ทำไมต้อง เผากระทะ เคล็ดลับความอร่อย จนเป็นที่มาของคำว่า เชฟกระทะเหล็ก

เผากระทะ

เผากระทะ เป็นวิธีการที่ทำให้ใครหลายคนติดใจหลังจากได้ทานอาหารของภัตตาคารจีน ที่เมนูผัดต่าง ๆ จะมีกลิ่นหอมกระทะ อันเป็นเอกลักษณ์ รู้หรือไม่ว่า คุณก็สามารถทำเมนูที่มีกลิ่นกระทะติดมาด้วยได้ ด้วยการเผากระทะเหล็ก เพื่อเพิ่มสัมผัสทางกลิ่นให้กับอาหารของคุณ เชฟชื่อดังส่วนใหญ่จะใช้กระทะเหล็กในการประกอบอาหาร เพราะรสชาติที่ออกมาจะดีกว่าการทำด้วยกระทะแบบอื่น แต่ก็ต้องใช้เวลาและฝีมือในการใช้กระทะเหล็กให้คล่อง การดูแลรักษาก็สำคัญ

เผากระทะ-กระทะเหล็กเท่านั้น

ทำไมต้อง เผากระทะ เหล็กเท่านั้นที่

เพราะกระทะเหล็กมีการเคลือบสารกันสนิทซึ่งแตกต่างจากกระทะในแบบอื่น ๆ ซึ่งเหตุนี้กระทะเหล็กจึงต้องนำมาเผากระทะเพื่อล้างสารเคมีเหล่านั้นออกไป และยังทำให้การทำอาหารของคุณมีกลิ่นกระทะติดมาด้วยเสมอ เพิ่มความอร่อยให้กับเมนูโปรดจากกระทะของคุณ

เผากระทะ-ไม่เผาได้ไหม

ซื้อกระทะเหล็กมาแล้ว ไม่เผาได้ไหม

ทางที่ดี เราแนะนำให้คุณเผาก่อน สาเหตุดังที่กล่าวมาข้างต้น ว่ากระทะเหล็กในการนำมาจำหน่าย จะมีการเคลือบสารกันสนิมเสมอ เพื่อให้สามารถวางขายได้นาน ๆ หากคุณซื้อมาใช้ จึงจำเป็นที่จะต้องเผากระทะเพื่อล้างสารเหล่านั้นออก หากไม่เผากระทะก่อน อาหารของคุณอาจมีสารเคลือบติดมา รสชาติอาจจะแย่ หรือหากคุณเผาไม่ถูกวิธี ก็จะทำให้มีสารตกค้างเช่นเดียวกัน

เผากระทะ-ถูกวิธีทำอย่างไร

เผากระทะ แบบถูกวิธีทำอย่างไร

ก่อนอื่นต้องเตรียมอุปกรณ์ให้ครบเสียก่อน

  • กระทะเหล็กที่จะเผา
  • เตาแก๊ส แนะนำเป็นเตาไฟแรง หากไม่มีต้องใช้เวลาเผาที่นานขึ้นจนเหล็กแดง
  • อุปกรณ์ล้างทำความสะอาดกระทะทั่วไป
  • ผ้าแห้ง หรือ กระดาษทิชชูอเนกประสงค์
  • น้ำมันพืช

หมายเหตุ ควรเผากระทะในที่โล่งเพื่อให้กลิ่นกระทะที่เผาไหม้ได้ระบายออกไป หรือถ้าไม่มีสถานที่และต้องเผากระทะในครัวควรเปิดพัดลมดูดอากาศ

มาเริ่มกันที่

  1. เปิดเตาแก๊สแล้วนำกระทะเหล็กที่เพิ่งซื้อมาไปเผาด้วยไฟแรง การเผากระทะเหล็กนั้นให้ วนกระทะให้ถูกเผาจนทั่วใบ ระยะเวลาขึ้นอยู่กับความแรงของไฟ สังเกตได้ว่ากระทะที่ถูกเผาสีจะเปลี่ยนเป็นสีดำก่อน และกลายเป็นสีออกเทาน้ำเงิน จนทั่วกระทะ ให้เผาทั้งสองด้าน (ขั้นตอนนี้จะมีกลิ่นเหม็นไหม้คล้ายเผาพลาสติก แนะนำทำให้ที่โล่งหรือระบายอากาศได้ดี อย่าสูบดมเพราะเป็นอันตราย)
  2. เมื่อเผาจนทั้งสองด้านแล้ว จากนั้นให้นำกระทะไปล้างทำความสะอาด แล้วเช็ดให้แห้ง ทาน้ำมันให้ทั่วใบ
  3. จากนั้นนำไปเผาเช่นเดิมอีกครั้งทั้งสองด้าน จนสีของกระทะออกน้ำเงินดำคล้ายกับสีของปีกแมลงทับ พักให้กระทะเย็นตัวลง
  4. จากนั้น ทาน้ำมันพืชลงไป เพื่อเคลือบกระทะป้องกันสนิม แล้วจึงนำกระทะไปเก็บ หรือหากจะนำไปใช้งานเลยก็ได้

อ้างอิงข้อมูลจาก : วิธีเผากระทะเหล็ก ก่อนใช้ครั้งแรก เคล็ดลับที่คุณควรรู้ – acuisine (acuisineth.com)

เผากระทะ-กลิ่นกระทะติด

ทำอาหารอย่างไรมีกลิ่นกระทะติด

ใช้เทคนิค “กระทะร้อน น้ำมันเย็น” เพิ่มรสชาติอาหารให้อร่อย เทคนิคนี้เป็นเทคนิคที่เชฟหรือกุ๊กอาหารจีนชอบใช้ นั่นคือ เทคนิค “กระทะร้อน น้ำมันเย็น” หมายความว่า ก่อนจะทำอาหารเขาจะเผากระทะจนร้อนจัดจนมีควันดำขึ้น จากนั้นจะใส่น้ำมันลงไปเคลือบกระทะให้ทั่ว การทำแบบนี้จะทำให้เวลาผัดอาหาร ผัดเส้นก๋วยเตี๋ยว ผัดซีอิ๊ว ได้กลิ่นหอมไหม้คล้ายกลิ่นควันไฟจากเตา และนี่ก็คือเทคนิคที่ทำให้อาหารอร่อยมากขึ้นนั่นเอง

หลังจากทำอาหารเสร็จ ควรเก็บรักษากระทะเหล็กอย่างไร

กระทะเหล็กเป็นสนิมได้ง่ายมากหลังจากการเผาเอาสารเคลือบออกไป เมื่อล้างเสร็จควรเช็ดให้แห้ง และเพื่อให้ชัวร์ว่าแห้งจริง ควรนำมาเผาไฟเล็กน้อย จากนั้นนำน้ำมันพืชทาให้ทั่วเพื่อป้องกันสนิมก่อนนำไปเก็บ

ความคิดเห็น

ความคิดเห็น