วิธี ปรับอุณหภูมิแอร์ให้เย็น โดยที่ไม่ต้องลดอุณหภูมิแอร์ให้เปลืองไฟ

หน้าร้อนแบบนี้ ใคร ๆ ก็อยากอยู่บ้านเย็น ๆ เปิดแอร์ แต่ก็ไม่อยากเจอค่าไฟที่มากขึ้นเกือบเท่าตัวหรือมากกว่า คุณรู้หรือไม่ว่า การแต่งบ้าน ก็เป็น วิธี ปรับอุณหภูมิแอร์ให้เย็น ขึ้นได้ แต่ทำอย่างไร เราจะพาคุณไปดูกัน

ปรับอุณหภูมิแอร์ให้เย็น-วางผังบ้านให้ถูก

1. วางผังบ้านให้ถูก ช่วย ปรับอุณหภูมิแอร์ให้เย็น ให้บ้านคุณเย็นขึ้นได้

หากคุณกำลังเริ่มสร้างบ้าน หรือกำลังดูบ้าน ข้อนี่เป็นข้อสำคัญเลย การวางผังบ้าน ต้องให้สอดคล้องกับธรรมชาติด้วย ห้องต่าง ๆ บางห้องต้องการแสงแดด บางห้องไม่ต้องการมาก โดยปกติพระอาทิตย์จะขึ้นทางทิศตะวันออก และตกในทิศตะวันตก แสงจะไม่ได้ตรงแต่จะเอียงไปทางทิศใต้ส่วนใหญ่ เพราะฉะนั้น ห้องทางทิศใต้ของบ้านจะได้รับแสงมากกว่าทางทิศเหนือ จึงต้องปรับเปลี่ยนห้องที่ต้องการแสงแดดเพื่อไม่ให้อับชื้นอยู่ทางทิศใต้ยาวไปจนถึงทิศตะวันตก เช่น ห้องน้ำ ห้องครัว ห้องเก็บของ ส่วนห้องที่อยากให้เย็นสบายก็นำมาอยู่ทางทิศเหนือ เช่น ห้องนั่งเล่น ห้องนอน

การออกแบบบ้านนั้นสำคัญ หากคุณมีแผนจะสร้างบ้าน ดูทิศทางของแสงประกอบไปด้วย สิ่งนี้จะเป็นวิธีการปรับแอร์ให้เย็นขึ้นได้ และใครที่กำลังจะซื้อบ้านมือสอง ก็ใช้หลักการนี้ในการเลือกบ้านได้อีกด้วย

ปรับอุณหภูมิแอร์ให้เย็น-บ้านมีหลังคาทรงสูง

2. บ้านมีหลังคาทรงสูงช่วย ปรับอุณหภูมิแอร์ให้เย็น ขึ้นได้

หากคุณกำลังสร้างบ้านหรือเลือกซื้อบ้าน ให้พิจารณาทำบ้านที่เป็นหลังคาทรงสูง เพราะหลังคาเป็นส่วนที่รับความร้อนจากแสงอาทิตย์เป็นสิ่งแรกของบ้าน โดยปกติแล้วความร้อนจะลอยตัวอยู่ที่สูง หากหลังคาของคุณสูงความร้อนจะลอยตัวขึ้นไปสะสมตรงช่องหลังคาที่สูง ทำให้ในตัวบ้านไม่ร้อนจนเกินไป ให้บ้านคุณเย็น หากสังเกตดี ๆ เวลาอยู่บ้านสองชั้น ชั้นบนจะร้อนกว่าชั้นล่างเพราะหลักการการลอยตัวของความร้อนนี้เช่นกัน อย่าลืมทำช่องระบายอากาศบนหลังคาด้วย เพื่อให้ความร้อนมีการระบายออก

หากใครตัดสินใจซื้อบ้านสองชั้นหรืออยากจะทำบ้านสองชั้น และทำหลังคาทรงสูงลำบาก ลองปรับตำแหน่งหลังคาให้มีความชันมากขึ้นไม่แบนรับแดดจนเกิน วิธีนี้เป็นอีกวิธีปรับแอร์ให้เย็นขึ้นโดยการออกแบบหลังคา หลังคาชันยังส่งผลดีต่อการระบายน้ำเมื่อฝนตกอีกด้วย

ปรับอุณหภูมิแอร์ให้เย็น-ใช้วัสดุกันความร้อน

3. ใช้วัสดุกันความร้อนกับตัวบ้าน และรอบ ๆ บ้าน

วัสดุก่อสร้างบ้านก็มีส่วนสำคัญในการปรับบ้านคุณให้เย็นขึ้นได้

พื้นสวนรอบบ้าน

เลือกใช้วัสดุประเภทคลายความร้อนอย่างพื้นตัวหนอน พื้นอิฐ พื้นช่องลม พื้นสนามหญ้านอกบ้าน พยายามหลีกเลี่ยงการใช้พื้นซีเมนต์เพราะซีเมนต์ดูดซับความร้อน ทำให้เวลาร้อนมาก ๆ พื้นซีเมนต์จะร้อนไปด้วย

ผนังบ้านและสีทาบ้าน

วัสดุผนังเย็นที่มีในประเทศไทย ผนังบ้านโฟมจะให้ความเย็นสบายสูงสุดแต่ยังได้รับความนิยมน้อยเนื่องด้วยราคาและมีช่างที่สามารถสร้างบ้านโฟมได้ไม่มากนัก รองลงมาและกำลังเป็นที่นิยมสูง คือการเลือกก่อผนังด้วยอิฐมวลเบา ส่วนสีให้เลือกสีทาบ้านที่เป็นโทนสว่าง เพราะโทนสว่างจะสะท้อนความร้อนไม่ดูดซับให้บ้านของคุณภายในเย็นขึ้นได้

ปรับอุณหภูมิแอร์ให้เย็-นตกแต่งภายนอกด้วยต้นไม้

close up picture of hand holding wooden traปรับอุณหภูมิแอร์ให้เย็นตกแต่งภายนอกด้วยต้นไม้y which full of pots of plants

4. ตกแต่งภายนอกด้วยต้นไม้ ลดความร้อนเพิ่มความสดชื่นให้ตัวบ้าน

ต้นไม้ไม่ใช่แค่ทำให้บ้านคุณดูร่มรื่นสวยงามเพียงอย่างเดียว มันยังช่วยให้บ้านของคุณเย็นขึ้นได้ และยังช่วยฟอกอากาศรอบ ๆ บ้านได้ดีอีกด้วย โดยเฉพาะบ้านที่ไม่เอื้อต่อการวางผังในทิศทางที่เหมาะสมกับธรรมชาติ หรือต้องการให้บ้านมีความโปร่งสบาย เช่น ต้องการรับลมธรรมชาติในทางทิศใต้ หากออกแบบผนังบ้านในลักษณะปิด ลมจะไม่สามารถพัดผ่านเข้ามาได้ การออกแบบเปิดโปร่งจึงช่วยให้ลมพัดเข้ามาได้อย่างสะดวก แต่ในขณะเดียวกันทิศใต้มีแสงแดดร้อนกว่าทิศอื่น ๆ การปลูกไม้ยืนต้นจึงเป็นทางเลือกที่ลงตัวและช่วยให้บ้านเย็นขึ้นได้มาก

ทั้งนี้ทั้งนั้นการตกแต่งบ้านช่วยให้บ้านของคุณเย็นขึ้นได้จริง แต่ส่วนใหญ่จะเกี่ยวกับการวางผังบ้านและใช้วัสดุสร้างบ้านส่วนใหญ่ที่ช่วยให้บ้านของคุณเย็นขึ้นได้ แต่การตกแต่งภายใน การวางตำแหน่งของแอร์ก็มีผลสำคัญที่ช่วยให้บ้านของคุณเย็นขึ้นได้ ติดตั้งแอร์ของคุณให้อยู่ในแนวยาวของห้อง และไม่มีสิ่งกีดขวางบริเวณที่มีแอร์อยู่ ลมเย็นก็จะหมุนไปรอบ ๆ ห้องของคุณได้ ก็เป็นอีกวิธีปรับแอร์ให้เย็นขึ้นได้ ด้วยการตกแต่ง จัดตำแหน่ง และเลือกใช้วัสดุบ้าน แล้วหน้าร้อนของคุณจะไม่ร้อนอีกต่อไป

ติดตามสไตล์การแต่งบ้าน เทคนิคการตกแต่ง และอีกมากมายเกี่ยวกับเรื่องบ้านที่นี่ Mebaan.co

ความคิดเห็น

ความคิดเห็น