5 ไอเดียสร้าง บ้านทรงไทยประยุกต์ ทันสมัย เฉิดฉาย ปี 2565

บ้าน สถานที่อยู่อาศัยของมนุษย์ที่มีมาอย่างเนิ่นนาน โดยบ้านนั้นต่างก็มีหลากหลายรูปแบบหลากหลายสไตล์ ซึ่งก็มีเพิ่มมากขึ้นนับตั้งแต่อดีตมาจนถึงปัจจุบัน ซึ่งในอดีตนั้นในประเทศไทย มีการทำบ้านทรงไทยที่เป็นสองชั้นอย่างแพร่หลาย ซึ่งจะมีหลังคาหน้าจั่วที่เป็นสัญลักษณ์ถึงบ้านทรงไทยได้อย่างชัดเจน แต่เมื่อกาลเวลาเปลี่ยน เทคโนโลยีและความทันสมัยจึงเข้ามามากขึ้น จึงได้มาการทำบ้านทรงไทยประยุกต์ขึ้นมา ซึ่งก็เป็นที่นิยมอยู่ไม่เบา ดังนั้นบทความของเราจึงจะมาแนะนำไอเดียบ้านรงไทยประยุกต์ที่คู่ควรกับคนไทยมาฝากกันค่ะ

ไอเดียบ้านทรงไทยประยุกต์

บ้านทรงไทยประยุกต์ คือ การนำเอาบ้านทรงไทยรูปแบบดั้งเดิมที่เคยมีในอดีตมาสร้างประยุกต์ร่วมกับบ้านสไตล์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นสไตล์นอร์ดิก , ลอฟท์ , หรือโมเดิร์น ซึ่งเมื่อทำออกมาแล้วกลับมาความลงตัวอย่างน่าเหลือเชื่อ จนทำให้มีผู้คนมากมายเริ่มสนใจในการสร้างบ้านทรงไทยประยุกต์นี้เพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งเราก็สามารถพบเห็นได้ในทุกพื้นที่ทั่วประเทศไทย เพราะบ้านแนวนี้กำลังเป็นที่นิยมอย่างมาก วันนี้เราจึงจะมาแชร์ไอเดียบ้านทรงไทยประยุกต์ที่อยากแนะนำให้คุณได้ชมกันค่ะ

1. บ้านทรงไทยประยุกต์ แบบนอร์ดิก

บ้านทรงไทยประยุกต์

ไอเดียแรกนี้เป็นการนำบ้านทรงไทยมาทำให้เป็นสไตล์นอร์ดิก โดยการเน้นไปที่สีโทรสว่างอย่างสีขาวหรือสี Light Blue แบบในภาพ ที่สื่อถึงความเป็นนอร์ดิกได้อย่างชัดเจน โดยสิ่งที่สำคัญที่จะทำให้บ้านหลังนั้นเป็นบ้านทรงไทยเลยนั่นก็คือหลังคาหน้าจั่วนั่นเอง ก็ถือว่าเดียนี้มีความเป็นไทยผสมผสานกับความเรียบง่ายแบบนอร์ดิกได้อย่างลงตัวจริง ๆ

2. บ้านทรงไทยประยุกต์ แบบโมเดิร์น

บ้านทรงไทยประยุกต์

ไอเดียที่สองนี้เป็นการนำบ้านทรงไทยที่เราคุ้นตามาทำให้เป็นสไตล์โมเดิร์น ด้วยการเน้นการก่อสร้างเป็นการใช้ปูนเป็นหลัก มีการใช้ประตูและหน้าต่างเป็นแบบกระจก รวมถึงโคมไฟตกแต่งรอบบ้านที่มีความทันสมัย ทำให้กลายเป็นบ้านทรงไทยประยุกต์ สไตล์โมเดิร์นไปโดยปริยาย ซึ่งบ้านสไตล์นี้ก็เป็นที่นิยมอย่างพร่หลายในประเทศไทยของเราเลยค่ะ

3. บ้านทรงไทยประยุกต์ ชั้นครึ่ง

บ้านทรงไทยประยุกต์

ปัจจุบัน การทำบ้านแบบชั้นครึ่งกำลังเป็นที่นิยม ซึ่งการทำบ้านลักษณะนี้เหมาะกับบ้านที่มีพื้นที่โดยรอบกว้างพอสมควร และก็แน่นอนค่ะว่าบ้านทรงไทยประยุกต์แบบชั้นครึ่งก็ได้รับความสนใจไม่แพ้กัน ซึ่งจะมีการนำบ้านทรงไทยมาประยุกต์ให้เป็นสไตล์ต่าง ๆ มากมายเลย แต่ที่พบเห็นได้บ่อยที่สุดก็จะเป็นสไตล์โมเดิร์น และเน้นความเป็นทรงไทยไปที่หลังคาเช่นเคย ด้วยการใช้จั่วแหลมนั่นเอง บ้านลักษณะนี้สามารถพบเห็นได้มากในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไทยเราค่ะ

4. บ้านทรงไทยประยุกต์ ชั้นเดียว

บ้านทรงไทยประยุกต์

สำหรับบ้านใดที่ชอบในสไตล์บ้านแบบทรงไทยประยุกต์ แต่มีสมาชิกในครอบแค่ไม่กี่คน การทำบ้านทรงไทยประยุกต์แบบชั้นเดียว ถือว่าตอบโจทย์มาก ๆ เลยค่ะ เพราะใช้พื้นที่น้อยแต่เต็มไปด้วยความอบอุ่น สามารถนำบ้านทรงไทยนี้ไปประยุกต์กับสไตล์อื่น ๆ อย่างลงตัว อีกทั้งยังใช้ต้นทุนในการสร้างที่น้อยกว่าการสร้างบ้านแบบสองชั้นอีกต่างหาก เรียกได้ว่าการสร้างบ้านทรงไทยประยุกต์แนวนี้เหมาะสุด ๆ เลยค่ะ

5. บ้านทรงไทยประยุกต์ แบบยกสูง

บ้านทรงไทยประยุกต์

ไอเดียที่ห้านี้คือการสร้างบ้านทรงไทยประยุกต์แบบยกสูง ที่เหมาะกับคนในภาคกลางอย่างเรามาก ๆ เพราะน้ำท่วมถือเป็นอุบัติภัยที่เกิดขึ้นอยู่ในทุก ๆ ปี ซึ่งการทำบ้านในรูปแบบนี้เป็นการผสมผสานกับสไตล์นอร์ดิก ที่เน้นสีสว่างเป็นหลัก แต่ก็ยังมีการใช้อุปกรณ์ต่างเป็นไม้ซึ่งแสดงถึงบ้านทรงไทยได้อย่างชัดเจน ทั้งระเบียง , ราวบันได้ , รวมถึงกรอบประตูที่เข้ากันจนออกมาสมบูรณ์แบบ

บทสรุป บ้านทรงไทยประยุกต์

บ้านทรงไทยประยุกต์ เป็นการนำบ้านทรงไทยรูปแบบเดิมมาเพิ่มเติมด้วยการผสมผสานกับสไตล์ยุโรป เพิ่มความสวยงามและความสมบูรณ์แบบของบ้านได้อีกขั้น ซึ่งสิ่งที่สำคัญในการสร้างบ้านทรงไทยประยุกต์นั้นก็คือหลังคาและวัสดุไม้นั่นเอง อย่างไรก็ตามการสร้างบ้านทรงไทยประยุกต์นั้นไม่ได้พบเห็นแค่ในประเทศไทยแต่เพียงอย่างเดียว แต่ยังสามารถพบเห็นได้ในประเทศอื่นอีกด้วย

เครดิตรูปภาพ

https://www.pinterest.com/pin/62768988541029734/

https://www.pinterest.com/pin/43558321382354784/

https://www.pinterest.com/pin/48343395986898838/

https://www.pinterest.com/pin/368521182015483106/

https://www.pinterest.com/pin/150589181275181128/

ความคิดเห็น

ความคิดเห็น