ไอเดีย “หลังคาใบจาก” สายธรรมชาติห้ามพลาด

หลังคาใบจาก เป็นหลังคาที่สมัยนี้เรียกได้ว่ากำลังเป็นที่นิยมในการนำมาใช้เป็นหลังคาสำหรับการตกแต่งบ้านหรือโซนนั่งเล่นบริเวณบ้าน ซึ่งในบางธุรกิจนั้นก็ยังมีการใช้หลังคาใบจากไปเป็นส่วนประกอบด้วย โดยเฉพาะรีสอร์ทหรือบังกะโล ที่มักจะนำเอาหลังคาประเภทนี้ไปใช้ในการเป็นส่วนประกอบของหลังคาที่พัก ซึ่งก็จะทำให้ได้สไตล์ที่มีความกลมกลืนกับธรรมชาติได้เป็นอย่างมากเลยทีเดียว ซึ่งบทความของเราก็มีความรู้ดี ๆ เกี่ยวหับเรื่องของหลังคาใบจากที่มีการพัฒนาไปเป็นหลังคาใบจากเทียมมาให้ทุกท่านได้รู้จักกัน

หลังคาใบจากเทียม

หลังคาใบจากเทียม เป็นหลังคาที่ได้รับแรงบันดาลใจมากจากหลังคาใบจากที่แต่เดิมนั้นเป็นเพียงภูมิปัญญาของชาวบ้านและได้รับการพัฒนามาเป็นหลังคาใบจากเทียมที่ใช้วัสดุจาก วัสดุ PVC หรือ HDPE ซึ่งก็จะขึ้นอยู่กับแต่ละบริษัทว่าเขาใช้เป็นวัสดุอะไรบ้าง โดยที่หลังคาใบจากเทียนี้จะมีการออกแบบออกมาได้เหมือนกับหลังคาใบจากแท้แบบทุกประการกันเลยทีเดียว ตั้งแต่เรื่องของการทำรูปแบบใบจากออกมาให้มีความคล้ายคลึงกัน บวกกับเรื่องของสีที่มีความเหมือนกัน ซึ่งก็ทำให้ผู้ที่มีความต้องการจะใช้หลังคาใบจากเทียมนั้นสามรรถหาซื้อหลังคาใบจากเทียมได้มากยิ่งขึ้นนั่นเอง ซึ่งรูปแบบที่นำไปใช้นั้นก็มีดังนี้

https://custom-images.strikinglycdn.com/

สำหรับรูปแบบของหลังคาเทียมแบบแรกนี้ก็จะเป็นการใช้หลังคาใบจากเทียมมาทำเป็นหลังคาของที่อยู่อาศัยหรือตามรีสอร์ท ซึ่งก็จะช่วยให้มีความกลมกลืนกับธรรมชาติรอบข้างได้ดี อีกทั้งหากบริเวณพื้นที่รอบข้างนั้นเป็นทะเล จะยิ่งเพิ่มความเข้ากันให้กับตัวบ้านได้มากยิ่งขึ้นเลยทีเดียว

https://2.bp.blogspot.com/

สำหรับหลังคาใบจากเทียมรูปแบบที่ 2 นี้นั้น หากใครได้มีโอกาสที่เดินทางไปต่างจังหวัดจะสามารถพบเห็นได้ง่ายมาก ๆ โดยเฉพาะในแถบอิสานที่เขามักจะใช้หลังคาใบจากเทียมมาทำเป็นเถียงนาน้อยเล็ก ๆ ที่สามารถอยู่เพื่อพักชั่วคราวได้ดีมาก ๆ และจะทำเป็นในรูปแบบของบ้านไม้ไผ่ที่บอกได้เลยว่าไม่ร้อนแถมยังเย็นสบายอีกด้วย

https://me-deekarb.com/

สำหรับรูปแบบที่ 3 นี้ก็จะเป็นการใช้หลังคาใบจากเทียมในการทำเป็นครัวไม้ไผ่ ซึ่งสามารถใช้งานได้จริง ฝนตกก็ไม่มีการเป็นหยด ๆ ลงมาแน่นอน สามารถใช้งานได้ตามปกติ อีกทั้งยังมีความคิดสร้างสรรค์ซึ่งเป็นการนำภูมิปัญญาท้องถิ่นมาทำการประยุกต์ และยิ่งในตอนนี้ที่หลังคาใบจากนั้นเริ่มหายาก ก็สามารถใช้เป็นหลังคาใบจากเทียมในการทำได้เลย ถือว่ามีความสะดวกสบายและใช้งานได้เช่นเดียวกันกับหลังคาใบจากแท้เลยล่ะค่ะ

https://api.soimilk.com/

ในรูปแบบที่ 4 นี้จะเป็นการนำหลังคาใบจากเทียมมาใช้ในการทำเป็นคาเฟ่สไตล์ฮาวายที่มีความสวยงามและเข้ากับบรรยากาศมาก ๆ และการทีทำให้คาเฟ่แห่งนี้ทำออกมาเป็นสไตล์ฮาวายด้วยการใช้หลังคาใบจากนั้นก็จะทำให้นักท่องเที่ยวหรือผู้ที่มาอุดหนุนนั้นมีมุมถ่ายรูปที่มีความสวยงามราวกับอยู่ในต่างประเทศเลย

ในรูปแบบที่ 5 นี้ จะเป็นการใช้หลังคาใบจากเทียมมาเป็นส่วนประกอบหลักในการหทำเป็นหลังคาของโรงแรมหรือจุดชมวิว ซึ่งก็ถือว่าเป็นไอเดียที่มีความคิดสร้างสรรค์ที่มีความแปลกใหม่เป็นอย่างมาก เพราะปกติแล้วเรามักจะเห็นการทำหลังคาเป็นแบบ 3 เหลี่ยม เหมือนกับหลังคาบ้าน แต่ในรูปแบบนี้เขามีการออกแบบให้เป็นรูปครึ่งวงกลม ซึ่งก็ช่วยเพิ่มเอกลักษณืให้กับตัวสถานที่ อีกทั้งยังช่วยทำให้สถานที่แห่งนี้มีจุดเด่นที่มีความน่าสนใจได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

หลังคาใบจากเทียม ถือว่าเป็นหลังคาที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน โดยเฉพาะธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับรีสอร์ทและที่พักที่หากใช้เป็นหลังคาเหล่านี้แล้วก็จะช่วยเพิ่มความเป็นธรรมชาติได้มากยิ่งขึ้น และอีกหนึ่งข้อดีของการเลือกใช้หลังคาใบจากเทียมนั้นก็คือเรื่องของอายุการใช้งานที่จะสามารถใช้งานได้อย่างยาวนานกว่าการเลือกใช้หลังคาใบจากแบบตามธรรมชาติ ที่จะมีข้อเสียในเรื่องของสีที่ซีดเร็วและยังหลุดเรื่องได้ง่ายกว่านั่นเอง

ความคิดเห็น

ความคิดเห็น