แบบบ้านหรูหรา San Cayetano Residence

San-Cayetano-Residence-01-850x563

San-Cayetano-Residence-02-850x563

San-Cayetano-Residence-03-850x514

San-Cayetano-Residence-04-850x563

San-Cayetano-Residence-05-850x563

San-Cayetano-Residence-06-850x563

San-Cayetano-Residence-07-850x1282

San-Cayetano-Residence-08-850x1263

ตั้งอยู่ที่ Santa Cruz County, Arizona, USA ครอบคลุมอาณาบริเวณขนาด 2,300 ตารางฟุต
บริเวณรอบ ๆ นั้นเป็นลักษณะเป็นชั้นหินโผล่ที่ยื่นออกมา ที่ตั้งของโครงการนั้นห่างไกลและยกระดับขึ้นจากพื้นที่ทะเลทราย เป็นทุ่งหญ้าแห้งประกอบด้วยต้น oak mesquites และดอกไม้ป่าตามฤดูกาล และยังมีพื้นที่ริมแม่น้ำอีกด้วย

ดูพื้นที่ต่อซึ่งที่นี่มีความกว้างขวางโอ่โถง มีทิวทัศน์ของภูเขา และแนวหินและอุดมไปด้วยป่าไม้ cottonwood และ willow มีความเป็นธรรมชาติจากสภาพอากาศซึ่งมีทั้งมรสุม การขึ้น-ลงของพระอาทิตย์ และแสงดาวยามค่ำคืน

บ้านพักนี้ถูกออกแบบมาเพื่อรองรับสิ่งแวดล้อมอันเป็นเอกลักษณ์นี้ ส่วนประกอบต่าง ๆ ซึ่งสร้างมาเพื่อเข้าคู่กับพื้นที่จำเพาะและปรากฏการณ์ต่าง ๆ ในพื้นที่นี้ ห้องนั่งเล่นสามารถเห็นวิวของ เขา Mount Wrightston และช่วยให้ทิวทัศน์ข้างเคียงอย่าง octotillo และ กำแพงหินยื่นมองเห็นได้ชัดเจนยิ่งขึ้น

พื้นที่นั้นโอบล้อมมุมทางใต้และตะวันออกของห้องนั่งเล่นซึ่งมองเห็นชั้นหินยื่น กลุ่มต้น mesquites หรือ พื้นที่เนินเขาข้างเคียง ระเบียงที่หลังคาทำให้มองเห็นทิวทัศน์อยู่ไกล ๆ ซึ่งมองดูแล้วสวยงามมากในยามค่ำคืน บ้านหลังนี้ใช้วัสดุที่ล้อกับทิวทัศน์ข้างเคียงซึ่งประกอบด้วย หิน ปูนพลาสเตอร์ และเหล็ก
San-Cayetano-Residence-09-850x563

San-Cayetano-Residence-10-850x563

San-Cayetano-Residence-11-850x1283

San-Cayetano-Residence-12-850x563

San-Cayetano-Residence-13-850x1365

San-Cayetano-Residence-14-850x563

San-Cayetano-Residence-15-850x563

San-Cayetano-Residence-16-850x537

บ้าน San Cayetano Residence ถูกออกแบบมาอย่างประณีตเพื่อให้สามารถผนวกเข้ากับสิ่งแวดล้อมข้างเคียง ประกอบด้วยอาคารสามหลัง ซึ่งมีโครงสร้างที่เชื่อมต่อกับสิ่งแวดล้อม ส่วนตรงกลางของงานออกแบบนี้คือบ้านหลังหลักซึ่งเป็นพื้นที่ใช้สอยหลัก ส่วนขยายและอาคารจอดรถนั้นขยายพื้นที่ยื่นไปถึงแนวหินในส่วนขอบทางทิศเหนือ

บ้านหลังนี้ผนวกกับทิศทัศน์ด้วยการเชื่อมโยงพื้นที่นอกบ้านและในบ้าน ห้องนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหารและห้องครัวนั้นมีส่วนขยายในตัว ห้องนอนแต่ละห้องมีระเบียงนั่งเล่นและห้องน้ำก็มีส่วนขยายออกไปเป็นฝักบัว

อาคารแต่ละหลังนั้นสร้างด้วยเหล็กโครงและเหล็กมวลเบา ปูนพลาสเตอร์และกระดาน fiber-cement มุ้งลวดช่วยให้ขอบภายนอกนั้นเบลอ หินท้องถิ่นช่วยขยายพื้นที่ของทิวทัศน์และช่วยให้เห็นความแตกต่างของพื้นที่บริเวณนอกบ้านและทิวทัศน์ที่เป็นธรรมชาติ ทิวทัศน์ธรรมชาติที่งดงามนั้นจำเป็นต้องมีการเชื่อมโยงกันที่มองเห็นชัดเจน ผลที่ได้คือการนำแผ่นกระจกมาวางครอบพื้นที่ภายนอก

การให้แสงเงานั้นได้มาจากระนาบหลังคาและมุ้งกันแดดที่พับลงมารอบบ้านเวลาไม่อยู่บ้าน ระแนงไม้ที่ช่วยกั้นพื้นที่ภายนอกให้ชัดเจนซึ่งติดกับสระน้ำ ครัวนอกบ้าน และ ห้องรับประทานอาหาร เตาผิงทำจากหินลาวาบดเพื่อให้เข้ากับภูมิทัศน์ของบริเวณนั้น

San-Cayetano-Residence-17-850x703

San-Cayetano-Residence-18-850x143

San-Cayetano-Residence-19-850x181

San-Cayetano-Residence-20-850x172

ที่มา : Homedsgn.com
Photos by: Liam Frederick Photography designed by DesignBuild Collaborative.

ความคิดเห็น

ความคิดเห็น

อย่าลืมกด Like กันนะครับ 🙂