ไอเดียวสร้างบ้าน เรือนไทยประยุกต์ สไตล์ย้อนยุคแต่สุดคลาสสิค

หากเรามองย้อนไปในสมัยก่อนนั้นเราจะเห็นได้อย่างชัดเจนเลยค่ะว่าบ้านในสมัยก่อนส่วนใหญ่จะเป็นบ้านไม้กันเสียทั้งนั้น ซึ่งสไตล์บ้านทรงไทย ถือเป็นอีกหนึ่งรูปแบบที่คนในสมัยนั้นต่างนิยมทำกันเยอะมาก ๆ แต่ในปัจจุบันที่มีรูปแบบของบ้านอีกหลากหลายรูปแบบเกิดขึ้นมาทำให้เกิดเป็นบ้าน032ที่มีการผสมผสานระหว่างบ้านทรงไทย เรือนไทยประยุกต์ และบ้านสไตล์ต่างๆ เข้าด้วยกัน และบทความของเราก็มีรูปแบบของบ้านเรือนไทยประยุกต์มาแนะนำให้ทุกท่านได้ดูกัน

เรือนไทยประยุกต์

เรือนไทยประยุกต์

Credit : https://www.homenayoo.com

เริ่มกันที่บ้านหลังแรก ซึ่งบ้านหลังนี้จะเป็นบ้านทรงไทยประยุกต์แบบชั้นเดียวยกสูงซึ่งบ้านหลังนี้เหมาะมาก ๆ สำหรับเป็นไอเดียในการสร้างเพื่ออยู่ในครอบครัวเล็ก ๆ หรือการเป็นแบบสร้างบ้านพักสไตล์รีสอร์ท โดยหลังคาของบ้านก็จะเป็นทรงจั่ว อีกทั้งเราจะสามารถเห็นได้อย่างชัดเจนเลยว่าเขามีการผสมผสานกับสไตล์โมเดิร์นได้อย่างลงตัว อีกทั้งยังใช้หน้าต่างที่มีการเน้นเป็นรูปแบบของหน้าต่างทรงยาวอยู่รอบ ๆ ตัวบ้าน ซึ่งก็เพิ่มเสน่ห์ให้กับบ้านหลังนี้ได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

เรือนไทยประยุกต์

Credit : https://propertysmile.net/

บ้านหลังที่สอง จะเป็นการผสมผสานระหว่างบ้านเรือนไทยและบ้านสไตล์โมเดิร์นเอาไว้ด้วยกัน ซึ่งจุดเด่นของบ้านนี้นอกจากจะเป็นตัวหลังคาแล้วก็ยังมีส่วนของเสาบ้านที่มีความโดดเด่นเอามาก ๆ ค่ะ โดยเสาของบ้านจะเป็นเสาแบบหินปูนที่เขาจะมีการนำโคมไฟมาไว้ที่เสาทุกเสา ซึ่งก็จะเป็นการเพิ่มความสวยงามให้กับตัวบ้านในยามค่ำคืนได้ดีมาก ๆ อีกทั้งยังมาในรูปแบบของบ้าน 2 ชั้นครึ่ง ที่เหมาะกับครอบครัวใหญ่อีกด้วย

Credit :  https://assetdata.land/

บ้านหลังที่สาม เป็นบ้านที่หากเรามองมาแต่ไกล ๆ ก็สามารถรับรู้ได้เลยว่าเป็นบ้านเรือนไทย แต่พอเข้ามาใกล้ๆ แล้วจะเห็นได้ว่าบ้านของเขาเป็นสไตล์โมเดิร์นค่ะ ซึ่งส่วนของหลังคานี้ถือว่าสำคัญมาก ๆ เพราะเขาใช้เป็นหลังคาจั่วแบบที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว มาพร้อมกับรูปแบบของทรงเสาและสีของบ้านที่สามารถเข้ากันได้เป็นอย่างดี และบ้านหลังนี้ก็ยังคงประดับโคมไฟอยู่ทั่วทุกเสา ซึ่งในยามค่ำคืนนั้นจะทำให้เหมือนกับบ้านหลังนี้ถูกจัดแสดงอยู่เลยล่ะค่ะ

Credit : https://www.naibann.com/

สำหรับบ้านหลังนี้เขาจะเป็นบ้านทรงไทยประยุกต์ที่มาในรูปแบบของบ้านที่มีการไล่ระดับตัวบ้านเอาไว้ โดยที่หลังคาของบ้านหลังนี้ก็จะเหมือนกับบ้านเรือนไทยแบบอื่นๆ ค่ะ และรูปแบบสไตล์ของบ้านนั้นก็มาในรูปแบบของสไตล์โมเดิร์นเช่นเดิม เพียงแต่บ้านหลังนี้จะมีการใช้พื้นที่ที่ค่อนข้างเยอะมาก ๆ อีกทั้งยังมีที่ว่างสำหรับการใช้จอดรถด้วยนะ และหน้าต่างของเขาก็จะใช้เป็นหน้าต่างกระจกแบบบานไม้ซึ่งก็ทำให้เกิดเป็นการผสมผสานระหว่างบ้านเรือนไทยและบ้านสไตล์โมเดิร์นได้อย่างลงตัวมาก ๆ เลยทีเดียว

Credit : https://www.naibann.com/

สำหรับบ้านหลังนี้เขาจะมาในรูปแบบของบ้านสองชั้น ซึ่งหากลองย้อนกลับไปในสมัยก่อนเราจะเห็นบ้านทรงแบบนี้เยอะมาก ๆ เพียงว่าในตอนนั้นเขาจะใช้วัสดุที่เป็นไม้ทั้งหลัง แต่ในบ้านหลังนี้เป็นแบบบ้านเรือนไทยประยุกต์ ซึ่งก็เป็นการสร้างบ้านที่มีการผสมผสานระหว่างไม้และปูนเป็นการทำให้บ้านทรงดั้งเดิมเข้ากับบ้านที่มีความทันสมัยได้อย่างลงตัวมาก ๆ และยังทำให้บ้านนั้นเย็นด้วย เพราะมีการทำให้บ้านมีความโปร่งโล่งและจัดทำเลของบ้านให้มีช่องลอดลม ซึ่งก็จะทให้ลอดช่องและเย็นตลอดนั่นเอง แถมยังเป็นบ้านที่เป็น 2 ชั้น จึงเหมาะกับภาคกลางของเราที่เมื่อถึงฤดูฝนแล้วมักจะประสบปัญหาเรื่องของน้ำท่วมอยู่บ่อยครั้งมาก ๆ

บ้านเรือนไทยประยุกต์นับว่าเป็นการนำภูมิปัญญาของคนไทยที่มีอยู่แต่เดิมในเรื่องของการสร้างบ้านนั้นมาทำการดัดแปลงให้มีความทันสมัยและมีความเข้ากับยุคสมัยที่เปลี่ยนไปได้มากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังเป็นการผสมผสานระหว่างสไตล์บ้านทรงไทยให้สามารถเข้ากับบ้านสไตล์อื่น ๆ ได้อย่างลงตัวอีกด้วย ดังนั้นหากใครที่กำลังสนใจในบ้านสไตล์แบบนี้นั้นก็เป็นเรื่องที่แนะนำมาก ๆ เลยค่ะ

ความคิดเห็น

ความคิดเห็น