ไอเดียแต่งบ้าน หลากหลายสไตล์ พลิกโฉมบ้านของคุณให้น่าอยู่กว่าที่คุณคิด

ไอเดียแต่งบ้าน

HIGHLIGHT

เคยหรือเปล่า อยากแต่งบ้านแต่ไม่รู้ว่า ไอเดียแต่งบ้าน ที่เราชอบนั้น เขาเรียกว่าสไตล์อะไร วันนี้ Mebaan นำเอาไอเดียแต่งบ้าน มากกว่า 10 แบบมาฝากคุณ เผื่อไว้เป็นแนวทางในการตกแต่งห้องของคุณ และที่สำคัญเอาไว้บอกช่างว่าจะตกแต่งในสไตล์นี้

มาเริ่มกันที่สไตล์แรกเลย

1. สไตล์โอเรียลทอล (Oriental Style)

การตกแต่งบ้านที่ได้แรงบันดาลใจมาจากฝั่งตะวันออก มีการนำศิลปะหรือจุดเด่นของแถบตะวันออก มาใช้ในการตกแต่งหองของคุณ เน้นการใช้โทนสีทอง แดง ดำ น้ำตาล และใช้วัสดุธรรมชาติในการตกแต่งห้องส่วนใหญ่ เน้นความสวยไม่เน้นหรูหรา ตามสไตล์เอเชียตะวันออก

ไอเดียแต่งบ้าน-สไตล์รัสติก

2. ไอเดียแต่งบ้าน สไตล์รัสติก (Rustic Style)

เป็นการตกแต่งบ้านที่เน้นความเก่านิด ๆ มีความเป็นคันทรีหน่อย ๆ และผสมความวินเทจ จุดเด่นของสไตล์นี้คือการตกแต่งห้อง และการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ส่วนใหญ่จะเป็นงานไม้เปลือย ๆ แม้จะเปลือยแต่ก็มีเอกลักษณ์ในตัวเอง นิยมทำเฟอร์นิเจอร์แบบ รียูสนำกลับมาใช้ใหม่หรือ DIY

ไอเดียแต่งบ้าน-สไตล์สแกนดิเนเวีย

3. สไตล์สแกนดิเนเวีย (Scandinavian Style)

เป็นการตกแต่งห้องสไตล์ยุโรปตอนเหนือ หรือแถบนอร์ดิก เฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ ถูกออกแบบมาเพื่อใช้งานเท่านั้น จึงไม่มีอะไรที่ดูหวือหวา แต่ก็สวยงามในแบบเรียบ ๆ ของตัวเอง ไม่มีความซับซ้อน แต่งง่าย นิยมตกแต่งตัวไม้ และใช้สีอ่อนกลาง ๆ ในการตกแต่ง เช่น เทา ครีม ฟ้าอ่อน เน้นความโปร่ง โล่งสบายเป็นส่วนใหญ่

ไอเดียแต่งบ้าน-สไตล์มินิมอล

4. ไอเดียแต่งบ้าน สไตล์มินิมอล (Minimal Style)

การตกแต่งบ้านสไตล์นิยมที่หลายคนคงเคยได้ยินชื่อนี้ แต่บางคนก็ยังไม่เข้าใจว่าการตกแต่งสไตล์นี้เป็นอย่างไร การตกแต่งสไตล์มินิมอลคือการตัดสิ่งที่ไม่จำเป็นออก เหลือแต่สิ่งที่ใช่จริง ๆ ไว้ในห้องเท่านั้น น้อยแต่มาก การตกแต่งด้วยของน้อยชิ้นจนเป็นเอกลักษณ์ และถูกจัดเก็บอย่างเป็นระเบียบ เน้นการใช้สีเป็นธรรมชาติ ตกแต่งด้วยไม้ แนวเอิร์ธโทน

ไอเดียแต่งบ้าน-สไตล์โมเดิร์น

5. สไตล์โมเดิร์น (Modern Style)

การตกแต่งสมัยใหม่ เน้นความเรียบง่าย แต่ดูทันสมัย ไม่หรูหราอลังการ แต่ก็สวยงามในแบบปัจจุบัน โดยการใช้โทนสีและรูปทรงธรรมดา จัดองค์ประกอบให้ดูดี สวยงาม เน้นใช้เฟอร์นิเจอร์สมัยใหม่ รูปทรงเรขาคณิต มีการจัดวางที่พอดีกันเปะ ๆ ให้ดูเป็นระเบียบแบบธรรมชาติใช้โทนสี ขาว ดำ และเทา เป็นส่วนใหญ่

ไอเดียแต่งบ้าน-สไตล์ลอฟท์

6. ไอเดียแต่งบ้าน สไตล์ลอฟท์ (Loft Style)

เป็นสไตล์แต่งบ้านที่เกิดขึ้นหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นช่วงที่เศรษฐกิจตกต่ำ หลายโกดังต้องปิดตัวส่งผลให้มีโกดังร้างเป็นจำนวนมาก ต่อมาโกดังเหล่านี้ถูกเปลี่ยนเป็นที่พักอาศัย และได้ถูกหยิบยกมาเป็นแรงบันดาลใจในการตกแต่งบ้านในปัจจุบัน ไอเดียแต่งบ้านสไตล์นี้ จะเน้นไปที่เพดานที่สูงเหมือนโกดัง การตกแต่งให้ดูเหมือนไม่ทำไม่เสร็จ การโชว์วัสดุในห้อง ที่ส่วนใหญ่ ทำจาก ปูน อิฐ เหล็ก ไม้

 

7. สไตล์อิเล็กทริค (Eclectic Style)

เป็นการแต่งห้องที่โดดเด่นในการใช้สีสันที่หลากหลายมาตกแต่งห้องให้เข้ากันอย่างลงตัว ทั้งการใช้เฟอร์นิเจอร์และการทาสีห้อง ล้วนแต่ใช้สีสันที่สดใส และเป็นสีที่ตัดกันอย่างสิ้นเชิง แต่ก็เข้ากันอย่างน่าประหลาดใจ

ไอเดียแต่งบ้าน-สไตล์วินเทจ

8. ไอเดียแต่งบ้าน สไตล์วินเทจ (Vintage Style)

เป็นการตกแต่งสไตล์ย้อนยุคและมีความพิถีพิถันในการตกแต่งมาก มักใช้ลวดลายที่ดูพลิ้วไหว อ่อนช้อย อย่างเช่น ลายดอกไม้ การใช้ลายไม้ โดยสไตล์นี้จะใช้โทนสีอ่อน ๆ อย่างเช่น สีขาว สีครีม สีแดงอ่อน สีม่วงอ่อน เป็นหลัก เฟอร์นิเจอร์จะเป็นแนวเก่า ๆ แต่มีสไตล์

ไอเดียแต่งบ้าน-สไตล์คอตเทจ

9. สไตล์คอตเทจ (Cottage Style)

การตกแต่งบ้านที่ออกแนวคันทรี ผสมผสานกับความเป็นวินเทจ แต่ก็ไม่ถึงกับย้อนยุค เหมือนกับเป็นการตกแต่งช่วง 90s ส่วนใหญ่ใช้โทนสีเอิร์ธโทนสว่าง ๆ หรือสีพาสเทล ที่เข้ากันกับเฟอร์นิเจอร์ไม้เนื้อแข็ง มีการตกแต่งด้วยการใช้ดอกไม้ ที่ตัดกับไม้เนื้อแข็ง ทำให้มีความแตกต่างและสร้างสมดุลให้กับห้อง

ไอเดียแต่งบ้าน-สไตล์โคสตัล

10. ไอเดียแต่งบ้าน สไตล์โคสตัล (Coastal Style)

การตกแต่งห้องสไตล์ริมหาด สัมผัสถึงความเป็นชายหาดในห้องของคุณ โดยการเน้นไปในโทนสีเย็น สีฟ้า น้ำเงิน ขาว เขียว เฟอร์นิเจอร์ ที่ทำจากธรรมชาติเป็นหลัก ผนังที่ทำจากไม้ และโต๊ะ เก้าอี้หวาย อาจมีการเพิ่มเปลือกหอย หรือของตกแต่งริมชายหาดเข้ามา หรือเพิ่มกรอบรูปในห้องเพื่อให้เกิดความสวยงาม

ก็เป็น 10 สไตล์ที่ทางเราอยากนำเสนอ ให้กับคุณ แน่นอน นี่ไม่ใช่ทั้งหมด และการตกแต่งส่วนใหญ่ สามารถปรับเปลี่ยน ประยุกต์ใช้ หรือผสมผสานกันได้ทั้งหมด ไม่จำเป็นต้องตามแบบเสมอไป เพราะการแต่งห้องคือศิลปะ และศิลปะไม่มีถูกผิด อยู่ที่คุณชอบมากแค่ไหน พอใจกับแบบอะไร สร้างไอเดียแต่งห้องในแบบของคุณเอง

ความคิดเห็น

ความคิดเห็น