รวม ต้นไม้ปลูกในห้องน้ำ ปลูกต้นอะไรดี เลี้ยงง่าย แม้อับแสงก็เลี้ยงได้

ต้นไม้ปลูกในห้องน้ำ

ต้นไม้ปลูกในห้องน้ำ เป็นการเปลี่ยนบรรยากาศห้องน้ำ ที่ใครหลายคนใช้เป็นห้องคาราโอเกะ ด้วยการตกแต่งเพิ่มเติมด้วยต้นไม้ ที่ไม่ใช่แค่เสริมในเรื่องของความสวยงาม แต่ยังช่วยดูดซับกลิ่นอับ และฟอกอากาศในห้องน้ำไปในตัวอีกด้วย

แต่ไม่ใช่ว่าต้นไม้ทุกต้นจะสามารถปลูกในห้องน้ำได้ เพราะในห้องน้ำ ทั้งมีความชื้นสูง และบางทีอับแสงแดด เราจึงมาแนะนำต้นไม้ ที่สามารถปลูกได้ง่าย แม้ปลูกในห้องน้ำให้กับทุกคน

ต้นไม้ปลูกในห้องน้ำ-ต้นไผ่

1. ต้นไผ่ ให้ความญี่ปุ่น

เปลี่ยนห้องน้ำของคุณให้ดู ญี่ปุ่นมากยิ่งขึ้น ด้วยการตกแต่งด้วยต้นไผ่ ข้อดีของการปลูกต้นไผ่คือ มันไม่ต้องการแสงมาก และไม่จำเป็นต้องใช้ดินในการปลูกก็ได้ เพียงแค่ใส่ก้อนกรวด และใส่น้ำเล็กน้อย ต้นไผ่ก็สามารถเจริญเติบโตในห้องน้ำได้แล้ว แต่ควรหมั่นเปลี่ยนน้ำ ทุก ๆ 2 สัปดาห์

ต้นไม้ปลูกในห้องน้ำ-กลัวยไม้

2. กล้วยไม้ ก็ดูเป็นอะไรที่เข้าท่า

กล้วยไม้ตกแต่งที่อื่น ๆ นอกจากสวนก็ได้นะ ใครชอบความสวยงามของกล้วยไม้ก็สามารถนำมาปลูกได้ มีขั้นตอนเยอะนิดหนึ่ง แต่ก็ไม่ได้ยากเกินไป โดยการปลูกกล้วยไม้ลงในกระถางที่รองก้นด้วยถ่านไม้ขนาด 1 นิ้ว แล้วโรยออสมันด้า ลงไปให้สูงจนเกือบชิดขอบกระถาง จากนั้นกดตรงกลางออสมันด้า ให้เป็นหลุมแล้วนำลูกกล้วยไม้ลงไปปลูก 2-3 วันแรกไม่ควรรดน้ำ หลังจากนั้นก็ค่อยพ่นน้ำสะอาดที่มีค่าความเป็นกรด-ด่างเป็นกลางและไม่มีตะกอนวันละ 1-2 ครั้ง และหมั่นให้ปุ๋ยที่ผสมน้ำในช่วงเวลาก่อนเที่ยงวัน

ต้นไม้ปลูกในห้องน้ำ-บัวดอย

3. บัวดอย ต้นไม้ปลูกในห้องน้ำ สุดแกร่ง

ถือเป็นต้นไม้ยอดฮิตกับการนำมาปลูกในบ้านเลยก็ว่าได้ เพราะมันสามารถเจริญเติบโตได้ทุกสภาพอากาศ จะขาดน้ำหรือชื้นแฉะก็ยังไม่เหี่ยวเฉา ฉะนั้นจึงเป็นต้นไม้ที่ปลูกในห้องน้ำได้นั่นเอง ดูแลง่าย ตอบโจทย์คนไม่มีเวลา และอยากปลูกต้นไม้ในห้องน้ำ

ต้นไม้ปลูกในห้องน้ำ-เฟิร์น

4. ต้นไม้ปลูกในห้องน้ำ ที่ชอบความชื้นก็ต้อง เฟิร์น 

ปลูกด้วยการแขวนไว้ในห้องน้ำ บริเวณใกล้หน้าต่าง เพราะเฟิร์นต้องการแสงในการเจริญเติบโต แต่สามารถเติบโตได้ดีในที่ชื้นอย่างห้องน้ำ สร้างความรู้สึกให้เหมือนคุณอาบน้ำอยู่ในป่าชื้น ตามธรรมชาติ ก็ดูน่าตื่นเต้นไปอีกรูปแบบ เฟิร์นยังมอบความสวยงามและความร่มรื่นให้กับห้องน้ำคุณได้ด้วย ในวันที่อากาศร้อน เฟิร์นจะช่วยทำให้ห้องน้ำคุณดูเย็นขึ้นได้

ต้นไม้ปลูกในห้องน้ำ-สาวน้อยประแป้ง

5. สาวน้อยประแป้ง ดูแลง่าย ๆ ไม่เรื่องมาก 

ต้นสาวน้อยประแป้ง สามารถเติบโตได้ดีในที่มีความชื้น ซึ่งห้องน้ำถือว่าตอบโจทย์เลยทีเดียว การดูแลก็ไม่ยาก ไม่ต้องการแดดแรงมากเพราะเดี๋ยวใบจะเกิดการไหม้ จึงเหมาะสมที่สุดในการนำมาประดับตกแต่งเป็นต้นไม้ปลูกในห้องน้ำ

ต้นไม้ปลูกในห้องน้ำ-กวักมรกต

6. ต้นกวักมรกต ตัวจริงเรื่องฟอกอากาศ

เป็นอีกต้นที่ปลูกง่าย ไม่ต้องการแสงมาก และเติบโตได้ในที่ชื้น นำมาวางประดับตกแต่งในห้องน้ำแล้วดูสวยงามเป็นธรรมชาติ ช่วยฟอกอากาศภายในห้องน้ำได้ดี จึงเป็นอีกต้นที่อยากแนะนำให้หามาปลูกไว้ในห้องน้ำ

ก็เป็น 6 ต้นที่เราอยากแนะนำให้กับเพื่อน ๆ ได้ลองหามาปลูกในห้องน้ำ เพื่อเปลี่ยนบรรยากาศในห้องน้ำให้ดูสดชื่น สบายตาขึ้น สิ่งสำคัญที่สุดของการปลูกต้นไม้ในห้องน้ำคือ การเลือกพันธุ์พืชให้ดีเหมาะสมกับการปลูกในห้องน้ำ และต้องหมั่นดูแล แม้เป็นพืชที่ปลูกง่าย ก็มีโอกาสตายได้หากคุณไม่ดูแลมันเลย การปลูกพืชนอกจากให้ความสวยงาม ยังช่วยให้เรื่องของการฟอกอากาศภายในห้องได้อีกด้วย

ต้นไม้ปลูกในห้องน้ำเพิ่มเติม :

ต้นไม้ปลูกในห้องน้ำ-คลาสซูล่า

ต้นคลาสซูล่า

ต้นไม้ปลูกในห้องน้ำ-ลิ้นมังกร

ต้นลิ้นมังกร

ต้นไม้ปลูกในห้องน้ำ-บีโกเนีย

ต้นบีโกเนีย

ต้นไม้ปลูกในห้องน้ำ-ต้นคล้า

ต้นคล้า

ต้นไม้ปลูกในห้องน้ำ-เดหลี

ต้นเดหลี

ความคิดเห็น

ความคิดเห็น