5 ขั้นตอนควรรู้ ก่อนขอกู้ สินเชื่อบ้าน เตรียมตัวไว้ ยังไงก็ผ่านฉลุย

สินเชื่อบ้าน

การสร้างบ้านแต่ละครั้ง ต้องใช้เงินจำนวนมาก ซึ่งจะต้องมีการกู้ยืม หรือ ขอ สินเชื่อบ้าน เพื่อนำเงินมาสร้างบ้านอย่างแน่นอน และเป็นการกู้ที่ระยะยาวอีกด้วย ไม่ต่ำกว่า 10 ปี อย่างแน่นอน ฉะนั้น จึงต้องมีการเตรียมตัวเตรียมความพร้อมก่อนการกู้ ด้วย 5 ขั้นตอน ขอสินเชื่อเพื่อสร้างบ้าน มาดูกันมามีอะไรบ้าง

สินเชื่อบ้าน-การวิเคราะห์การเงิน

1. การวิเคราะห์การเงินของตนเอง ก่อนขอ สินเชื่อบ้าน

สำรวจฐานะทางการเงินของคุณให้ชัวร์ ไม่ว่าจะเป็นรายรับ รายจ่าย ในแต่ละเดือน ภาระหนี้สินอื่น ๆ ก็ต้องดูด้วย เพื่อดูว่าคุณสามารถกู้เพื่อสร้างบ้านขนาดไหนได้ หากมีรายรับไม่มาก อาจตัดสินใจกู้เพื่อสร้างบ้านหลังเล็ก ที่ไม่ใหญ่มาก เพื่อลดภาระหนี้ที่จะเพิ่มขึ้น

การสำรวจนี้จะช่วยให้คุณมองภาพรวมของตัวคุณในอนาคตได้อีกด้วย ดูว่าคุณพร้อมแค่ไหน และเมื่อกู้แล้วคุณจะต้องผ่อนมันอีกนานแสนนาน สำรวจตนเองให้ดีก่อนทำการกู้ทุกครั้ง

สินเชื่อบ้าน-เริ่มวางแผนการผ่อน

2. เริ่มวางแผนการผ่อน จำลองการผ่อนก่อนการผ่อน สินเชื่อบ้าน จริง

เมื่อผ่านข้อ 1 มาแล้ว ขั้นต่อไปคือทดลองผ่อนดูว่าเราจะไหวไหม หากผ่อนแล้ว เช่น คุณอาจจะตัดสินใจผ่อนเดือนละ 6,000 บาท ก็นำเงิน 6,000 บาท แยกออกมาฝากไว้อีกบัญชี

การทำแบบนี้ทำให้คุณรู้ว่า หลังจากตัดสินใจกู้แล้ว คุณจะเหลือเงินใช้จ่ายเท่าไหร่ในแต่ละเดือน และผลดีอีกข้อที่คุณได้นั่นก็คือคุณจะมีเงินออมจากการทดลองนี้อีกด้วย

หากทำแล้วคุณรับได้ หรือเงินใช้จ่ายในแต่ละเดือนยังพอใช้ ก็ไปขั้นต่อไปได้เลย

สินเชื่อบ้าน-ธนาคารมีอัตราดอกเบี้ยที่ไม่เท่ากัน

3. ในการกู้แต่ละธนาคารมีอัตราดอกเบี้ยที่ไม่เท่ากัน ดูให้ดีก่อนทำการกู้

หลายคนบอกว่า ดอกเบี้ยที่ต่างกันแค่ 0.5% – 2.0% เป็นจำนวนไม่มากแต่อย่าลืมคิด ว่าเงินที่คุณกู้เพื่อสร้างบ้านนั้นเป็นหลักล้าน หรือสิบล้าน 1% อาจหมายถึงเงินหลักหมื่น ที่คุณจะต้องจ่ายเพิ่มเติม เราบอกได้เลยว่า ในระยะยาวไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ เลย

พยายามติดตามโปรโมชันของทางธนาคารต่าง ๆ ให้ดี หากคุณกู้ในช่วงโปรโมชั่นได้ ก็จะช่วยลดภาระในการจ่ายดอกเบี้ยได้เยอะมาก ให้ความสนใจกับตรงนี้ รับรองในระยะยาวคุณจะไม่มีปัญหาแน่นอน

สินเชื่อบ้าน-เตรียมเอกสารให้พร้อม

4. เตรียมเอกสารให้พร้อม เมื่อจะเข้าไปทำการกู้ยืม

สิ่งสำคัญสำหรับการกู้เงินสร้างบ้านคือความเชื่อมั่นของสถาบันการเงินหรือธนาคาร ดังนั้นต้องมีเอกสารสำหรับเตรียมการสร้างอย่างครบถ้วน

เอกสารข้อมูลส่วนบุคคล เช่น สำเนาบัตรประชาชน สำเนาทะเบียนบ้าน ทะเบียนสมรส (ถ้ามี) เป็นต้น

  1. เอกสารแสดงรายได้
  2. เอกสารแสดงด้านหลักประกัน เช่น โฉนดที่ดิน, แบบบ้าน, สัญญาผู้รับเหมา, ใบอนุญาตปลูกสร้าง, แบบพิมพ์เขียวที่ได้รับอนุญาตจากทางราชการ, เอกสารประมาณราคาค่าก่อสร้าง เป็นต้น

โดยทางสถาบันการเงินอาจมีการขอเอกสารเพิ่มเติมเพื่อพิจารณา การยื่นเอกสารทั้งหมดจะช่วยให้การกู้มีแนวโน้มในทางบวกมากขึ้น และจะมีการตรวจสอบจากทางสถาบันการเงินอีกครั้งเมื่อบ้านนั้นสร้างเสร็จแล้ว เพื่อเป็นการยืนยันว่าเงินที่ได้ไป เป็นการใช้เพื่อสร้างบ้านจริงๆ

สินเชื่อบ้าน-เตรียมค่าใช้จ่าย

5. เตรียมค่าใช้จ่ายในการกู้ให้พร้อม

ในการกู้ต้องมีค่าใช้จ่ายก่อนทำการกู้เสมอ เพราะฉะนั้นเราจึงแนะนำให้คุณสำรองเงินเผื่อไว้ส่วนหนึ่งก่อนทำการเริ่มกู้เพื่อสร้างบ้าน

โดยค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับการยื่นกู้ จะมี

  • ค่าสำรวจและค่าประเมิน คิดขั้นต่ำอยู่ที่ประมาณ 3,000 บาท
  • ค่าอากรแสตมป์สัญญาเงินกู้ 0.05% ของวงเงินกู้ (ไม่เกิน 10,000 บาท)
  • ค่าจำนอง 1 % ของวงเงินกู้ โดยหลักประกันที่จำนองกับธนาคารไม่ใช่แค่ตัวบ้านเพียงอย่างเดียว แต่เป็นการจำนองที่ดินพร้อมบ้านที่เรากำลังจะก่อสร้างนั่นเองค่ะ
  • ค่าเบี้ยประกันอัคคีภัย ซึ่งขึ้นกับปัจจัยต่างๆ เช่น ทุนประกัน มูลค่าทรัพย์สิน และระยะเวลาที่คุ้มครอง

เป็น 5 ขั้นตอนที่คุณต้องเตรียมตัวก่อนเริ่มทำการกู้ยืมขอสินเชื่อบ้านเราไม่อยากให้คุณสะดุด เพราะฉะนั้นเช็กให้ดี ประเมินตัวเองให้รอบคอบ รับความเสี่ยงให้ไหว แล้วขอให้โชคดีกับการกู้เพื่อสร้างบ้าน

ความคิดเห็น

ความคิดเห็น