องของการระบายอากาศอีกด้วย ถือเป็นอีกตัวเลือก อีกสไตล์ที่ประหยัดงบในการติดตั้งเครื่องระบายอากาศ แต่ถ้าให้ดี ควรติดตั้งเครื่องระบายอากาศพร้อมกับมีหน้าต่างไปด้วยเลย

ไอเดียต่อเติมครัวเว้นระยะห่างพื้นที่หลังบ้าน

6. เว้นระยะห่างพื้นที่หลังบ้าน 2 เมตร เมื่อทำห้องครัวแบบไม่เปิดทึบ ตาม พรบ. ควบคุมอาคาร

เป็นข้อควรระวังเมื่อมีการต่อเติม เนื่องจากกฎหมายกำหนดไว้ว่า ถ้าต่อเติมห้องแล้วมีช่องเปิด จะต้องเว้นระยะร่น 2 เมตรขึ้นไป หรือหากจำเป็นต้องชิดขอบรั้วบ้าน จำเป็นต้องติดต่อเพื่อนบ้านให้เซ็นยินยอมก่อนมีการต่อเติมเกิดขึ้น

ไอเดียต่อเติมครัวโทนสีที่ใช้

7. โทนสีที่ใช้ใน ไอเดียต่อเติมครัว ควรเน้นไปทางสี สว่างและสีธรรมชาติ

เพราะสีสว่างจะช่วยให้สบายตา ทำให้ห้องครัวดูกว้างขึ้น และทำให้เกิดความรู้สึกอยากอาหารมากกว่าสีโทนเข้ม และโทนสีเอิร์ทโทน หรือสีน้ำตาลธรรมชาติ ก็เหมาะกับห้องครัว แต่หากคุณอยากเปลี่ยนห้องครัวเป็นโทนสีเข้มก็สามารถทำได้ แต่ลองแทรกสีสว่างเข้าไปด้วยเพื่อเพิ่มความมีมิติ อย่างเช่น หากคุณอยากทำห้องครัวโทนสีดำ ควรมีสีขาว หรือใช้สีเทาประกอบในการทำสีโทนเข้มก็ทำให้ห้องครัวของคุณดูดีขึ้นได้

 

การต่อเติมห้องครัวหากคุณมีพื้นที่ว่างในบ้านก็สามารถทำได้ แต่ก็ต้องดูเรื่องระยะห่าง 2 เมตรตามกฎหมายด้วย และหากใครที่พื้นที่เล็กต่อเติมไม่ได้ แต่อยากรีโนเวทห้องครัว ก็พยายามปรับเรื่องการวางตำแหน่งเครื่องใช้ภายในครัว การทาสี และอย่าลืมห้องครัวต้องไม่อับ มีที่ระบายอากาศอยู่เสมอ อย่างน้อย 1 อย่าง หน้าต่าง หรือเครื่องระบายอากาศ

สไตล์การแต่งห้องครัวอาจดูไม่ยาก แต่สิ่งสำคัญคือความปลอดภัยที่มาพร้อมกับความสวยงาม ห้องครัวเป็นห้องที่เน้นงานมากกว่า จึงจำเป็นต้องดูเรื่องความปลอดภัยเป็นอันดับแรก ติดตามสไตล์การแต่งห้องเพิ่มเติมได้ที่ Mebaan.com เราจะมีสไตล์การตกแต่งบ้านแบบไหนมาให้คุณอีก ต้องรอรับชม

ความคิดเห็น

ความคิดเห็น