10 วิธีออกแบบหน้าต่างบ้านคุณให้สวยมีสไตล์ ใช้งานได้จริง

window-creativity-view-bedroom
สำหรับคนที่อยากออกแบบบ้านด้วยตัวคุณเอง วันนี้เรานำเอา 10 วิธีการออกแบบหน้าต่างและช่องแสงในบ้านมาให้คุณได้ใช้เป็นไกด์ง่าย ๆ ในการออกแบบบ้านของตัวเองกันค่ะ ไปดูกันทีละข้อเลย

1. จำไว้เสมอว่า ไม่ว่าอย่างไร แสงธรรมชาติก็ดีต่อสุขภาพมากกว่าแสงจากหลอดไฟ เพราะร่างกายคนเราไม่ต่างกับพืช แสงแดดจึงเป็นแหล่งพลังงานในอีกรูปแบบสำหรับร่างกาย จิตใจและจิตวิญญาณ ควรออกแบบบ้านให้มีแสงแดดส่องเข้าสู่พื้นที่อาศัยเอาไว้เสมอ

1

2. เลือกความสูงของหน้าต่างให้เหมาะกับความสูงของเพดานบ้าน หากเพดานสูงก็ควรเลือกหน้าต่างบานสูง แต่ถ้าห้องเพดานต่ำก็ควรเลือกชนิดที่สั้นกว่า

3. วงกบหน้าต่างก็ไม่ต่างกับกรอบรูป เลือกขนาดและตำแหน่งให้ดี ให้เป็นวิวที่คุณอยากลืมตามาตอนเช้าแล้วมองเห็นเป็นภาพแรกได้ยิ่งดี

3

4. หากไม่มีพื้นที่ผนังมากพอ การเจาะช่องสกายไล้ท์บนหลังคาก็เป็นทางออกที่ดีอีกทางหนึ่ง

5. อย่าลืมคำนึงถึงความเป็นส่วนตัวในห้องนั้น ๆ ด้วย เช่นหากเป็นห้องน้ำ ก็ควรเลือกช่องแสงที่อยู่ในตำแหน่งที่สูงกว่าสายตาคนจะมองเข้ามาได้ เพื่อความสบายใจของคนใช้งาน

5

6. สำหรับบ้านที่ต้องการให้มีพื้นที่ผนังมาก ๆ (ไม่ว่าจะเป็นเพื่อการตกแต่ง แขวนภาพ หรืออะไรก็ตาม) การเลือกใช้ช่องแสงแบบใต้เพดานก็เป็นทางออกที่ดีอีกทางหนึ่ง โดยไม่รุกรานผนังภายในบ้านของคุณให้ลดน้อยลง

6

7. อย่าลืมว่าการออกแบบขนาดและตำแหน่งของหน้าต่าง ต้องคำนึงถึงเฟอร์นิเจอร์ภายในห้อง และคำนึงถึงสิ่งแวดล้อมนอกบ้านด้วย คุณคงไม่อยากเปิดหน้าต่างออกไปเจอราวตากผ้าของข้างบ้านหรอก จริงไหม?

8. มีลูกเล่นสักเล็กน้อยด้วยการเลือกใช้หน้าต่างและช่องแสงหลาย ๆ ขนาด เพิ่มลีลาของบ้านให้น่าสนใจขึ้นได้

8

9. เพื่อการประหยัดพลังงาน เลือกใช้กระจกหน้าต่างที่ช่วยกรองแสงแดด และรักษาความเย็นในบ้านได้จะดีกว่า

9

10. จัดวางตำแหน่งของหน้าต่างให้ดี ก็เท่ากับเป็นการเพิ่มภาพวาดสวย ๆ บนผนังบ้านได้นะ

ที่มา “10 วิธีออกแบบหน้าต่างบ้านคุณให้สวยมีสไตล์ ใช้งานได้จริง” :: Freshome.com

ความคิดเห็น

ความคิดเห็น