ธรณีประตู ประโยชน์มากมาย ที่มากไปกว่าหลักความเชื่อ

ธรณีประตู นับเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญในการสร้างบ้านเลยก็ว่าได้ โดยหากจะมองในเรื่องของประโยชน์ใช้สอยนั้นก็ถือว่าธรณีประตูเป็นวัสดุที่ช่วยในเรื่องของการตกแต่งบ้านได้เป็นอย่างดี ซึ่งธรณีประตูก็คือส่วนล่างหรือขอบของพื้นที่จะตั้งขึ้นมาให้เห็นได้อย่างชัดเจน โดยส่วนใหญ่แล้วเราจะสามารถพบธรณีประตูได้บริเวณประตูนี่เลยค่ะ และสามารถพบเห็นได้บ่อยบริเวณห้องน้ำ เพราะเป็นบริเวณที่น้ำนั้นสามารถกระเด็นได้ง่ายมาก ๆ นั่นเอง โดยรูปแบบของธรณีประตูนั้นก็มีหลายรูปแบบ ซึ่งคุณก็สามารถหาคำตอบเหล่านั้นได้ ในบทความนี้

ธรณีประตูไม้

ธรณีประตู

ธรณีประตูไม้ เป็นธรณีประตูที่เรียกได้ว่ามีการใช้งานมาตั้งแต่ในสมัยโบราณกันแล้วค่ะ ซึ่งธรณีประตูไม้ในสมัยก่อนนั้นจะค่อนข้างมีความสูงอยู่พอสมควรเลย แต่ในปัจจุบันก็ได้มีการย่อขนาดลงมาให้มีความพอดีมากยิ่งขึ้น โดยธรณีประตูไม้นั้นก็มักจะใช้กับบ้านที่เป็นบ้านไม้เสียส่วนใหญ่ค่ะ เพราะจะมีความเข้ากันมากกว่าการใช้กับบ้านที่เป็นบ้านคอนกรีต แต่อันที่จริงก็ยังสามารถใช้กับบ้านได้ในทุกรูปแบบ ซึ่งก็จะทำให้มีความสวยงามอีกเช่นกัน

แต่ในเรื่องของวิธีการติดตั้งนั้นก็จะมีความยุ่งยากอยู่นิดหน่อยค่ะเพราะจะต้องเอาธรณีประตูมีอยู่แต่เดิมนั้นออกให้หมดและทำความสะอาดพื้นผิวในบริเวณพื้นที่ที่ต้องการติดประตูให้สะอาดจึงจะสามารถทำการติดตั้งได้ ซึ่งก็มีทั้งแบบที่ต้องใช้อุปกรณ์ในการติดตั้งที่จะมีความติดทนและอยู่ได้ยาวนานกว่า และแบบที่เป็นเทปกาวออกแปะเช่นเดียวกับธรณีประตูแบบ PVC เลยล่ะค่ะ

ธรณีประตู pvc

ธรณีประตู pvc เรียกได้ว่าเป็นธรณีประตูที่มีความนิยมในเรื่องของการติดตั้งได้อย่างรวดเร็ว หาซื้อได้ง่าย อีกทั้งยังสามารถใช้งานได้อย่างง่าย โดยเขาก็จะมีให้เลือกอย่างหลากหลายรูปแบบเลยค่ะ อีกทั้งยังมีสีสันให้เลือกอย่างหลากหลาย โดยบริเวณพื้นของธรณีประตูแบบ pvc จะมีแผ่นกาวติดอยู่ ซึ่งหากเราทำการลอกแผ่นกาวออกก็จะสามารถติดตั้งลงบนพื้นที่ที่เราต้อการได้เลย และธรณีประตูประเภทนี้จะมีความสูงที่ไม่ได้มาก ซึ่งตามออฟฟิศหรือตามห้องสมุดต่าง ๆ นั้นนิยมใช้เป็นจุดเข้าใช้งานในหลาย ๆ ที่เลยค่ะ

ธรณีประตูอลูมิเนียม

ธรณีประตูอลูมิเนียม เป็นรูปแบบของธรณีประตูที่มักจะใช้กับบานประตูแบบประตูเลื่อน ซึ่งจะมีขนาดที่ไม่ใหญ่มากและจะเป็นในรูปแบบที่มีความชันติดพื้น ซึ่งธรณีประตูแบบนี้นั้นก็มีความสามารถในเรื่องของการกันแอร์ออก และยังสามารถป้องกันฝุ่นไม่ให้เข้าหรือออกไปนอกพื้นที่ได้ ซึ่งก็ทำให้การทำความสะอาดนั้นมีความง่ายละสะดวกได้มากยิ่งขึ้น

โดยธรณีประตูอลูมิเนียมนั้นก็มีให้เลือกอย่าหลากหลายรูปแบบค่ะ ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับผู้ใช้งานว่าต้องการใช้งานกับประตูเลื่อนนรูปแบบใดที่จะเหมาะสมและสามารถใช้งานได้อย่างยาวนานมาก ๆ ที่สุด แต่ในส่วนของการติดตั้งนั้นจะมีความยุ่งยากมากกว่าธรณีปรูไม้และธรณีประตู pvc มาก ๆ เพราะเขาจะมาในรูปแบบที่เป็นรางอลูมิเนียมที่เกี่ยวข้องกับการเลื่อนของบานประตูนั่นเอง จึงทำให้วิธีการติดตั้งค่อนข้างยาก

ธรณีประตู ฮวงจุ้ย

ธรณีประตู

ในเรื่องของธรณีประตูที่เกี่ยวกับฮวงจุ้ยนั้นก็เป็นความเชื่อส่วนบุคคล ซึ่งหลาย ๆ คนนั้นมักจะเลือกการปรับฮวงจุ้ยภายในบ้านด้วยการติดตั้งธรณีประตู โดยส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับทรัพย์สินและโชคลาภให้ไหลเข้ามาในบ้านและการติดตั้งธรณีประตูนี้ก็เปรียบเสมือนตัวแทนที่ป้องกันให้โชคลาภเหล่านั้นที่เข้ามาในบ้านแล้วไม่มีทางออกไปได้ ทำให้เรื่องของการทำมาหากินและการค้าขายต่าง ๆ นั้นมีความคล่องตัวมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

ด้วยเหตุนี้ธรณีประตูจึงมีความสำคัญสำหรับการเป็นส่วนประกอบในตัวบ้านมาก ๆ เพราะมีประโยชน์มาก ๆ อย่างในบริเวณห้องน้ำที่ในขณะอาบน้ำนั้นมักจะมีน้ำที่กระเด็นออกมาข้างนอก ให้ไม่ได้ปูพรมเช็ดเท้าไว้นั้นแน่นอนค่ะว่าจะต้องมีการกระเด็นออกมาบริเวณพื้นอย่างแน่นอนและยิ่งพื้นเป็นกระเบื้องลื่น ๆ แล้วก็มีความเสี่ยงอาจจะลื่นล้มได้โดยที่ไม่ทันตั้งตัว และที่สำคัญธรณีประตูก็ยังเป็นสิ่งที่สามารถใช้ในการตกแต่งบ้านได้อีกด้วยนั่นเอง

ความคิดเห็น

ความคิดเห็น