แบบบ้านตกแต่งภายนอกด้วยหินและไม้โทนสีเข้มบนหน้าผา

1
El Mirador House คือชื่อของบ้านหลังนี้ เป็นผลงานการออกแบบจาก CC Arquitectos ปลูกสร้างอยู่ในประเทศเม็กซิโก ด้วยลักษณะที่ดินที่อยู่ติดริมหน้าผาและอยู่ใกล้กับทะเลสาบ สถาปนิกจึงออกแบบให้ตัวบ้านสามารถรับวิวธรรมชาติได้ทั้งสองรูปแบบ แต่ก็ยังคงไว้ซึ่งความเป็นส่วนตัวในการใช้ชีวิตของผู้อยู่อาศัยด้วย

2

3

4

5

โครงสร้างของบ้านนั้นผสมผสานกันระหว่างโครงสร้างคานไม้และคานเหล็ก ตกแต่งผนังภายนอกด้วยหินและไม้ในโทนสีเข้มเหมือนสีไม้แห้ง ด้วยความที่พื้นที่มีระดับลาดเอียงไม่เท่ากัน จึงจำเป็นต้องสร้าง Retaining Wall หรือกำแพงกันดินไว้ป้องกันดินสไลด์ด้วย โดยโครงสร้างของกำแพงกันดินนี้ก็ใช้หินก้อนใหญ่ที่หาได้จากบริเวณนั้นนั่นเอง

6

7

8

การวางแปลนบ้านจะออกแบบให้ผนังด้านข้างหันออกสู่หน้าผาเบื้องหน้า มีระเบียงสำหรับทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้หลากหลายขนาดใหญ่ ปูด้วยหินทรายสลับกับหินแกรหิน ก่อหินเป็นโซฟานั่งเล่นด้านนอกไว้ยาวไปตามระเบียง นั่งชมอาทิตย์ตกดินได้สบาย หรือจะเชิญเพื่อนฝูงมาจัดงานเลี้ยงในยามค่ำบริเวณนี้ก็สะดวกมาก
9

10

11

ภายในบ้านตกแต่งสวยงามทันสมัยในโทนสีเทาและสีครีม มีห้องนั่งเล่นและห้องครัวขนาดใหญ่อยู่ชั้นล่าง ห้องครัวตกแต่งเคาน์เตอร์ด้วยหินทรายโทนสีเทา ติดตั้งตู้บิ๊วอินไม้สำหรับเก็บเครื่องใช้และอาหารแห้งไว้เต็มสองผนัง สำหรับชั้นบนนั้นจะเป็นส่วนของห้องนอนที่หันออกสู่หน้าผารับวิวได้แบบเต็ม ๆ อีกเช่นกัน ห้องน้ำส่วนตัวในห้องตกแต่งผนังด้วยหินโทนสีดำมีลวดลายในตัว เนี๊ยบเท่ ไม่ซ้ำแบบใครกันเลยครับ
12

13

14

ความคิดเห็น

ความคิดเห็น