5 ไอเดียทำ บ้านใต้ถุนสูง โมเดิร์น&ลอฟท์ สวยงาม ทันสมัยมาก

ประเทศไทย นิยมสร้างบ้านแบบบ้านใต้ถุนสูงอย่างแพร่หลาย เนื่องจากสภาพภูมิประเทศที่เป็นปัจจัยหลักให้คนไทยส่วนใหญ่ตัดสินใจในการสร้างบ้านใต้ถุนสูง โดยเฉพาะภาคกลางที่ช่วงหน้าฝนมักจะประสบกับปัญหาอุทกภัยเกือบทุกปี ดังนั้นการสร้างบ้านใต้ถุนสูงจึงเป็นทางเลือกที่ดีนั่นเอง และในเมื่อมีคนนิยมสร้างบ้านในลักษณะนี้ ก็แน่นอนว่าความปลกใหม่และไม่ซ้ำใครเป็นเรื่องคู่กันของมนุษย์ การดัดแปลงใต้ถุนสูงให้เป็นสไตล์ต่าง ๆ จึงได้เริ่มต้นขึ้น ซึ่งในสมัยก่อนบ้านใต้ถุนสูงส่วนใหญ่จะเป็นบ้านไม้ แต่ในปัจจุบันไม่ได้จำกัดว่าจะต้องเป็นไม้เพียงเท่านั้นอีกต่อไป และวันนี้บทความของเราก็จะมานำเสนอไอเดียดี ๆ ในการทำบ้านใต้ถุนสูงที่ถูกใจคนไทยแน่นอน

ไอเดียบ้านใต้ถุนสูง

บ้านใต้ถุนสูง คือ การสร้างบ้านให้มีส่วนใต้ถุนหรือชั้นล่างปล่อยโล่งไว้ ซึ่งบ้านลักษณะนี้ส่วนใหญ่นิยมทำในประเทศไทย เนื่องจากเป็นประเทศที่มีอากาศค่อนข้างร้อน บวกกับปัญหาน้ำท่วมที่มีมาอย่างไม่สามารถรู้ล่วงหน้าได้ การทำบ้านใต้ถุนสูงจึงตอบโจทย์มากที่สุด ดังนั้นเราจะพาทุกท่านไปชมไอเดียดี ๆ ในการสร้างบ้านใต้ถุนสูง ที่บอกเลยว่าสวยและน่าทำมาก ๆ

1. บ้านใต้ถุนสูง สไตล์โมเดิร์น

บ้านใต้ถุนสูง

บ้านใต้ถุนสูงสไตล์โมเดิร์นแนวนี้ เป็นบ้านชั้นครึ่งที่สวยมาก ๆ โดยการสร้างบ้านแบบนี้จะมีใต้ถุนที่สามารถทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้ อีกทั้งยังสามารถรับลมเข้าได้เป็นอย่างดี ซึ่งบ้านใต้ถุนสูงสไตล์โมเดิร์นอย่างเช่นในภาพนั้น เป็นการนำเอาบ้านในแบบชาวยุโรปที่มักจะสร้างเป็นสไตล์โมเดิร์นในลักษณะนี้ อีกทั้งยังมีโรงรถแบบเก๋ ๆ ไว้รองรับอีกด้วย เหมาะกับเป็นบ้านตากอากาศเจ๋งมาก ๆ

2. บ้านใต้ถุนสูง สไตล์ลอฟท์

บ้านใต้ถุนสูง

สำหรับใครที่อยากได้บ้านใต้ถุนสูง มีความลึกลับหน้าค้นหาแต่สามารถเห็นได้ชัดว่าเป็นบ้านแบบทรงไทย ต้องดูบ้านใต้ถุนสูงสไตล์ลอฟท์กันเลยค่ะ ซึ่งบ้านสไตล์นี้มีการออกแบบที่ลงตัว ทั้งในเรื่องของสีโทนมืดและแสงไฟที่ไม่สว่างจนเกินไป สร้างบรรยากาศโรแมนติกให้กับผู้อยู่อาศัยได้เป็นอย่างดี และนอกจากนี้บริเวณบ้านที่เป็นใต้ถุนยกสูงนั้น ยังสามารถทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้อีกด้วย

3. บ้านใต้ถุนสูงเสาหิน

บ้านใต้ถุนสูง

สำหรับบ้านใต้ถุนสูงสไตล์นี้ เป็นอะไรที่หาดูได้ยากมาก ๆ เนื่องจากมีการออกแบบเสาของบ้านให้มีความแปลกตาและน่าสนใจ ด้วยการใช้เป็นเสาหินและยกใต้ถุนสูง ทำให้บ้านที่ดูเหมือนจะธรรมดากลับมาเป็นบ้านที่ดูดีมีสไตล์ไปอีกแบบ ซึ่งบริเวณที่เป็นใต้ถุนสูงนั้นก็ยังสามารถใช้เป็นที่รับแขกหรือไว้พักผ่อนได้ ก็ถือว่าเป็นบ้านอีกหนึ่งรูปแบบที่มีความโดดเด่นไม่เบาเลยล่ะค่ะ

4. บ้านใต้ถุนสูง คอนเทนเนอร์

บ้านใต้ถุนสูง

ไอเดียนี้ขอเอาใจคนชอบความเท่ห์มีสไตล์กันสักหน่อย เพราะบ้านใต้ถุนสูงแบบนี้ขอบอกเลยว่าล้ำมาก ๆ เลยทีเดียว โดยจะใช้โครงสร้างของบ้านส่วนใหญ่เป็นตู้คอนเทนเนอร์ ซึ่งก็เป็นอะไรที่แปลกใหม่ที่หาชมได้ยากในประเทศไทยของเรามาก ๆ แถมยังไม่ได้เก่าแบบที่คิดเนื่องจากมีการตกแต่งตู้คอนเทนเนอร์ให้ดูดีมีสไตล์ รับกับใต้ถุนสูงชิค ๆ ที่สามารถเป็นพื้นที่ใช้สอยได้เป็นอย่างดี

5. บ้านกระจกใต้ถุนสูง

บ้านใต้ถุนสูง

ในปัจจุบัน การสร้างบ้านกระจกกำลังเป็นที่นิยม ซึ่งสำหรับประเทศไทยการมีบ้านกระจกที่เป็นบ้านใต้ถุนสูง คงจะมีความเก๋และเป็นเอกลักษณ์อยู่ไม่เบา เช่นเดียวกันกับบ้านดังภาพที่สามารถพบเห็นได้มากในต่างประเทศ ซึ่งจะมีการยกใต้ถุนให้สูงและไม่เกะกะบริเวณรอบบ้าน สามารถทำกิจกรรมที่ใช้พื้นที่ได้อย่างสบายใจเลยทีเดียว เพิ่มความเก๋ด้วยการสร้างบ้านอีกฟากเป็นรูปทรงสามเหลี่ยม บอกเลยว่าใครที่ผ่านไปผ่านมาต้องแอบถ่ายรูปกันเป็นแน่

บทสรุป บ้านใต้ถุนสูง

บ้านใต้ถุนสูง ยังคงเป็นที่นิยมอยู่ในประเทศไทย ถึงแม้จะมีการสร้างบ้านสไตล์ต่าง ๆ ที่ได้รับวัฒนธรรมมาจากหลากหลายประเทศก็ตาม แต่คนไทยก็ยังสามารถนำมาประยุกต์ได้อย่างสมบูรณ์แบบ อีกทั้งการทำบ้านใต้ถุนสูงยังสามารถช่วยให้บ้านของคุณปลอดภัยจากปัญหาน้ำท่วมที่ต้องคอยระวังกันในทุก ๆ ปี อีกด้วย ดังนั้นหากคุณยังไม่รู้ว่าจะทำบ้านใต้ถุนสูงแบบไหน ก็ลองไอเดียที่เราได้แชร์นี้ได้เลย

เครดิตรูปภาพ

https://www.pinterest.com/pin/327848047877427245/

https://www.pinterest.com/pin/70437485343199/

https://www.pinterest.com/pin/63894888468274990/

https://www.pinterest.com/pin/40673202875631834/

https://www.pinterest.com/pin/2111131068625547/

ความคิดเห็น

ความคิดเห็น